ลูกศิษย์สุดเศร้า!ร่วมสรงน้ำสรีระสังขาร ‘หลวงปู่ทวน’ เกจิดังเมืองจันทน์ อายุ 110 ปี

สุดเศร้า!ร่วมสรงน้ำสรีระสังขาร หลวงปู่ทวน ปุสสวโร เกจิสายปฏิบัติ เจ้าอาวาสวัดโป่งยางจันทบุรี หลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะออกรับกิจนิมนต์พร้อมกับลูกศิษย์จนมรณภาพ

ลูกศิษย์อาลัย ร่วมสรงน้ำหลวงปู่ทวน

หลวงปู่ทวน / เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่ศาลาบำเพ็ญ วัดโป่งยาง ม.7 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี คณะกรรมการวัดโป่งยาง พร้อมคณะลูกศิษย์อัญเชิญสรีระสังขาร หลวงปู่ทวน ปุสสวโร มาประกอบพิธีสรงน้ำศพ โดยมีนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธาน

พร้อมนายกเหล่ากาชาด นำส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนตลอดจน คณะสงฆ์จากวัดต่างๆ ร่วมประกอบพิธีสรงน้ำศพสรีระสังขาร หลวงปู่ทวน ปุสสวโร หลังจากประสบอุบัติเหตุ ทางรถยนต์จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและมรณภาพลง ยังรพ.นายายอาม ท่ามกลางความโศกเศร้าของ ชนชาวพุทธคณะศิษย์ยานุศิษย์ ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธา
อ่านข่าว สลด! พระเกจิดัง ‘หลวงปู่ทวน’ อายุ 110 ปี เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำ ละสังขาร ลูกศิษย์อาลัย

หลวงปู่ทวน

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 19 ต.ค. ร.ต.อ.อำนาจ รุ่นหนุ่ม รอง สว.สส. (สอบสวน) สภ.นายายอาม ได้รับแจ้งว่าพบเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกัน บริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 3 หลัก กม.ที่ 291+570 ด้านซ้ายทาง (ขาออก กทม.) พื้นที่ ต.นายายอาม อ.นานายอาม จ.จันทบุรี ทำให้ในที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส เป็นชาย 2 ราย โดย 1 ใน 2 รายเป็นพระภิกษุ อ่านข่าว เปิดประวัติ “หลวงปู่ทวน” อายุ 110 ปี พระเกจิดัง 6 แผ่นดิน หลังมรณภาพด้วยอุบัติเหตุ

หลังได้รับแจ้งได้พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ร่วมเดินทางตรวจสอบโดยที่เกิดเหตุ พบรถกระบะ เฉี่ยวชนกับรถยนต์นั่งส่วนบุคล โดยรถกระบะ ยี่ห้อ เชฟโลเรต สีขาว หมายเลขทะเบียน 2ฒณ 4813 กทม.ส่วนรถยนต์ นั่งส่วนบุคล ยี่ห้อ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กต 4348จันทบุรี

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบมีสภาพทางเป็นทางโค้งปกติ เป็นจุดกลับรถทางแยกร่วม เมืองใหม่นายายอาม ผิวทาง 4 ช่องจราจร สภาพดีไม่มีหลุมบ่อ ไม่มีไฟสัญญาณจราจร มีไฟฟ้าแสงสว่าง สภาพอากาศในขณะเกิดเหตุแจ่มใส

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นชายไม่ทราบชื่อ ส่วนอีก 1 รายเป็นพระภิกษุ ทราบชื่อต่อมาคือ หลวงปู่ทวน ปุสสวโร อายุ 110 ปี เจ้าอาวาส วัดโป่งยาง พระเกจิแห่งพระสายปฏิบัติทางหมู่บ้านเขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯและพลเมืองดี พยายามช่วยกันยื้อชีวิตหลวงปู่ทวน ที่อยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยการซีพีอาร์ปั๊มหัวใจ ก่อนรีบนำร่างส่ง รพ.นายายอาม แต่หลวงปู่ทวน ร่างกายบอบช้ำสาหัส ประกอบกับมีความชรา อายุถึง 110 ปี ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้ละสังขารมรณภาพในที่สุด

จากการสอบสวนของของ ร.ต.อ.อำนาจ รุ่นหนุ่ม ร้อยเวรเจ้าของคดี ทางคณะลูกศิษย์ที่ติดตาม ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุหลวงปู่ทวน พร้อมกับลูกศิษย์ คนขับรถเดินทางออกจากวัดโป่งยาง โดยรถยนต์ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กต 4348 จันทบุรี ไปรับกิจนิมนต์ที่ อ.ท่าใหม่ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีกระบะ ยี่ห้อ เชฟโลเรต สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 ฒณ 4813 กทม. คู่กรณี ขับออกมาจากช่องทางกลับรถ จึงเกิดเฉี่ยวชนกับรถของหลวงปู่ทวน จนเสียหลัก พุ่งตกลงไปในร่องกลางถนน

ขณะที่พลเมืองดี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ พยายามช่วยกันนำร่างของ หลวงปู่ทวน ออกมาจากรถ และพบว่าอยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บสาหัสและหมดสติ ชีพจรเต้นอ่อน จึงพยายามช่วยปั้มหัวใจฟื้นคืนชีพ ก่อนรีบนำส่ง รพ.นายายอาม

แต่เนื่องจาก หลวงปู่ทวน ร่างกายบอบช้ำสาหัส และมีความชราอายุถึง 110 ปี ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ทั้งนี้สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

เบื้องต้น สำหรับประวัติหลวงปู่ทวน ปุสสวโร โดยย่อ เกิดเมื่อวันที่ 14 เดือน พฤษภาคม 2451 บวชเณรในปี พ.ศ.2466 อุปสมบทครั้งแรก ในปี พ.ศ.2471 ลาสิกขาครั้งแรกในปี พ.ศ.2479 ก่อนจะกลับมา อุปสมบทครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 24 เดือนมิถุนายน 2533 ปัจจุบัน 28 พรรษา มรณภาพเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 13.45 น. รวมอายุ อายุ 110 ปี

หลวงปู่ทวน ปุสสวโร เดิมเป็นคน อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เกิดวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2451 ปีวอก ขึ้น15 ค่ำ เป็นวันพระซึ่งตรงกับวันพระใหญ่ คือวันวิสาขบูชาพอดี

หลวงปู่เคยเล่าให้บรรดาลูกศิษย์และญาติโยมฟังว่า โยมพ่อโยมแม่ของหลวงปู่ บอกว่าตัว หลวงปู่นี้เกิดในสองวัน ความหมายคือตอนที่หลวงปู่ออกมานั้นหัวของหลวงปู่ ออกมาก่อนในวันพุธกลางคืนก่อนเที่ยงคืน และตัวของหลวงปู่ก็ออกมาทั้งหมดในวันพฤหัสบดีคาบเกี่ยวกัน เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก น้อยคนที่จะออกมาแบบนี้

ตอนท่านบวชเป็นเณรได้เคยไปอยู่และเรียนกับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เกจิชื่อดังเมืองนครสวรรค์ เมื่ออายุครบบวชท่านได้บรรพชาที่วัดเขาพระงาม จ.ลพบุรี หลังจากบรรพชาได้ระยะหนึ่ง หลวงปู่ทวนท่านออกเดินธุดงค์ไปกับหลวงพ่อบุญธรรม และคณะสงฆ์หลายรูปเพื่อขัดเกลากิเลส จุดหมายคือจังหวัดอุบลราชธานี

ในระหว่างการเดินทาง ได้พบเจอเรื่องราวต่างๆมากมายทั้งคนทั้งผีเจอมาหมด และสิ่งที่หลวงปู่ภาคภูมิใจระหว่างเกินเดินธุดงค์นั้นคือพบกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่แห่งสายพระกรรมฐานที่ จ.สกลนคร และอยู่ปฏิบัติธรรมและฝึกกรรมฐานกับหลวงปู่มั่นอยู่ระยะหนึ่ง

สำหรับกำหนดการบำเพ็ญกุศล ทางคณะลูกศิษย์จะนำสรีระสังขาร หลวงปู่ทวน ปุสสวโร มาประกอบพิธีสรงน้ำ ณ ศาลาบำเพ็ญ วัดโป่งยาง ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไปตลอดทั้งวัน

ส่วนกำหนดการสวดพระอภิธรรมจะมี 9 คืนตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม ถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2561 โดยทางคณะกรรมการ คณะศิษย์จะเก็บสรีระของหลวงปู่ไว้ในโลงแก้ว โดยยังไม่กำหนดวันปลงศพ

บทความก่อนหน้านี้แฉซ้ำ ดีเจสาวรับอุปการะแมว ฆ่าควักไส้มาแล้ว 27 ตัว แลกเงินเว็บใต้ดิน!
บทความถัดไปส่องความน่ารัก! นางฟ้าแห่งพงไพร จนท.ป่าไม้สวยดุไม่แพ้ผู้ชาย