ปลื้มปีติพบต้นมะม่วงทรงปลูก 2 ต้นหน้าโรงสีพระราชทานอ่าวน้อย ชาวบ้านช่วยกันดูแลอย่างดีจนติดผลลูกดกทุกปี เผยอยากปรับภูมิทัศน์ให้สมพระเกียรติมากกว่าเดิม วอนอยากได้นักวิชาการมาให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในหลวงรัชกาลที่9ทรงปลูกต้นมะม่วง หน้าโรงสีพระราชทานอ่าวน้อย

จากกรณีต้นพระศรีมหาโพธิ์ บนยอดเขาช่องกระจก ข้างวัดธรรมิการามวรวิหาร ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดโค่นจนสร้างผลกระทบทางจิตใจต่อชาวประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเมื่อปี 2501 โดยล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทำหนังสือถึงนายอำเภอทั้ง 8 แห่ง ให้สำรวจว่าพื้นที่ใดมีต้นไม้ทรงปลูกของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เพื่อจัดทำทะเบียนข้อมูลนำไปสู่การดูแลให้ต้นไม้มีความสมบูรณ์แข็งแรง

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงปลูกต้นมะม่วง

พบต้นมะม่วงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูก

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย จำกัด ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบข้อมูลว่ามีต้นไม้ทรงปลูก

ชาวบ้านช่วยกันดูแลต้นมะม่วงจนติดผลลูกดกทุกปี

โดยพบว่าเป็นต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 ทรงปลูก จำนวน 2 ต้น ลักษณะสูงใหญ่กำลังออกผลมะม่วงทั้ง 2 ต้น ซึ่งเมื่อหันหลังให้โรงสีข้าวทางด้านขวามือ เป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงปลูก

ต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ ออกลูกดก

และด้านซ้ายมือเป็นต้นที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงปลูก เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาที่นิคมสร้างตนเองตำบลอ่าวน้อย โดยทรงมอบเครื่องยนต์ และอุปกรณ์สำหรับสีข้าว กำลังการผลิตขนาด 16 เกวียน มูลค่า 750,000 บาท และทรงเปิดเดินเครื่องยนต์โรงสีข้าวพระราชทาน เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2524

ป้ายต้นมะม่วงทรงปลูก

พร้อมทั้งจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรทำไร่อ่าวน้อย ปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 37 ปี แล้ว ซึ่งต้นไม้ทรงปลูกทั้ง 2 ต้น ได้รับการดูแลอย่างดีจากชาวบ้านตำบลอ่าวน้อย จนติดผลดกทุกปี

น.ส.จันทิมา ทับทอง อายุ 48 ปี ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย จำกัด กล่าวว่า กลุ่มสมาชิกสหกรณ์รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของในหลวงรัชกาลที่9 ที่ทรงพระราชทานเครื่องสีข้าว ให้เกษตรกรตำบลอ่าวน้อยไว้ใช้ประกอบอาชีพ ทำให้เกษตรกรลดค่าใช้จ่าย และดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สำหรับต้นมะม่วงทรงปลูกทั้ง 2 ต้นนี้ สมาชิกสหกรณ์ร่วมกันดูแลให้ให้เติบโต และเป็นต้นไม้มงคลที่ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันบำรุงรักษา โดยขณะนี้ชาวบ้านมีแนวคิดจะปรับปรุงภูมิทัศน์รอบต้นไม้ทรงปลูกให้สวยงามสมพระเกียรติ แต่ยังขาดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาให้คำนำและช่วยเหลือ

ด้านนายสายัณห์ แก้วสมบัติ อายุ 60 ปี ประธานสหกรณ์การเกษตรโรงสีข้าวพระราชทานอ่าวน้อย จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า การดูแลรักษาต้นมะม่วงทรงปลูกนี้ ชาวบ้านเน้นหลักไม่ใช้สารเคมี หรือหากจำเป็นต้นฆ่าแมลงศัตรู ก็จะใช้ให้น้อยที่สุด เพื่อพยายามรักษาต้นให้แข็งแรงทนโรคภัย

จนปัจจุบันเติบใหญ่ให้ร่มเงาและออกผลต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่าชาวบ้านเองไม่มีความรู้ทางวิชาการ ในการดูแลต้นไม้ทรงปลูกอย่างถูกอย่าง จึงอยากให้นักวิชาการที่มีความรู้มาให้คำแนะนำและมาดูแลร่วมกับชาวบ้านจะดีที่สุด

นอกจากนี้ ยังต้องการจะขยายพันธุ์ต้นมะม่วงทรงปลูก มอบให้กับชาวบ้านที่สนใจนำไปปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลที่บ้าน ตามที่เคยได้รับคำแนะนำจากนายสมพร ปัจฉิมเพชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายอำเภอ แต่ในพื้นที่ขาดแคลนคนชำนาญด้านการทาบกิ่ง

อีกทั้งยังต้องหาต้นพันธุ์ อย่างมะม่วงแก้ว มาเป็นต้นพันธุ์สำหรับทาบกิ่ง เพื่อขยายพันธุ์ หากทำได้ชาวบ้านอยากจะทำเพราะต้นมะม่วงเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้มีอายุยืนยาว เท่ากับต้นไม้ทรงปลูกที่เป็นไม้ยืนต้นชนิดอื่น มีความเสี่ยงที่อาจจะตาย เพราะแมลงศัตรูพืชต่างๆได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน