แจงอัยการปทุมฯ ตีกลับสำนวนชันสูตรศพ เสี่ยกินยาลดอ้วนช็อกดับคาห้อง

29 ก.ย. 2561 - 15:04 น.

รองโฆษกอัยการสูงสุด แจงอัยการปทุมฯตีกลับสำนวนชันสูตรศพเสี่ยนักธุรกิจดอกไม้ประดิษฐ์ กินยาลดอ้วนช็อกดับ ชี้ไม่ใช่สำนวนสอบสวนคดีอาญา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนายประภัทร ลำใย อายุ 49 ปี นักธุรกิจดอกไม้ประดิษฐ์ นอนเสียชีวิตภายในบ้านพัก โดยสาเหตุคาดว่ากินยาลดความอ้วน เเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 เม.ย. ท้องที่สภ.ลาดหลุมแก้ว โดยพ.ต.ท.(หญิง)สุวัฒนา ลำใย ภรรยาผู้ตาย เข้าร้องทุกข์กับพ.ต.อ.พูลศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สภ.ลาดหลุมแก้ว ซึ่งสอบสวนชันสูตรพลิกศพ และส่งสำนวนการชันสูตรพลิกศพให้อัยการแต่มีการตีกลับสำนวน จนขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องนั้น อ่านข่าว เศร้าสุดใจ! เจ้าตูบเห่าเรียกคนช่วย เฝ้าร่างเสี่ยเจ้าของธุรกิจกินยาช็อก! ดับสลดคาห้องนอน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวจากสื่อมวลชนแล้วจึงตรวจสอบ โดยสอบถามไปที่อัยการจังหวัดปทุมธานี ซึ่งนายพงศ์พฤกษ์ ภู่พฤกษา ได้รับแจ้งว่าคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวน สภ.ลาดหลุมแก้ว ส่งมาแต่สำนวนการสอบสวนคดีชันสูตรพลิกศพ เพื่อขอให้สำนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานี ทำคำร้องยื่นต่อศาล (ศาลจังหวัดปทุมธานี) ไต่สวนหาสาเหตุการตาย (ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรคห้าเพื่อทำคำสั่งว่าผู้ตายเป็นใครและพฤติการณ์ที่ตาย) อ่านข่าว หวั่นตายกันอีก! ญาติหนุ่มนักธุรกิจกิน‘ลีน’ช็อกดับเตือนระวังอาหารเสริมอย่าเชื่อโฆษณา(คลิป)

ดังนั้นสำนวนที่ส่งมาให้อัยการดังกล่าว จึงยังไม่ใช่สำนวนสอบสวนการกระทำความผิดว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำความผิด

นายโกศลวัฒน์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากกรณีนี้ผู้ตายไม่ได้เสียชีวิตระหว่างที่อยู่ในการควบคุมของเจ้าพนักงาน จึงไม่ต้องขอให้ศาลไต่สวนหาสาเหตุการตาย


ดังนั้นที่ผ่านมาพนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานี ก็ส่งสำนวนการชันสูตรพลิกศพคืนพนักงานสอบสวนไป จึงไม่ใช่เป็นการส่งสำนวนคดีการสอบสวนผู้กระทำผิดคืน ไปให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมตามที่ปรากฏเป็นข่าว เนื่องจากสำนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานี ยังไม่เคยได้รับสำนวนการสอบสวนการกระทำความผิดในคดีนี้จากพนักงานสอบสวนเลย

อย่างไรก็ดีคดีนี้ หากผู้เสียหายจะเข้ามาพบพนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานี ก็ยินดีจะประสานทำความเข้าใจและช่วยเร่งรัดติดตามสำนวนคดี ที่สภ.ลาดหลุมแก้วให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนวนการสอบสวนคดีชันสูตรศพ ที่ผกก.สภ.ลาดหลุมแก้ว ส่งมาให้อัยการจังหวัดปทุมธานี นั้นปรากฏว่าส่งมาเมื่อเดือนก.ค.61 ที่ผ่านมา โดยอัยการจังหวัดปทุมธานี ตอบกลับไปเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา กรณีที่ส่งสำนวนการสอบสวนคดีชันสูตรพลิกศพที่ตายโดยผิดธรรมชาติมาให้อัยการ เพื่อให้ทำคำร้องยื่นต่อศาลจังหวัดปทุมธานี ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรคห้านั้น

พนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานี พิจารณาแล้วเห็นว่า การจะทำคำร้องยื่นต่อศาลตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรคห้า จะต้องเป็นกรณีที่ความตายเกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าพนักงาน ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ หรือตายอยู่ในระหว่างความควบคุมของของเจ้าพนักงาน ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรคสาม

เมื่อสำนวนสอบสวนคดีชันสูตรพลิกศพนี้ เป็นกรณีการตายโดยผิดธรรมชาติ มิใช่สำนวนความตายเกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าพนักงาน ซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ พนักงานอัยการจังหวัดปทุมธานีจึงไม่อาจรับสำนวนการสอบสวนคดีชันสูตรเพื่อดำเนินการได้

อย่างไรก็ดี คดีชันสูตรพลิกศพนี้เป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ พนักงานสอบสวนต้องพิจารณาว่า เป็นความตายจากผลการกระทำผิดทางอาญา หรือไม่ได้เป็นผลการกระทำผิดทางอาญา ซึ่งหากพบว่าเป็นความตายจากผลการกระทำผิดทางอาญา พนักงานสอบสวนก็ต้องทำสำนวนการสอบสวนตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 18, 129

และหากพบว่าความตายไม่ได้เป็นผลการกระทำผิดทางอาญา ก็ให้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีชันสูตรพลิกศพไปยังพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 156 ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจงอัยการปทุมฯ ตีกลับสำนวนชันสูตรศพ เสี่ยกินยาลดอ้วนช็อกดับคาห้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง