รู้จักร้าน “ป้าอ๋อยลุงหมึก” อาหารตามสั่ง 10 บาท ที่เปิดมาเกือบ 20 ปี ท่ามกลางวิกฤตที่ของทุกอย่างขึ้นหมด แต่ยังคงราคาเดิม ลูกค้าหน้าเก่า-ใหม่ เดินทางมาไม่ขาดสาย

อาหารตามสั่ง 10 บาท – เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังซอยชุมชนวัดมหาธาตุ ถนนเพชรเกษม ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านข้าว “ป้าอ๋อยลุงหมึก” สามี-ภรรยา ที่ขายในราคาเพียง 10 บาท

ผู้สื่อข่าวได่้คุยกับ นางอ้อย ทับทิม อายุ 62 ปี หรือ “ป้าอ๋อย” และ นายวันชัย คุณเจริญ อายุ 72 ปี หรือ “ลุงหมึก” เจ้าของร้าน ที่ยังคงขายอาหารตามสั่งในราคา 10 บาท มาอย่างยาวนาน ในแบบที่ปริมาณอาหารยังคงเต็มจานเช่นเดิม

รสชาติถูกปาก ปริมาณกินได้เต็มอิ่ม

“ร้านเปิดขายมาเกือบ 20 ปีแล้ว แม้ร้านจะเป็นที่รู้จัก แต่ยังยืนยันว่าอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ผัดซีอิ้ว ราดหน้า ยังขายราคา 10 บาทเท่าเดิม ขณะที่เมนูอาหารทะเล หมูกรอบ หรือเมนูจานพิเศษยังขาย 15-20 บาท ไม่มีการขึ้นราคาจากเดิมแต่อย่างไร” ป้าอ๋อย เผย

ฉันและสามียึดหลักตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง เข้าใจถึงความยากจนที่เคยเจอ สมัยหนุ่มสาวฉันรับจ้างทุกอาชีพเพื่อให้ได้เงิน จึงอยากคืนกำไรให้สังคม ทำดีถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10

หากย้อนกลับไปวันแรกที่ตัดสินใจเปิดร้านอาหารตามสั่ง 10 บาท ก็ไม่ได้กำไรเท่าไหร่ บางวันได้กำไรไม่ถึง 100 บาท บางวันขาดทุน เพราะต้นทุนมีราคาสูง ร้านก็อยู่ลึกห่างไกลจากแหล่งชุมชน ภายหลังมาได้ลูกค้าที่บอกปากต่อปากจากกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ข้าราชการ พนักงานบริษัทต่างๆ ที่แวะมาทาน และคนกินรู้สึกว่าให้มากกว่าราคาที่ขาย คือกำไรไม่มาก แต่คนหลายคนได้กินอิ่มในราคาที่เป็นธรรม

“การที่เราขายแค่ 10 บาท ก็ทำกำไรได้ ท่ามกลางวิกฤตที่ของทุกอย่างขึ้นราคา เราต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน ถ้าเราขายแพงลูกค้าก็ไม่มากิน สุดท้ายก็อยู่ไม่ได้ แต่ถ้าขายถูกกำไรน้อย แต่ขายได้มาก กำไรก็จะมากตามมา ที่สำคัญลูกค้าทุกรายที่มาเหมือนญาติที่เราต้องดูแล” ป้าอ๋อย เผยทิ้งท้าย

ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน จนมือไม้พันกัน

สำหรับร้าน “ป้าอ๋อยลุงหมึก” อาหารตามสั่ง 10 บาท เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00 น. – 16.00 น. (หรือจนกว่าของจะหมด) โทร 032-206915 หรือ 089-7408344

สองสามีภรรยา ช่วยกันอย่างแข็งขัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน