ไม่ได้หลับไม่ได้นอน ฤทธิ์พายุไต้ฝุ่นมังคุด ฝนถล่มจัทนบุรีอ่วม น้ำป่าหลากท่วมถนนหลายสาย ซัดกำแพงบ้านประชาชนพังเสียหาย เดือดร้อนหลายสิบหลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรก็ไม่รอด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายโยธี กิจกังวล อายุ 47 ปี อยู่บ้าน เลขที่ 13/4 หมู่ 9 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี ว่าหลังจากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักเป็นเวลาติดต่อกันนาน 5 ชั่วโมง ในพื้นที่จ.จันทบุรี โดยเฉพาะ พื้นที่ อ.ขลุง ซึ่งเป็นอิทธิพลจาก พายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้เกิดน้ำ ป่าไหลหลาก ลงมาจาก เทือกเขาสระบาป ไหลเข้าท่วมถนนสายหลัก และสายรอง นอกจากนี้ ปริมาณน้ำป่ายังไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สวนผลไม้ จนได้รับความเสียหาย ทำให้ชาวบ้านไม่ได้หลับไม่ได้นอน เนื่องจากต้องคอยเฝ้าระวัง เร่งเก็บของขึ้นที่สูงตลอดทั้งคืน

น้ำป่าหลาก ท่วมถนนหลายสายในพื้นที่จ.จันทบุรี

น้ำป่าหลาก ท่วมถนนหลายสายในพื้นที่จ.จันทบุรี

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บนถนนสุขุมวิท หมายเลข 3 สายจันทบุรี-ตราด และถนนในพื้นที่ ต.เกวียนหัก และ ต.ตะปอน อ.ขลุง เกือบตลอดทั้งสาย ถูกน้ำหลากท่วมเส้นทาง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงร่วมกับแขวงการทาง ลงพื้นที่ร่วมกันอำนวยความสะดวก ให้กับพี่น้องประชาชน ที่สัญจรไปมา เพื่อป้องกันอันตราย

น้ำป่าหลากล้นคลองขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

น้ำป่าหลากล้นคลองขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

จากนั้น ได้เข้าไปตรวจสอบภายในหมู่บ้าน พบมีน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาสระบาปสู่คลองทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ ปริมาณมหาศาล ทำให้ไม่สามารถรับน้ำได้ ก่อนไหลเอ่อท่วมถนนอีกหลายสายภายในชุมชน และทะลักเข้าสู่อาคารบ้านเรือน พื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่เทศบาลเมืองขลุง และอีกหลายตำบล ในอ.ขลุง

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลาก

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลาก

โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลอง และอยู่ในพื้นที่ลุ่ม ส่งผลทำให้ชาวบ้านจำนวนหลายสิบหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ต้องพากันขนข้าวของทรัพย์สินมีค่าขึ้นหนีน้ำกันกลางดึก บางรายขนไม่ทัน ทำให้มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องมือการเกษตร และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะ บ้านของ น.ส.วารุณี ยิ่งมี ครูโรงเรียนเทศบาลเมืองขลุง อ.ขลุง ถูกน้ำพัดจนกำแพงพังไปทั้งแถบ

ปริมาณน้ำจากเทือกเขาสระบาปไหลเข้าท่วมบ้านประชาชนในพื้นที่อ.ขลุง

ปริมาณน้ำจากเทือกเขาสระบาปไหลเข้าท่วมบ้านประชาชนในพื้นที่อ.ขลุง

ขณะที่ นายโยธี ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ถูกน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้าน กล่าวว่า สาเหตุที่เกิดน้ำป่าไหลหลากเฉียบพลัน เกิดจากฝนที่ตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นอิทธิพลจากพายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมจากเทือกเขาสระบาป ไหลลงสู่ลำคลองหลายสาย ที่ผ่านเข้ามายังหมู่บ้านในพื้นที่ อ.ขลุง ก่อนทะลักล้นคลอง ไหลบ่าลงท่วมถนนหลายสาย โดยฝนเริ่มตกหนักตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาจนถึงเวลากลางคืน ซึ่งนอกจากบ้านเรือนประชาชน หลายสิบหลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย

น้ำทะลักไหลเข้าท่วมภายในห้องครัวของชาวบ้าน

น้ำทะลักไหลเข้าท่วมภายในห้องครัวของชาวบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน