Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ยธ.โดดช่วยแล้ว! ครอบครัวยากจนถูกหลอกเปิดบัญชี ก่อนโดนจับคาบ้านฐานฉ้อโกง

1 พ.ย. 2561 - 10:06 น.

รอง ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยไม่นิ่งนอนใจ ส่งเจ้าหน้าที่รุดช่วย สาวถูก หลอกเปิดบัญชี หลังถูกบุกจับถึงบ้านฐานฉ้อโกง ทั้งที่ครอบครัวยากจน ครอบครัวระบุมืดมนไร้หนทาง ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงวันนี้

จากกรณี นางละม่อม ชินรัมย์ อายุ 49 ปี ถูกตำรวจยโสธรจับตัวตามหมายจับไปดำเนินคดีที่ จ.ยโสธร ฐานฉ้อโกง โดยเจ้าตัวไม่รู้เรื่องเพราะมีอาชีพเพียงรับจ้างทั่วไป โดยเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มีนางฝนไม่ทราบชื่อและสกุลจริง เป็นคนบ้านเมืองไผ่ ต.เมืองไผ่ รู้จักกับนางละม่อม อ้างว่าจะมีโครงการมาช่วยเหลือ ช่วยทำบ้านให้ใหม่ และช่วยค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน แต่ต้องไปเปิดบัญชีธนาคาร ก่อนมาถูกจับกุม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : ซ้ำเติมคนจน!ลูกสาววอนช่วยแม่ ถูกหลอกเปิดบัญชี ก่อนโดนจับฐานฉ้อโกง

หลอกเปิดบัญชี / ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊กมีข้อความว่า กระทรวงยุติธรรมโดดช่วยครบวงจรและได้สั่งการให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยโสธร บุรีรัมย์ และระยองได้ติดตามและช่วยเหลือแล้ว

จากการประสานงานกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร ทราบว่าพนักงานสอบสวนตั้งข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงแสดงตนเป็นบุคคลอื่น" ตาม ป.อาญา ม.342(1) ประกอบ ม.83 โดยที่ไม่ได้แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากไม่มีหลักฐานเพียงพอ

ซึ่งหากผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างการสอบสวนที่จังหวัดยโสธรแล้ว เจ้าพนักงานตำรวจ จำเป็นต้องส่งตัวผู้ต้องหาไปที่ สภ.ระยอง ที่ผู้ต้องหามีคดีในความผิดลักษณะเดียวกันและมีการขออายัดตัวผู้ต้องหารายนี้ไว้แล้ว

นายธวัชชัย ระบุต่อว่า จากการประสานกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีทั้งสองพื้นที่ทราบว่า ยังไม่มีการถอนแจ้งความร้องทุกข์แต่อย่างใด และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร ไม่คัดค้านการประกันตัว ซึ่งสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยโสธร อยู่ระหว่างการขออนุญาตลงพื้นที่เรือนจำจังหวัดยโสธรในวันนี้ เพื่อสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผู้ต้องหารายดังกล่าว เพื่อประกอบการเสนอความเห็นแก่ประธานคณะอนุกรรมให้ความช่วยเหลือประจำจังหวัดยโสธรเพื่อใช้เงินกองทุนยุติธรรมในการช่วยเหลือเงินค่าปล่อยตัวชั่วคราวและค่าใช้จ่ายจากการถูกดำเนินคดีจากกองทุนยุติธรรม

ขณะเดียวกันสำนักงานยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ก็อยู่ระหว่างการลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง ณ ภูมิลำเนาของนางสาวละม่อมฯ และจะได้ส่งคำขอรับความช่วยเหลือกลับมาให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยโสธร พิจารณาคำขอรับความช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วนต่อไป เนื่องจากเป็นบุคคลด้อยโอกาสไม่สามารถเข้าถึงความเป็นธรรมได้ด้วยตนเองตามวัตถุประสงค์ของกองทุนยุติธรรม

นายธวัชชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เบื้องต้น ทราบว่าพนักงานสอบสวนสามารถจับกุม น.ส.กัญญาภัค บุญล้ำ หรือ น้ำฝน ผู้ชักชวนให้เปิดบัญชีในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ได้แล้ว อนึ่ง กระทรวงยุติธรรมได้สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัดระยองเข้าช่วยเหลือแล้วด้วยเช่นกันโดยให้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลกับยุติธรรมจังหวัดยโสธรและบุรีรัมย์คู่ขนานไปด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยธ.โดดช่วยแล้ว! ครอบครัวยากจนถูกหลอกเปิดบัญชี ก่อนโดนจับคาบ้านฐานฉ้อโกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง