Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

โผล่อีก! วัดเก่าแก่โดนคอนโดหรู ร้อง รำคาญเสียงสวดมนต์ทำวัตร ให้ตร.บุกเตือนพระ

4 ต.ค. 2561 - 12:47 น.

จากกรณีที่ สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลายคนมองว่า เป็นธรรมเนียมของวัดที่จะต้องตีระฆังเพื่อปลุกพระมาปฏิบัติศาสนกิจ ทั้งวัดก็สร้างมาหลายร้อยปี แต่คอนโดเพิ่งสร้างไม่ถึง 10 ปี ตามที่่เสนอไปก่อนหน้า

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังพบวัดอีกแห่งในละแวกใกล้เคียงกัน ซึ่งตั้งอยู่ริม ถ.พระราม 3 ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ยังเคยเกิดปัญหาในทำนองเดียวกันเกี่ยวกับเรื่องเสียงตีระฆัง เสียงสวดมนต์ของทางวัดและเสียงดังเวลามีงานบวช ไปรบกวนลูกบ้านของคอนโดแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งห่างจากตัววัด ราว 100 เมตร จนกระทั่งมีการร้องเรียนกันเกิดขึ้น

โผล่อีก! วัดเก่าแก่โดนคอนโดหรู ร้อง รำคาญเสียงสวดมนต์ทำวัตร

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของทาง วัดปริวาสราชสงคราม ทราบว่า ตนเองปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่วัดแห่งนี้มานานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมาทางวัดและผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดดังกล่าวบางราย เคยมีปัญหาเรื่องของเสียงสวดมนต์เวลาพระทำวัตรเช้าเย็น เสียงตีระฆัง จากหอสวดมนต์ของทางวัดที่ไปรบกวนและเสียงดังเวลาที่มีการจัดงานบวช จนกระทั่งต่อมามีการร้องเรียนกันเกิดขึ้น ซึ่งทางเจ้าอาวาสและผู้ช่วยเจ้าอาวาสเองนั้น ก็ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องเสียงสวดมนต์ที่ดังออกจากหอสวดมนต์ โดยการติดกระจกโดยรอบ กุฏิและหอสวดมนต์ของทางวัดเพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังรบกวน แต่ก็ยังมีการร้องเรียนกันเข้ามาอยู่เป็นระยะๆ

ขณะที่ พระครูปลัดบุญเรือง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม เปิดเผยว่า เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทางวัดได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากที่ทางสำนักงานเขตได้แจ้งมาว่า มีลูกบ้านของคอนโดได้ร้องเรียนเรื่องเสียงดังรบกวน ซึ่งทางวัดเองก็ได้ดำเนินการติดกระจกโดยรอบหอสวดมนต์เพื่อให้ให้เสียงไปรบกวนแต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่หมดไป

ให้ตร.บุกเตือนพระ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจะมีการโทรศัพท์จากลูกบ้านของคอนโด 2 ราย โทรมาหาทางวัดอยู่บ่อยครั้ง และจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเตือนทางวัดอยู่บ่อยครั้งหลังจากที่มีการสวดมนต์ทำวัดเช้า-เย็น การตีระฆังหรือเวลามีงานบุญงานบวช

เท่าทีทราบคือลูกบ้านของคอนโดที่มีปัญหากับทางวัดเคยไปร้องเรียนผ่านทาง สำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเรื่องเสียงดังที่ไปรบกวน ซึ่งทางวัดเองนั้นไม่เข้าใจว่า เสียงที่ดังออกจากหอสวดมนต์หรือเสียงระฆังนั้น ดังขนาดไหน ถึงไปรบกวนผู้ที่อาศัยอยู่บนชั้น 10 ของคอนโด ซึ่งทางวัดเองอยากให้มีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

อย่างไรก็ดีทางส่วนกลางของคอนโดเคยมาชี้แจงกับทางวัด เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งทางคอนโดเองได้แจ้งให้ลูกบ้านของคอนโดทราบว่ามีพื้นที่ใกล้เคียงกับทางวัด ทั้งนี้วัดปริวาสราชสงครามนั้นก็เป็นวัดเก่าแก่สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ต่อมา รัชกาลที่ 3 ทรงเข้ามาบูรณปฏิสังขรณ์วัด ถ้านับอายุก็เกือบ 300 ปี

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่อีก! วัดเก่าแก่โดนคอนโดหรู ร้อง รำคาญเสียงสวดมนต์ทำวัตร ให้ตร.บุกเตือนพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง