เร่งล่า มู่หลาน สาวจีน หัวหน้าแก๊งค้าพะยูง แผ่อิทธิพลหน่วยงานรัฐ เผยวีรกรรมสุดแสบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เร่งล่า มู่หลาน / เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับนายยุทธนา พูลพิพัฒน์ ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์หมายเลข TEMU7896867 ที่คาดว่ามีการลักลอบค้าไม้ส่งออกราชอาณาจักรโดยการสำแดงเท็จ

นายอรรถพล กล่าวว่า จากการจับกุมเครือข่ายค้าไม้ข้ามชาติรายใหญ่ พบไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ทั้งแบบไม้ท่อนขนาดใหญ่ ไม้พะยูงท่อน ไม้ชิงชัน แปรรูปเป็นเหลี่ยมจำนวนนับได้ 412 ท่อนเหลี่ยม คิดเป็นมูลค่าในเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 36 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส หรือ มู่หลาน ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดในไทย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเพิ่มเติม คาดว่ามีตู้คอนเทรนเนอร์ที่แอบซุกซ่อนไม้ผิดกฎหมายและเป็นของเครือข่ายน.ส.ชลิดา หรือ มู่หลาน จึงเข้าตรวจสอบ ส่วนใหญ่พบเป็นไม้ประดู่ ประมาณ 150 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 25 ลูกบาศก์เมตร โดยตู้คอนเทรนเนอร์ดังกล่าวมีการสำแดงสินค้าเพื่อส่งออกไปยังประเทศอินโดนีเซีย

ไม้เครือข่ายมู่หลาน

แต่เมื่อตรวจสอบเอกสารการขนส่งกับบริษัทเรือที่ทำการขนส่งสินค้าพบว่าถูกเปลี่ยนจุดหมายปลายทางไปยังประเทศจีน ซึ่งไม่ตรงกันกับที่แจ้งไว้กับทางเจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันอายัดตู้คอนเทรนเนอร์ดังกล่าว

ด้าน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันป้องรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ พยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กล่าวถึงความคืบหน้าในการหาตัวน.ส.ชลิดา หรือ มู่หลาน ผู้ต้องหาตามหมายจับของพนักงานสอบสวน คดีค้าไม้ผิดกฏหมาย ว่า เวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาเพิ่มแก่ น.ส.ชลิดา ในเรื่องการสวมบัตรประชาชนคนไทยเพิ่มเติมด้วย

จากการสืบสวนทราบว่า น.ส.ชลิดา มีอิทธิพลในวงการค้าไม้ข้ามชาติ และแผ่อิทธิพลเข้าไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เป็นคนที่มีความแพรวพราว รู้หลบหลีกเจ้าหน้าที่หาตัวจับได้ยากมาก เช่น ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ยังรู้จักแค่ชื่อว่ามู่หลานในวงการค้าไม้ แต่ไม่รู้ว่ามีหน้าตาอย่างไร

ซึ่งการจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติจีน และเมียนมา รวม 4 คน ภายใต้ปฏิบัติการ ฟ้าสางแพรกษา จ.สมุทรปราการ น.ส.ชลิดา ก็ทำทีปลอมเป็นพลเมืองดีช่วยเจ้าหน้าที่แปลภาษาจีนให้ เมื่อเป็นล่ามให้เสร็จก็หายตัวไป ให้

ไม้เครือข่ายมู่หลาน ที่ตรวจยึดได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่หาล่ามที่พูดภาษากะเหรี่ยง เพื่อสอบถามผู้ต้องหาสัญชาติเมียนมา จึงได้รู้ว่า หญิงที่มาช่วยแปลภาษาจีนนั้นคือ น.ส.ชลิดา หรือ มู่หลาน นั่นเอง กระทั่งล่าสุดได้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ซึ่งมีหน้าตาปรากฏให้สาธารณะเห็นอย่างแพร่หลายแล้ว คาดว่าเร็วๆนี้จะต้องจับตัวได้แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน