Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

กรมควบคุมโรค แจงปม เด็กป.1 ป่วยเสียชีวิต ที่บุรีรัมย์ ย้ำชัดไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 

24 ส.ค. 2561 - 17:37 น.

กรมควบคุมโรค แจง เด็กป.1 ป่วยเสียชีวิต ที่บุรีรัมย์ ไม่ได้เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

กรณีโลกออนไลน์แชร์ เด็กชาย อายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนในต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ป่วยและเสียชีวิต โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ ที่นี่ประโคนชัย ไโพสต์ข้อความระบุว่า เด็กชายได้นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้อง ICU ด้วยอาการวิกฤตมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายเลือด โดยแพทย์แจ้งว่ามีโอกาสหายหากได้เลือดมาช่วย อย่างไรก็ตาม

ล่าสุดเฟซบุ๊กแฟนเพจ บิ๊กเกรียน ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวระบุว่า เด็กชายรายนี้ได้จากไปอย่างอาการสงบเมื่อเวลาเที่ยงคืน 22 สิงหาคมจะเข้า 23 สิงหาคม 2561 ซึ่งโลกออนไลน์ต่างแชร์ว่า ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์รุนแรง

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว กรมควบคุมโรคยืนยันว่าไม่มีรายงานโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ยังคงเป็นสายพันธุ์ประจำฤดูกาลที่สามารถพบได้ จากรายงานสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิตคนดังกล่าวเสียชีวิตด้วยโรคเมลิออยโดสิส ไม่ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากผลทางห้องปฏิบัติการตรวจไม่พบเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ โดยผู้เสียชีวิตมีประวัติเล่นน้ำคลอง หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ผลทางห้องปฏิบัติการพบติดเชื้อในกระแสเลือด

นพ.อัษฎางค์ กล่าวว่า สถานการณ์โรคเมลิออยโดสิสจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–20 สิงหาคม 2561 พบผู้ป่วยแล้ว 1,572 ราย เสียชีวิต 3 ราย กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากสุด ได้แก่ อายุ 55-64 ปี รองลงมาอายุ 45-54 ปี และอายุ 65 ปีขึ้นไป พบมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในปี 2560 ที่ผ่านมา ทั้งปีมีผู้ป่วยทั้งหมด 3,439 ราย โดยผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่ (อายุ 35 ปีขึ้นไป) พบถึง 2,906 ราย คิดเป็นร้อยละ 84.5 ของผู้ป่วยทั้งหมด

งานศพเด็ก ป.1

“โรคเมลิออยโดสิส สามารถพบได้ในช่วงฤดูฝน โดยผู้ป่วยมักรับเชื้อที่อยู่ในดินและน้ำ จากการสัมผัสดินหรือน้ำเป็นเวลานานหรือผ่านทางบาดแผล จากการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไป หรือจากการหายใจเอาอากาศที่มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไป หลังรับเชื้อประมาณ 1- 21 วัน ผู้ป่วยมักมีอาการไข้เป็นเวลานาน ไม่ทราบสาเหตุ มีเนื้อตาย แผล ฝี หนองที่ปอด ตับ ม้าม แผลอักเสบเรื้อรัง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว” นพ.อัษฎางค์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม อาการของโรคนี้จะมีไข้ ซึ่งคนอาจเข้าใจว่าไข้หวัดใหญ่ แต่จริงๆ อาการไข้เกิดขึ้นร่วมกับโรคอื่นๆ ได้หมด ดังนั้น หากมีไข้ 1-2 วัน ทานยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ เช็ดตัว หากยังไม่ดีขึ้นก็ต้องรีบพบแพทย์

อนึ่ง กรมควบคุมโรค แนะนำวิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันและให้ปลอดภัยจากโรคนี้ คือ การใส่รองเท้าบู๊ทเมื่อจำเป็นต้องเดินลุยหรือย่ำน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีน้ำท่วม ดื่มน้ำต้มสุก หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ และหลังสัมผัสน้ำและดิน ควรทำความสะอาดร่างกายด้วยน้ำสะอาดทันที หากมีอาการไข้เกิน 2 วันหรือเกิดแผลอักเสบเรื้อรัง ควรจะรีบไปพบแพทย์โดยทันที พร้อมแจ้งประวัติการสัมผัสน้ำหรือดินเป็นเวลานาน หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค แจงปม เด็กป.1 ป่วยเสียชีวิต ที่บุรีรัมย์ ย้ำชัดไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง