สั่งรื้อบาร์เบียร์ รุกชายหาดเกาะสมุย เจ้าของร้านยินดีให้รื้อ ถ้าผิดกฎหมาย

สั่งรื้อบาร์เบียร์

สั่งรื้อบาร์เบียร์ รุกชายหาดเกาะสมุย เจ้าของร้านยินดีให้รื้อ ถ้าผิดกฎหมาย

สั่งรื้อบาร์เบียร์ – เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายธรรมนูญ สุขเจริญ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่งคงอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะหัวหน้าชุดจัดระเบียบสังคมพื้นที่เกาะสมุย ร่วมกับนายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าสฎ16 (เกาะสมุย) นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 พื้นที่เกาะสมุย เทศกิจเทศบาลนครเกาะสมุย และตำรวจ สภ.บ่อผุด

เข้าตรวจบริเวณแหล่งท่องเที่ยวหินตาหินยาย ม.3 ต.มะเร็ต เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมาว่ามีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและเปิดเป็นบาร์ 2 แห่งรุกล้ำที่สาธารณะริมชายหาด และได้เข้าตรวจสอบครั้งก่อนเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา พบว่าบาร์เบียร์ชือ “ร็อคบาร์” และ “ไข่บาร์” มีการก่อสร้งสิ้งปลูกสร้างเป็นบาร์เครื่องดื่ม ที่นั่งระเบียงไม้ลงไปบนชายหาด จึงได้ติดตามหาเจ้าของและสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว

จากการตรวจสอบที่ “ร็อคบาร์” อยู่ติดกับหินตาหินยายประมาณ 50 เมตร ที่เปิดเป็นบาร์เบียร์ขายอาหารและเครื่องดื่ม มีการสร้างระเบียงไม้อยู่บนโขดหินขนาดใหญ่และบนชายหาด สำหรับให้ลูกค้าใช้บริการนั่งดื่ม กิน ชมวิว พบว่ายังไม่ได้มีการดำเนินการแก้ไขและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำไปบนชายหาด

โดยมี ได้มีนายสมรักษ์ นวลศรี อายุ 42 ปี มาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นผู้เช่าบาร์เบียร์ดังกล่าว โดยบอกว่าเพิ่งเข้ามาเช่ากิจการได้ประมาณ 1 ปีเศษ ไม่รู้ว่าสิ้งปลูกสร้างเดิมที่มีอยู่รุกล้ำในที่สาธารณะ แต่ยินดีรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำในที่สาธารณะตามเจ้าหน้าที่แจ้งมา และจะติดต่อให้เจ้าของที่ดินที่อาศัยอยู่ที่กรุงเทพมหานคร มายื่นขอสอบแนวเขตที่ดินกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย เพื่อความถูกต้อง

นายสมรักษ์ เจ้าของร้าน “ร็อคบาร์” บอกว่า ตอนเข้ามาเช่าพื้นที่ก็เข้าใจว่าจะเป็นพื้นที่เดียวกันทั้งหมด โดยไม่รู้ว่าสิ้งปลูกสร้างบางส่วนรุกไปที่ชายหาดที่เป็นที่สาธารณะและแนวเขตอยู่ตรงไหน ตอนนี้จุดไหนที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีการรุกที่สาธารณะที่ชัดเจนก็พร้อมจะรื้อถอนในทันที

ส่วนที่ “ไข่บาร์” อีกจุดที่มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างเป็นบาร์เบียร์และระเบียงไม้บนชายหาดสาธารณะ พบว่ามีการรื้อถอนสิ้งปลูกสร้างออกไปแล้วร้อยละ 70 แต่ยังมีเศษโครงสร้างและเศษวัสดุหลงเหลืออยู่ เจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการเก็บออกให้หมด เพื่อให้พื้นที่ชายหาดกลับสู่ตามธรรมชาติ

นายวรพจน์ ยอดพระยุทธ อายุ 56 ปี เจ้าของร้าน “ไข่บาร์” บอกว่า ตอนเข้ามาทำร้านก็ไม่ได้ศึกษารายละเอียดว่าที่เข้ามาทำร้านมีความถูกต้องหรือไม่ ตอนนี้รู้ว่าทำผิดไม่ถูกต้องก็้ต้องทำความถูกต้องให้กับสถานที่ ให้กับกฎหมายบ้านเมือง

ทางด้าน นายธรรมนูญ สุขเจริญ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่งคงอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะหัวหน้าชุดจัดระเบียบสังคมพื้นที่เกาะสมุย กล่าวว่า จากการพิสูจน์เบื้องต้นตามแนวเขตก็น่าจะเป็นส่วนที่รุกล้ำที่สาธารณะในชายหาด ก็แจ้งให้ผู้เช่าทำการรื้อถอนภายในระยะเวลา 15 วัน มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามพ.ร.บ.ป่าไม้พ.ศ.2484 มาตรา 54 และมาตรา 72 ตรี มีอัตราโทษถ้าเนื้อที่ดินไม่เกิน 25 ไร่ ก็จะมีโทษจำคุก 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท

แต่ในส่วนที่แนวเขตยังไม่แน่ชัดก็รอการตรวจสอบจากสำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย อีกครั่งหนึ่งก่อน ส่วนพื้นที่ไหนที่มีการร้องเรียนเข้ามาหรือพบว่าล่อแหลมในการบุกรุกที่สาธารณะ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคมพื้นที่เกาะสมุยก็จะเข้าทำการตรวจสอบทันที

บทความก่อนหน้านี้ดวง 4 ราศีช่วงนี้จะมีข่าวดีที่รอคอย รองานได้งาน รอเงินได้เงิน
บทความถัดไปโปรเม เอรียา ฟอร์มแกว่งเก็บเพิ่ม 1 อันเดอร์รั้งที่ 3 ร่วมกอล์ฟบิวอิกฯ