Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ตั้งกรรมการสอบ ผอ.-ครู ปล่อยให้รุ่นพี่ ทำร้ายน้องป.4 ชี้โรงเรียนต้องรับผิดชอบ

12 ต.ค. 2561 - 15:35 น.

ตั้งกรรมการสอบ ผอ.-ครู ปล่อยให้รุ่นพี่ ทำร้ายน้องป.4 ชี้โรงเรียนต้องรับผิดชอบ

โรงเรียนต้องรับผิดชอบ - เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีมีการเผยแพร่คลิปที่กลุ่มรุ่มพี่ชั้น ม.2 รุมทำร้ายรุ่นน้องชั้นป.4 ในโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โดยถูกแกล้ง อยู่ในลักษณะถูกรุ่นพี่ทั้งหญิงและชายรุมดึงผม พูดแซวและข่มขู่

โดยในคลิปเด็กรุ่นพี่เข้ามารุมข่มขู่พร้อมปิดปากเด็กกั้นเสียงสะอื้น อีกทั้งเด็กถูกรุ่นพี่ใช้เท้าถีบจนหงายหลัง ล่าสุดนายประถม เชื้อหมอ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 1 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นกับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น ว่า

ตนคิดว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ควรปรับวิธีการคิดการจัดการปัญหา ให้กับโรงเรียนใหม่ เพราะที่ทำไปอาจไม่เหมาะสม อย่างเช่นการทำทัณฑ์บน นั้นเพียงพอหรือไม่ ควรเปลี่ยนเป็นพักการเรียนหรือไม่

อีกทั้งมองว่านักเรียนที่ถูกทำร้ายและนักเรียนผู้กระทำ ต้องได้รับการช่วยเหลือ และเยียวยา เช่น นักเรียนผู้กระทำ สพฐ.ต้องศึกษาภูมิหลังของนักเรียนว่าเหตุใดถึงออกมากระทำเรื่องนี้ ต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยการแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างถูกวิธี หากนักเรียนผู้กระทำยังมีพฤติกรรมลักษณะนี้ อาจเป็นภัยระยะยาวต่อตัวนักเรียนเอง อย่างไรก็ตามทุกพฤติกรรมมีสาเหตุ มีเบื้องหลังเสมอ ต้องดูว่า สพฐ. และสังคมจะสามารถช่วยเหลือนักเรียนเหล่านี้อย่างไร

นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการ สพป. พะเยาเขต 1 ว่าได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว โดยจะตรวจสอบว่าเรื่องราวเกิดขึ้นได้อย่างไร ความรับผิดชอบอยู่ที่ส่วนไหน เป็นความประมาทเลินเล่อ หรือบกพร้องต่อหน้าที่ของ ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู หรือไม่ หรือเป็นความผิดพลาดของระบบที่ยังคุ้มครองนักเรียนไม่ครอบคลุมพอ โรงเรียนมีหลักเกณฑ์ มาตรการป้องกัน และผู้อำนวยการ ครูได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้หรือไม่ ต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงกันก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวน

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องวัวหายแล้วล้อมคอก นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ รวมทั้งผู้ใหญ่หลายคน ให้แนวทาง และมอบนโยบายในการจัดการ วางมาตรการ หลักเกณฑ์ป้องกันการรังแกกันภานในโรงเรียน ซึ่งสพฐ.กำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่ เนื่องจากต้องดูแลเด็กกว่า 10 ล้านคน ครูที่เป็นกลไกสำคัญในการดูแลนักเรียน อาจจะไม่กระจายเพียงพอ

ปัญหาของสพฐ. คือจะทำอย่างไรให้กลไกที่มีอยู่ให้สามารถป้องกันปัญหาและดูแลเด็กทั่วประเทศอย่างเหมาะสมและครอบคลุม ต้องจัดทำแนวปฏิบัติทุกเรื่องให้ชัดเจนว่า หากเรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นเด็กและครูต้องจัดการอย่างไร เพราะโรงเรียนเป็นพื้นที่ ที่ประชาชนนำลูกหลานมาเรียน และไว้วางใจให้ดูแล ฉะนั้นแล้วนักเรียนทุกคนถือเป็นลูกของครู หากมีอะไรผิดพลาด เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับเด็กจะต้องเป็นความรับผิดชอบของโรงเรียนโดยตรง ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นการต่อรองระหว่างผู้ปกครองทั้งสองฝ่าย” นายบุญรักษ์ กล่าว

___________________________________

ข่าว รุ่นพี่ทำร้าย น้องป.4

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งกรรมการสอบ ผอ.-ครู ปล่อยให้รุ่นพี่ ทำร้ายน้องป.4 ชี้โรงเรียนต้องรับผิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง