ระดมกำลังค้นหา 3 พลทหาร เรือล่ม จมแม่น้ำน่าน ทั้งทางบก น้ำ อากาศ รัศมี 80 ก.ม.

เร่งค้นหา 3 พลทหาร

ระดมกำลังค้นหา 3 พลทหาร เรือล่ม จมแม่น้ำน่าน ทั้งทางบก น้ำ อากาศ รัศมี 80 ก.ม.

กรณีเรือพายของทหาร มณฑลทหารบกที่ 38 ที่กำลังฝึกซ้อมพลิกคว่ำ จมน้ำกลางแม่น้ำน่านที่เชี่ยวกราก บริเวณใต้สะพานหัวเวียงเหนือพัฒนา ฝีพายทหาร 49 ราย จมน้ำ บางส่วนว่ายน้ำขึ้นฝั่ง และหลายรายถูกน้ำพัดไปติดกอไม้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยขึ้นมาได้แล้ว 46 นำส่งผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวโรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์ และยังสูญหายอีก 3 รายได้แก่ 1.พลทหารณรงค์ อินใส 2.พลทหารสัมพันธ์ อุ่นถิ่น และ 3.พลทหารยุทธพงษ์ บุญมา

ความคืบหน้าวันที่ 5 ก.ย. พล.ต.ธวัช ศรีสว่าง ผบ.มทบ.ที่ 38 พร้อม นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายวางแนวทางออกปฏิบัติการค้นหา

ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ในรัศมี และระยะทางการค้นหาจากเขตอำเภอเมืองน่าน จนถึงเขต อ.เวียงสา ระยะทางตามเส้นทางน้ำมากกว่า 80 กิโลเมตร

เรือที่ล่ม

ซึ่งภารกิจค้นหา จะใช้ชุดปฏิบัติการร่มบินพิเศษ สายตรวจทางอากาส กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน หน่วยปฎิบัติการพิเศษ 2 นาย ขึ้นบินสำรวจในท้องน้ำตามเส้นทางน้ำตั้งแต่สะพานพัฒนาภาคเหนือ จนถึงเขตพื้นที่อำเภอเวียงสา เพื่อร่วมค้นหาพลทหาร 3 นายที่ยังสูญหาย

ซึ่งชุดปฏิบัติการร่มบิน จะช่วยในภารกิจที่เรือไม่สามารถเข้าถึงได้ และมีทัศนวิสัยในการมองเห็นได้ดีกว่า และใช้เรือ 14 ลำ ตระเวนในท้องน้ำ ขณะที่ใช้กำลังพลทั้งหน่วย ทหาร ตำรวจ อส. หน่วยกู้ชีพกู้ภัยของเทศบาล อบจ. และ อบต.มากกว่า 200 นาย เดินเท้าค้นหาตลอดสองแนวชายฝั่งริมแม่น้ำน่าน และการเตรียมพร้อมของชุดประดาน้ำ 2 ชุดปฏิบัติการ เพื่อสนับสนุนการค้นหา

วางแผนเร่งค้นหา
วางแผนเร่งค้นหา

นอกจากนี้ยังให้ อบต.ตามเขตรับผิดชอบในเส้นทางลำน้ำตั้งแต่เขตอำเภอเมืองน่าน จนถึงเขตอำเภอเวียงสา จัดชุดปฏิบัติการสำรวจลำน้ำในพื้นที่เพื่อการค้นหาด้วย รวมทั้งให้ทางทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลค่ายสุริยพงศ์ ดูแลสภาพจิตใจญาติ และครอบครัวผู้สูญหายเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลและความทุกข์ใจ

ขณะนี้ได้ตั้งกองอำนวยการเพื่อติดตามสถานการณ์และจะมีการสรุปภารกิจ ในช่วง 9:00 และ 17:00 น. ของทุกวัน โดยภารกิจค้นหา 3 พลทหาร จะดำเนินไปจนกว่าจะค้นพบ ซึ่งขณะนี้ยังมีความหวังว่าพลทหารยังปลอดภัย

เรือที่ใช้ค้นหาพลหทาร
เรือที่ใช้ค้นหาพลหทาร
บทความก่อนหน้านี้เพื่อนตัวเล็ก : เหยื่อค้าสัตว์
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : กระเป๋าจอสุดแนว