Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

พ่อทรมานใจ อนามัยปล่อยลูก 6 ลูกขวบปวดท้องจนเสียชีวิต รีบมาแต่ไม่ทัน เผยคาใจครูที่พามาส่ง

11 ก.ย. 2561 - 17:32 น.

จากกรณี ด.ญ.น้ำเพชร อายุ 6 ขวบ ถูกส่งตัวมารักษาที่อนามัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื่องจากปวดท้องอย่างหนักขณะเรียนหนังสืออยู่ ขณะที่ น.ส.นงเยาว์ แดนเมืองแทน อายุ 42 ปี ผู้เป็นแม่ มาถึงก็โวยอนามัยว่าไม่ยอมส่งตัวลูกสาว ปล่อยให้นอนรออยู่นานถึง 4 ชั่วโมง ทั้งที่อาการทรุดหนัก ก่อนจะพาตัวลูกขึ้นรถคนที่อยู่ในอนามัยออกมา แต่ก็ถูกปล่อยทิ้งกลางกลางทาง จนต้องเรียกแท็กซี่ไปโรงพยาบาลบางพลีเอง แต่ก็ไม่ทันการณ์ลูกสาวได้เสียชีวิตก่อนที่มาถึงโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้แล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. ที่ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ร.ต.อ.อนันต์ ทองเหลือ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้สอบปากคำ น.ส.นงเยาว์ ในประเด็นต่างๆ ซึ่งตอนนี้ทางครอบครัวเด็กติดใจ คือเรื่องของการไม่นำส่งเด็กไปรักษาต่อ ปล่อยให้เด็กนอนรอตั้งหลายชั่วโมง ซึ่งหลักจากนี้จะทำการนัดครู, เจ้าหน้าที่อนามัย และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ่อ ด.ญ.น้ำเพชร เดินทางมารับศพลูกสาว

พ่อ ด.ญ.น้ำเพชร เดินทางมารับศพลูกสาว

ต่อมาที่บริเวณรับศพ ร.พ.รามาธิบดีบางพลี จ.สมุทรปราการ นายวีระ อุดมกัน อายุ 43 ปี พ่อของ ด.ญ.น้ำเพชร ได้มาติดต่อขอรับศพลูกสาว พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวานทราบเรื่องตอนเย็นจากภรรยาว่าลูกสาวปวดท้องรักษาตัวอยู่ที่อนามัย อาการหนัก เพราะนอนอยู่อนามัยมา 4 ช.ม.แล้ว ตนจึงรีบนั่งแท็กซี่จากที่ทำงานใน จ.ปทุมธานี มาทันที แต่ก็ไม่ทัน เมื่อมาถึงภรรยาได้นำลูกมาส่งรักษาต่อที่ ร.พ.บางพลีและเสียชีวิตแล้ว

นพ.สาธารณสุขเข้าพูดคุยกับ น.ส.นงเยาว์ แม่ของ ด.ญ.น้ำเพชร

นพ.สาธารณสุขเข้าพูดคุยกับ น.ส.นงเยาว์ แม่ของ ด.ญ.น้ำเพชร

"ในส่วนตัวยังสงสัยว่า ทำไมที่สถานีอนามัยจึงไม่ส่งลูกสาวไปรักษาต่อโรงพยาบาลทันที ทั้งที่ลูกสาวมีอาการปวดท้องอย่างหนักและยังปล่อยให้นอนรออยู่ถึง 4 ชม. ทำไมต้องรอให้ผู้ปกครองมาเซ็นต์เอกสาร ส่วนครูเองที่นำลูกสาวมาส่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงไม่อยู่รอดูอาการด้วยแต่กลับเลย เบื้องต้นจะตั้งศพสวดบำเพ็ญกุศลที่วัดบางโฉลงใน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ราว 3-4 วัน เพราะต้องรอญาติจากต่างจังหวัดด้วย ขณะที่แพทย์แจ้งว่าลูกสาวเสียชีวิตจากอาการขาดเกลือแร่ เพราะปากแห้งและมีอาการติดเชื้อในลำไส้ แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ลูกสาวเสียชีวิตนั้นต้องรอผลที่แน่นอนอีก 45 วัน" นายวีระ กล่าว

ด้าน นพ.นนท์ จินดาเวช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยนายธงชัย วิเศษบุปผา สาธารณสุขอำเภอบางพลี เจ้าหน้าที่จาก ร.พ.บางพลี และ ร.พ.สต.บางพลี นำพวงหรีดมาแสดงความเสียใจ พร้อมพูดคุยกับ น.ส.นงเยาว์ ก่อนเปิดเผยว่า จากที่ได้รับรายงานเบื้องต้นตามบันทึกการรักษาของเจ้าหน้าที่ ร.พ.สต.บางโฉลง นั้นทราบว่าเด็กเข้ามารับการรักษาด้วยอาการปวดท้องและอาเจียนเมื่อเวลา 13.58 น. ทางพยาบาลผู้ดูแลก็ได้ให้การรักษาตามอาการ คือมีการให้เกลือแร่ และให้ยาแก้ปวดท้อง จากนั้นให้ทางโรงเรียนพยายามติดต่อผู้ปกครอง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงติดต่อผ่านไปทางเพื่อนของแม่แทน

"กระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. แม่จึงเดินทางมาที่ ร.พ.สต. เจ้าหน้าที่จึงทำเอกสารส่งตัวให้ เนื่องจากประเมินเบื้องต้นพบว่าเด็กยังรู้สึกตัวและพูดคุยได้ ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ได้พูดคุยกับแม่ของเด็ก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ได้เรียกรถฉุกเฉินในระบบมารับตัว แต่ให้แม่เป็นคนนำตัวเด็กส่งโรงพยาบาลเอง โดยมีเจ้าหน้าที่อนามัยขับรถไปส่งยังถนนเทพารักษ์ เพื่อให้ต่อแท็กซี่ไปโรงพยาบาล และเมื่อไปถึงที่ห้องฉุกเฉิน ร.พ.บางพลีแล้ว อาการเด็กเริ่มฉุกเฉิน ทางแพทย์และพยาบาลจึงนำเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อทำการรักษาโดยเร่งด่วน แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้" นพ.นนท์ กล่าว

นพ.นนท์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ สสจ.สมุทรปราการ จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อหาข้อเท็จจริง ว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นจริงหรือไม่อย่างไร คาดว่าประมาณ 3 สัปดาห์จึงจะทราบผล และหลังจากนี้สาธารณสุขจะดำเนินการยื่นเรื่องขอการเยียวยาตามมารตรา 41 ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ใช้บัตรทองให้กับครอบครัวของ ด.ญ.น้ำเพชร ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากญาติรับศพ ด.ญ.น้ำเพชร กลับไปตั้งบำเพ็ญกุศล ทาง น.ส.นงเยาว์ ก็ได้เข้าไปกอด ลูบตัวลูกสาวพร้อมกับร่ำไห้และพูดกับลูกสาวอย่างน่าเวทนา ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

อ่านข่าว แม่โวยอนามัย! ลูกสาว 6 ขวบปวดท้องหนัก ปล่อยนอนรอ 4 ชั่วโมง จนเสียชีวิตคาอ้อมกอดแม่
อ่านข่าว สสจ.สมุทรปราการ ตั้งกรรมการสอบ หลังเด็กหญิง 6 ขวบ ปวดท้องเสียชีวิต
อ่านข่าว สสจ.สมุทรปราการแจง ขั้นตอนรักษา ด.ญ.6 ขวบปวดท้องก่อนเสียชีวิต เผยเหตุปล่อยให้แม่พาไป ร.พ.เอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อทรมานใจ อนามัยปล่อยลูก 6 ลูกขวบปวดท้องจนเสียชีวิต รีบมาแต่ไม่ทัน เผยคาใจครูที่พามาส่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง