ทลาย บ.เงินกู้เถื่อน ผุดกิจการ 6 สาขา คิดดอกโหด! สูญเกือบร้อยล้าน ยึดโฉนด 1,300 ฉบับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ต.ค. ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค3 ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ.3 ร่วมกันแถลงผลการกวาดล้าง คดีฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ โดยมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากทั้ง 2 จังหวัด เดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

เงินกู้

ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากทั้ง 2 จังหวัด เดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก แผนปฏิบัติการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” โดยได้บูรณาการกำลังตำรวจ สังกัด บก.ปคบ. บก.ตม.4 บก.ทท.2 ทหาร กกล.รส. ในพื้นที่โคราชและชัยภูมิ เข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายแหล่งปล่อยเงินกู้และรับจำหนองทรัพย์สินโดยผิดกฎหมาย 6 จุด ในนามของ บ.สิบสีมามอเตอร์ จำกัด, บ.สิบสีมา จำกัด และ บ.สิบสีมาคาร์ส จำกัด ซึ่งจดทะเบียนประกอบกิจการขายรถจยย. ในพื้นที่ โคราช 5 แห่ง ชัยภูมิ 1 แห่ง

เงินกู้

บ.เงินกู้เถื่อน ผุดกิจการ 6 สาขา ในพื้นที่ โคราช, ชัยภูมิ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า หลังจากที่พบว่ามีประชาชนเข้ามาร้องทุกข์ต่อศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ตำรวจ บช.ภ.3 ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการปล่อยเงินกู้ และรับจำนองที่ดินของบริษัทดังกล่าว โดยเรียกดอกเบี้ยร้อยละ 3-5 ต่อเดือน ซึ่งเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และทำสัญญาโดยไม่เป็นธรรม ได้รับความเสียหายประมาณ 170 ไร่ มูลค่าประมาณ 90 ล้านบาท จึงได้ทำการยึดสำเนาโฉนดที่ดิน 1,300 ฉบับ สัญญาจำนองที่ดินราว 200 ฉบับ สัญญากู้ยืมเงินไม่ระบุจำนวนเงิน 20 ชุด, สำเนาเอกสารการฟ้องบังคับคดีลูกหนี้ 120 ฉบับ พร้อมเอกสารอื่นๆ อีกหลายรายการ ไว้ตรวจสอบ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า จากเบาะแสที่ประชาชนที่เคยนำที่ดินมาจำนองกับบริษัทดังกล่าว ทุกสาขายืนยันว่า ในการทำสัญญาระบุจำนวนเงินกู้ไม่ตรงกับจำนวนเงินจริงที่ได้รับ และเสียดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 3-5 ต่อเดือน ประกอบกับได้ตรวจสอบกับธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่า บริษัทดังกล่าว และกรรมการบริษัทไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อแต่อย่างใด จึงตรวจยึดเอกสารและพยานหลักฐานเกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบและร้องทุกข์ ดำเนินคดีตามกฎหมายกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน