Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

"ชีวิตต้องสู้ " อ่วมเศรษฐกิจขาลง ชาวโคราชนับพัน แห่นอนโลงศพ สร้างกำลังใจ

23 ก.ย. 2561 - 14:38 น.

" ชีวิตต้องสู้ " อ่วมเศรษฐกิจขาลง ชาวโคราชนับพัน แห่นอนโลงศพ สะเดาะเคราห์ สร้างกำลังใจ

แห่นอนโลงศพ - เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ย. ที่วัดหนองบัวรอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิชัย นันทธนถาวร ประธานกลุ่มมิตรสัมพันธ์ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา พร้อมพวก ซึ่งเป็นกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบอาชีพในกรุงเทพฯ และจ.นครราชสีมา

ร่วมจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีหีบศพ ครั้งที่ 20 เพื่อบริจาคโลงศพจำนวน 1,800 ใบ มอบให้วัด มูลนิธิ สมาคมและองค์กรการกุศลในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยถือฤกษ์ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ปีจอ จัดเตรียมโลงศพ 19 ใบ ให้ประชาชนร่วมสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ตัดกรรมนอนในโลงศพและรับการประพรมน้ำมนต์ที่ผ่านการปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ 108 วัดของภาคอีสาน พบประชาชนนับพันทยอยเดินทางมาร่วมทำบุญพร้อมแจ้งความประสงค์ขอร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ชาวโคราช แห่นอนโลง ที่พึ่งทางใจ

โดยเข้าไปนอนในโลงศพหันศีรษะไปด้านทิศตะวันตก ให้พระสงฆ์ 5 รูป สวดบังสุกุลตายให้ผู้ที่นอนในโลงศพหันศีรษะไปทิศตะวันตก จากนั้นกลับหันมาทิศตะวันออกและสวดบังสุกุลเป็นก่อนประพรมน้ำมนต์ พร้อมให้ศีลให้พรเป็นขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ได้มีการออกโรงทานบริการอาหาร เครื่องดื่มฟรีรวมทั้งแจกข้าวสาร 5 กิโลกรัมให้ผู้ยากไร้

นายสุริยา ประเวนภัย อายุ 37 ปี ชาวตำบลหมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่ได้นอนในโลงศพและการจัดพิธีที่อยู่ในศาลาตั้งศพจริง เมื่อถูกปิดฝาโลงพร้อมได้ยินเสียงพระสงฆ์เปล่งเสียงสวด ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก เหตุผลที่มาร่วมพิธีนอนโลงศพ เพราะยังไม่อยากตาย เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมทั้งเศรษฐกิจย่ำแย่ลงเรื่อยๆ หากินฝืดเคือง รายรับไม่พอรายจ่ายต้องกู้นอนระบบมาลงทุน ล่าสุดทั้งๆเป็นคนจนหนี้สินท่วมตัวแต่ลงทะเบียนคนจนก็ไม่ผ่าน จึงเรียกขวัญกำลังใจกลับมาต่อสู้ชีวิตต่ออีกครั้ง

รับน้ำมนต์ สร้างกำลังใจให้ชีวิต

รับน้ำมนต์ สร้างกำลังใจให้ชีวิต

นางปรานี ชิดกระโทก อายุ 54 ปี แม่ค้าขายอาหารตามสั่งตลาดสดเทศบาล 5 นครราชสีมา กล่าวว่า ตนได้อธิษฐานขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ครอบครัวประสบแต่สิ่งที่ดีๆตลอดทั้งปี เดินทางปลอดภัยทุกเส้นทาง ที่สำคัญขอให้ค้าขายดีขึ้น อย่างไรก็ตามต้องใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาทและต้องประหยัดอดออมเป็นคำตอบสุดท้าย

ด้านนายสุพจน์ พิริยะเกียรติสกุล ผู้ประสานงานกลุ่ม ฯ กล่าวว่า กลุ่มมิตรสัมพันธ์ได้จัดงานต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2541 เริ่มแรกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าคนไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมบริจาคสมทบทุนจัดทำโลงศพ เพื่อแจกจ่ายให้กับวัดและองค์กรการกุศลในจังหวัดนครราชสีมา,บุรีรัมย์,ชัยภูมิ ฯ

แห่นอนโลง ที่พึ่งทางใจ

แห่นอนโลง ที่พึ่งทางใจ

ล่าสุดปีนี้เป็นครั้งที่ 20 ได้จัดทำโลงศพรวม 1,800 ใบ ซึ่งมีค่าวัสดุอุปกรณ์และค่าแรงที่ค่อนข้างถูกมาก เฉลี่ยต่อโลงกว่า 900 บาท ได้บริจาคให้ตามที่ร้องขอ โดยทางกลุ่มจะจัดงานอย่างต่อเนื่องและขนาดงานก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ชีวิตต้องสู้ " อ่วมเศรษฐกิจขาลง ชาวโคราชนับพัน แห่นอนโลงศพ สร้างกำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง