ทหารลุยตรวจลานเท คุณภาพผล ปาล์มดิบ คุณภาพน้ำมันต้องไม่ต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็น ตามประกาศจังหวัดสุราษฎร์ธานีโมเดล ด้านเจ้าของเผย เห็นด้วย จะทำให้ได้ของที่มีคุณภาพ

ปาล์มดิบ / เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ลานปาล์มผู้ใหญ่สมหมาย เลขที่ 139 ม.4 ต.ท่าโรงช้าง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พ.ท.อินทัช รอดทอง หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษ บก.ควบคุม มทบ.ที่ 45 พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อผลปาล์มดิบคัดคุณภาพน้ำมันไม่ต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็น หลังจากที่จ.สุราษฎร์ธานี มีประกาศรับซื้อผลปาล์มสุกทุกทะลายคัดเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามแผนนำร่องสุราษฎร์ธานีโมเดล

นายสมหมาย สหพัฒน์แก้ว อายุ 56 ปี เจ้าของ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เริ่มมีการใช้ประกาศการรับซื้อปาล์ม 18 เปอร์เซ็น ในช่วงแรกมีผลปาล์มที่ไม่ได้คุณภาพที่กำหนดกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ในปัจจุบันมีผลปาล์มที่ใช้ไม่ได้อยู่ที่ 10 เปอร์เซ็น ทั้งนี้ เป็นเพราะได้ทำความเข้าใจกับลูกค้าที่นำมาขาย ถ้านำปาล์มคุณภาพตามกว่ากำหนดมาขายก็จะได้ราคาอยู่ที่ 3 บาทต่อกิโลกรัม

นายสมหมาย กล่าวต่อว่า ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยกับประกาศของจังหวัด เพราะจะได้ปาล์มที่มีคุณภาพตั้งแต่ต้นทาง และรอบในการตัดปาล์มก็จะเร็วขึ้น จากเดิมที่จะตัดรอบละ 20 วันก็จะตัด 15 วันต่อรอบการตัด

ด้าน พ.ท.อินทัช กล่าวว่า หลังจากที่มีประกาศ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการลานเทในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ เท่าที่ผ่านมายังพบว่ายังมีปาล์มดิบประปนอยู่บ้าง แต่ทางผู้ประกอบการก็จะคัดแยกปาล์มที่ไม่ได้คุณภาพออก และคืนให้กับลูกค้า

พ.ท.อินทัช กล่าวต่อว่า เพราะถ้าหากรับซื้อเอาไว้เมื่อนำไปส่งให้กับโรงงาน ก็จะไม่รับซื้อเช่นกัน ทั้งนี้หากพบว่าลานปาล์มที่ไม่ปฎิบัติตามประกาศ ก็จะต้องมีการว่ากล่าวตักเตือนก็ และถ้ายังพบอีกก็อาจจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับ พรบ.คุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน