เซ่นพิษสุนัขบ้ารายที่15 ด.ช.โดนกัด แม่ฆ่าหมามาแกงให้ลูกกิน สุดท้ายช็อกดับ!

6 ส.ค. 2561 - 17:39 น.

เซ่นพิษสุนัขบ้านศพที่ 15 ด.ช. 2 ขวบโดนกัด แม่ฆ่าหมามาแกงให้ลูกกินก่อนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเสียชีวิต กรมควบคุมโรคแนะประชาชนหากพบสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์จรจัด ที่สงสัยว่าตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่ทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีแรงงานเมียนมา ซึ่งอาศัยใน อ.แม่สอด จ.ตาก ฆ่าสุนัขที่กัดลูกชายวัย 2 ขวบ โดยนำอวัยวะของสุนัขมาปรุงให้ลูกชายกิน เพราะมีความเชื่อว่าจะป้องกันโรคได้ โดยได้นำมารับประทานกันทั้งครอบครัว และยังให้ญาติรับประทานอีก จนเกิดข้อกังวลว่าจะทำให้เสี่ยงรับเชื้อพิษสุนัขบ้าในวงกว้างหรือไม่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมาแล้วประมาณ 1 เดือน ปรากฏว่าล่าสุดเด็กชายอายุ 2 ขวบ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อสอบถามข้อมูลทางกรมควบคุมโรค พบว่ารายนี้เป็นรายที่ 15 ที่เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า จากก่อนหน้านี้เป็นชาวไทย เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าจำนวน 14 ราย ใน 12 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ สงขลา ตรัง นคราราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร บุรีรัมย์ และระยอง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากที่มีรายงานข่าวพบชายนำชิ้นส่วนอวัยวะของสุนัขมารับประทานนั้น

จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความเชื่อที่ ตกทอดมาว่า เมื่อรับประทานอวัยวะของสัตว์ที่มาทำร้ายแล้วจะไม่เกิดโรค กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่าควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อหรือเครื่องในสัตว์ ที่คาดว่ามีเชื้อของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อขณะชำแหละหรือประกอบอาหารจากสัตว์ที่ตาย หากพบสุนัข แมวหรือสัตว์เลี้ยงตายโดยไม่ทราบสาเหตุ สงสัยป่วยโรคพิษสุนัขบ้า ควรแจ้งผู้รับผิดชอบให้เข้ามาเก็บตัวอย่าง เพื่อวินิจฉัยและจัดการต่อไป

จากข้อมูลสอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยถูกสุนัขที่มีเจ้าของกัด ไม่พบประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ ผู้ป่วยไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากการทำแผลเบื้องต้นที่คลินิกแห่งหนึ่ง ประมาณ 1 เดือนจากนั้นผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า คือ มีไข้ คันบริเวณแผลที่ถูกกัด ชักเกร็ง ผวาเป็นพักๆ ผลวินิจฉัยยืนยันป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดเสียชีวิตแล้วจากโรคพิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรค สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ดำเนินการสื่อสารความเสี่ยงเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจและความเชื่อที่ถูกต้องของโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชนในชุมชน เร่งค้นหา ติดตามผู้สัมผัสโรค ผู้สัมผัสสุนัขให้เข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ครบถ้วน พร้อมดำเนินงานร่วมกับปศุสัตว์ในพื้นที่ฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์เลี้ยง ตลอดจนสัตว์จรจัดในระยะรัศมี 5 กิโลเมตรรอบชุมชน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ประชาชนบางส่วนยังมีความรู้และความเชื่อเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าที่ไม่ถูกต้อง เช่น โรคพิษสุนัขบ้าสามารถรักษาให้หายได้ ไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เมื่อถูกสัตว์ที่เป็นโรคกัดหรือข่วน แล้วใช้สมุนไพรพอกหรือใช้รองเท้าตบแผล รวมถึงแผลที่ถูกสัตว์เลี้ยงกัด ข่วนไม่มีเลือดออกไม่เกิดโรค เป็นต้น ความรู้และความเชื่อเหล่านี้ส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้น

ประชาชนที่ถูกสุนัขและแมว หรือแม้กระทั่งลูกสุนัข ลูกแมว อายุ 2-3 เดือน กัด ข่วน หรือเลียบริเวณแผล แม้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลือดออกที่แผลก็อย่าได้ชะล่าใจ รีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆ ครั้ง ประมาณ 10 นาที ใส่ยาฆ่าเชื้อ (เบตาดีน) และรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการวินิจฉัยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และที่สำคัญหากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ขอให้ไปฉีดวัคซีนต่อให้ครบตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง

ประชาชนพบเห็นสัตว์สงสัยป่วย ตายจากโรคพิษสุนัขบ้า สามารถแจ้งกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน อาสาปศุสัตว์ (อสป.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือแจ้งด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ thairabies.net หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซ่นพิษสุนัขบ้ารายที่15 ด.ช.โดนกัด แม่ฆ่าหมามาแกงให้ลูกกิน สุดท้ายช็อกดับ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง