Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 25 ก.ย. 2563

ขว้างไม่พ้นมือ! ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

11 ต.ค. 2561 - 19:45 น.

ขว้างไม่พ้นมือ! ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

ขว้างไม่พ้นมือ! - เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 ต.ค. ที่ตึกรวมเมตตาธรรม 2 (ชาย) โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้เข้าเยี่ยมสอบถามอาการ ด.ช. ต้นหลิว อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในตำบลโพนสูง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ที่เข้ารักษาหลังจากได้รับบาดเจ็บจากการเล่น "ประทัด" โดยรพ.บ้านดุง ส่งตัวมาเข้ารับการผ่าตัดนิ้วและมือขวา นอนรักษาตัวรอดูอาการอยู่โดยมีแม่ของน้องต้นหลิว เฝ้าดูแลอาการลูกชายอย่างใกล้ชิด

แม่ของน้องต้นหลิว กล่าวว่า ช่วงนี้ปิดภาคเรียน ลูกชายขอไปนอนที่บ้านยาย ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันแต่อยู่คนละคุ้ม เพราะที่นั่นจะมีเพื่อนเล่นเยอะ และช่วงนี้ใกล้ออกพรรษา มีเด็กและวัยรุ่นเริ่มเล่นประทัดแล้ว จนเวลา 2 ทุ่มของวันที่ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา

แม่ของน้องต้นหลิว กล่าวต่อว่า ลูกชายถูกประทัดระเบิดใส่ที่มือบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาล รู้ว่าลูกชายบาดเจ็บมากถึงพิการ สอบถามรู้ว่าเล่นกับรุ่นพี่ โดยเอาประทัดลูกบอลมาแกะรวมกัน ให้รุ่นพี่เป็นคนจุด ลูกชายเป็นคนถือประทัดโยน แต่ประทัดได้ระเบิดใส่มือก่อน ขอฝากไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานอย่าให้เล่นประทัด ในช่วงนี้

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

ด้าน น้องต้นหลิว กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาก็เคยเล่นประทัดกันอยู่แต่เป็นประทัดธรรมดา เล่นแบบเอาไปวางไว้แล้วจุด ปีนี้เพื่อนรุ่นพี่แถวบ้านยาย 2-3 คน ชวนกันไปซื้อประทัดที่ตลาดบ้านดุง ตัวซื้อประทัด "ลูกบอล" 10 ลูก ๆ ละ 1 บาท เอากลับมาเล่นที่บ้าน โดยเพื่อนรุ่นพี่เป็นคนทำการรวมประทัด ให้มีเสียงดังกว่าเดิมเรียกว่า "ซีโฟ" และได้โยนไปหลายลูกแล้ว จนมาถึงตัวเองเป็นคนโยน รุ่นพี่เป็นคนจุดให้ แต่ยังไม่ทันโยนก็ระเบิดก่อน รู้สึกเจ็บและตกใจมากที่สุด ต่อไปจะไม่เล่นอีกแล้ว

จากสถิติพบว่าเคสนี้เป็นรายแรกของจังหวัดอุดร

ขณะที่ นพ.ณรงค์ กล่าวว่า อาการของเด็กถูกประทัดบาดเจ็บรุนแรง นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง กระดูกแตก , นิ้วกลางข้อนิ้วข้อแรกขาดออก และฝ่ามือมีบาดแผลลึก บาดแผลสามารถรักษาให้หายได้ แต่ข้อนิ้วกลางขาดถือว่า "พิการถาวร" ซึ่งภาพเด็ก ๆ บาดเจ็บจากประทัด จะเข้ามารับการรักษาทุกปีช่วงออกพรรษา ส่วนรายนี้ถือเป็นรายแรกของปี ซึ่งเด็กบอกว่าเอาประทัดมาแกะออก เอามารวมกันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

"สำหรับผู้บาดเจ็บจากประทัดอายุระหว่าง 5-15 ปี เข้ารับการตรวจรักษามากที่สุด ส่วนใหญ่จะเกิดที่มือ รุนแรงถึงขั้นนิ้วขาดพิการ รองลงมาคือแขน และที่ รพ.อุดรธานี ยังเคยมีประวัติประทัดถูกที่ดวงตา รุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอด การป้องกันทำอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นจะดีกว่าการมารักษาแบบนี้

ต้องช่วยกันกับทุกภาคี ตั้งแต่พ่อแม่ ผู้ปกครอง ชุมชน สถานศึกษา ที่ต้องเฝ้าระวังเด็กๆของเรา ตลอดจนทางราชการ ที่กำกับการอนุญาตจำหน่าย ซึ่งผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ก็พยายามเร่งรัดในเรื่องนี้อยู่" นพ.ณรงค์ กล่าว

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทาง รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้เก็บสถิติผู้บาดเจ็บจากประทัด ที่เริ่มรุนแรงมากในปี 2555-2558 รวมแล้วมากถึง 488 ราย แม้คณะแพทย์จะร่วมกับภาคีรณรงค์ จนในปี 2559 เริ่มลดลงเมื่อมีประกาศห้ามขายประทัดบางชนิด อาทิ ลูกบอล

ประทัดสามเหลี่ยม เหลือผู้บาดเจ็บเพียง 41 ราย และในปี 2560 เหลือเพียง 23 ราย นอกจากนี้สถิติยังเห็นได้ชัดว่า ประทัดลูกบอลมีความรุนแรงมาก เพราะผู้บาดเจ็บ 81.77 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากประทัดลูกบอล ที่เหลือเป็นประทัดอื่นๆอีก 8 ชนิด โดยผู้บาดเจ็บจนพิการรายแรกในปีนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขว้างไม่พ้นมือ! ประทัดลูกบอล ระเบิดใส่ ด.ช. 11 ขวบ นิ้วขาดพิการถาวร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง