เชียงใหม่ระทึก! อ่างเก็บน้ำที่สันกำแพงแตก มวลน้ำทะลัก ท่วมไร่นา 4 หมู่บ้านจม

24 ต.ค. 2561 - 19:24 น.

ระทึก! อ่างเก็บน้ำแตก ที่ อ.สันกำแพง เชียงใหม่ มวลน้ำทะลักท่วม 4 หมู่บ้านลุ่มต่ำจม ไร่นาเสียหาย สัตว์เลี้ยงล้มตาย เผยตัวอ่างเจอน้ำกัดเซาะจนพนังแตก ประกอบกับมีฝนตกหนักหลายวัน จนทานแรงน้ำไม่ไหว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่างกั้นน้ำเก๊าเปา

อ่างเก็บน้ำแตก / เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 24 ต.ค. นายนเรศ โนชัย นักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุอ่างกั้นน้ำเก๊าเปา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 1 บ้านแม่ตาด ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พัง ส่งผลให้ปริมาณน้ำจำนวนมาก ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและที่นาของประชาชนทั้งหมู่บ้าน แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

พนังกั้นน้ำพัง

ส่งผลให้ทรัพย์สินและบ้านเรือนจมน้ำ ได้รับความเสียหายในวงกว้าง เฉพาะหมู่บ้านเดียวถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 100 ครัวเรือน น้ำยังไหลจากบ้านแม่ตาดลงไปยังอีก 3 หมู่บ้าน ที่อยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าลงไป ได้แก่ บ้านหม้อ บ้านสันข้าวแคบกลาง บ้านล้านตอง และบ้านห้วยทราย เสียหายอีกหลายหมู่บ้าน

มวลน้ำทะลักท่วมบ้าน

มีรายงานว่า นาข้าวของชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยงล้มตายและสูญหายด้วย เบื้องต้นมีฟาร์มไก่ถูกน้ำท่วม ไก่ตายทันที 60 ตัว ถนนและทางสัญจรหลายสายถูกตัดขาด ต้องเลี่ยงอ้อมไปใช้เส้นทางอื่น ส่วนความเสียหายที่แน่ชัดทางเทศบาลตำบลกำลังอยู่ระหว่างเข้าสำรวจ


สำหรับอ่างน้ำที่แตกดังกล่าว ถือเป็นอ่างขนาดเล็ก ซึ่งกรมพัฒนาที่ดินสร้างไว้ คาดว่าตอนสร้างไม่ได้คำนวณปริมาณน้ำ หลังเกิดฝนตกหนักจึงทำให้น้ำกัดเซาะพนังกั้นน้ำ ซึ่งเป็นปูน 2 ข้าง ประกอบกับดินทรุดตัวพนังจึงพังลง ปริมาณน้ำจำนวนมากจึงทะลักเข้าท่วมตัวบ้านทั้งหมู่บ้าน ประกอบกับฝนตกสะสมหนักหลายวัน จึงทำให้ข้าวของเสียหาย

อย่างไรก็ตาม บ่ายวันเดียวกันนี้ระดับน้ำลดความเชี่ยวและเข้าสู่สภาวะที่เป็นน้ำนิ่ง และเริ่มไหลไปยังหมู่บ้านอื่นที่อยู่ต่ำกว่าแล้ว หากปริมาณฝนไม่ตกลงมาเพิ่มคาดว่าระดับน้ำจะลดลง ซึ่งในช่วงเย็นนี้คาดว่าน้ำจะไหลลงไปสู่พื้นที่รับน้ำ คือเขตพื้นที่บ้านแม่ปูคา อ.สันกำแพงต่อ ซึ่งทางเทศบาลฯประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านเตรียมเก็บของและรับมือกับมวลน้ำแล้ว

นายนเรศ กล่าวว่า ในส่วนของการบรรเทาสาธารณภัยนั้น ทางเทศบาลฯเข้าไปแจกทรายและกระสอบทรายให้กับชาวบ้าน และได้รับคำแนะนำจากทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และทางชลประทาน ให้ทางเทศบาลฯทำรายงานเหตุด่วน ด้านสาธารณภัยไปยังทางอำเภอแล้วประสานหลายหน่วยเข้าทำการซ่อม หรืออาจต้องสร้างอ่างฯใหม่ต่อไป

ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก อาร์ตไงจะใครหล่ะ ทีมพ่อบ้านใจกล้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ระทึก! อ่างเก็บน้ำที่สันกำแพงแตก มวลน้ำทะลัก ท่วมไร่นา 4 หมู่บ้านจม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง