จวกยับ คณะวีไอพี โพสท่าถ่ายรูป บนยอดปลีทองคำ พระบรมธาตุเจดีย์ เมืองนครศรีธรรมราช โซเชียลตั้งคำถาม “มีสิทธิพิเศษอะไร” หรือ “เป็นการอวดบารมี”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระบรมธาตุเจดีย์

รูปที่แชร์ว่อนเน็ต

พระบรมธาตุเจดีย์ / เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการส่งต่อภาพ ‘คณะวีไอพี’กลุ่มหนึ่ง ที่ขึ้นไปบนนั่งร้านบูรณะ องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช โดยบางคนสะพายกระเป๋าใบเขื่องขึ้นไป ทั้งที่เป็นพื้นที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เข้าถึงพื้นที่ ได้เฉพาะผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น อ่านข่าว : คุมเข้มบูรณะปลียอดทองคำ องค์‘พระบรมธาตุเมืองคอน’ เช็กประวัติอาชญากรช่างนั่งร้าน

โดยมีการอธิบายรายละเอียดว่า คณะวีไอพีคณะนี้ ขึ้นไปในวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสำคัญ ที่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงโปรดมีบัญชา มอบให้ สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เจ้าคณะภาค 1-2-3 และ 12-13 (ธ) ปฏิบัติหน้าที่แทน เป็นองค์ประธาน พิธีอัญเชิญกลีบบัวทองคำ จารึกอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร.ขึ้นประดิษฐาน องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช

แฉเป็นนักธุรกิจดังมาจากเมืองกรุง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงเช้าก่อนถึงพิธีการ คณะวีไอพีชุดนี้ ได้เดินขึ้นไปเที่ยวในพื้นที่หวงห้าม โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าห้ามปราม ซึ่งน่าจะมีพระรูปหนึ่งเป็นผู้ที่อนุญาต โดยหนึ่งในจำนวนนี้เป็น นักธุรกิจชื่อดัง ที่เดินทางมาจาก กทม. เพื่อมาเข้าร่วมพิธี และมีคนในพื้นที่ อย่างน้อย 2 คน เป็นผู้ที่ร่วมเดินขึ้นนั่งร้านบูรณะกลีบบัวทองคำ พาขึ้นไปเที่ยวชม

หลังจากนั้น มีการบันทึกภาพเซลฟีกัน บางคนยกนิ้วโป้งโพสท่า นำมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก ก่อนเกิดกระแสตำหนิอย่างรุนแรง ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ และละเมิดกฎการรักษาความปลอดภัย ห้ามนำกระเป๋าขึ้นไป หลังจากนั้นไม่นานได้มีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไป ในขณะที่ชาวนครศรีธรรมราช ต่างตั้งคำถามว่า “มีสิทธิพิเศษอะไร” หรือ “เป็นการอวดบารมี”

อย่างไรก็ตาม ต่อมาในสังคมออนไลน์ ได้มีการโพสต์ถามถึงความรับผิดชอบ ของผู้ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ว่าอนุญาตให้ขึ้นไปได้อย่างไร ทั้งที่เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่ขึ้นไปบนปลียอดทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ จะต้องผ่านการตรวจค้นอย่างละเอียด และระมัดระวัง แม้บุคคลที่มีหน้าที่ ก็ห้ามนำกระเป๋าขึ้นไปอย่างเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน