Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

‘หมอธีระเกียรติ’ ชี้ใกล้เลือกตั้ง ‘ครู’ ต้องวางตัวเป็นกลาง ห้ามฝักใฝ่การเมือง

6 พ.ย. 2561 - 18:05 น.

‘หมอธีระเกียรติ’ ชี้ใกล้เลือกตั้ง ‘ครู’ ต้องวางตัวเป็นกลาง ห้ามฝักใฝ่การเมือง

‘ครู’ ต้องวางตัวเป็นกลาง - เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมรับทราบตามที่ ศธ. ประกาศเลื่อนกำหนดการจัดทดสอบวัดความถนัดทางทั่วไป หรือ GAT และการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT เป็นวันที่ 16-19 ก.พ.62 จากเดิมกำหนดจัดสอบวันที่ 23-26 ก.พ.62 แต่เนื่องจากวันที่ 24 ก.พ. ตรงกับช่วงที่กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การเลือกตั้งคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ที่สุดต้องอยู่ขึ้นกับสถานการณ์ข้างหน้า ในส่วนของ ศธ.ยืนยันว่าเป็นไปตามที่ได้ประกาศไว้ อย่างไรก็ตาม การเลื่อนการสอบเร็วขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ ยังมีเวลาอีกประมาณ 3 เดือนครึ่ง กำหนดการเรียนการสอนและการสอบปลายภาคจะต้องเสร็จภายในวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยืนยันว่า สามารถดำเนินการได้ทันและจัดสอนเพิ่มเติมให้ซึ่งช่วงสัปดาห์ก่อนการสอบ

“ตอนนี้ มีนักเรียนหลายคนบ่นว่าเครียดที่เลื่อนสอบเร็วขึ้น จึงอยากให้ทำความเข้าใจว่าการสอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) การสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ยังเป็นไปตามปฏิทินเดิมที่ประกาศไว้ และการสอบต่างๆ ในส่วนของ ศธ. ก็จะยกเลิก และ สพฐ.ยืนยันช่วง 3 เดือนนี้สามารถดำเนินการต่างๆเสร็จทัน แน่นอน” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันตนจะแจ้งต่อที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ทราบด้วยว่าหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาประกาศวันเลือกตั้ง คาดว่าประมาณเดือนธันวาคม และในที่ประชุม ครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มีถ้อยแถลงชัดเจนว่า รัฐบาลไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ ดังนั้นการดำเนินงานต่างๆของรัฐบาล เช่นเรื่องนโยบาย งบประมาณ การแต่งตั้งโยกย้ายทำต้องระมัดระวัง เนื่องจากรัฐบาลยังมีอำนาจอยู่

ฉะนั้นข้าราชการทุกคนต้องวางตัวเป็นกลาง โดยตนจะชี้แจงและถ่ายทอดนโยบายของรัฐบาลให้ ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. รับทราบ และเตรียมความพร้อม ทำความเข้าใจกับข้าราชการในสังกัด ศธ. อย่างเคร่งครัด ว่าต้องทำงานเป็นกลางทางการเมือง อย่างไปฝักใฝ่ฝ่ายใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาเวลามีเลือกตั้งครู จะถูกชวนไปเป็นหัวคะแนนของพรรคการเมือง ศธ.มีมาตรการป้องกันอย่างไร นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า หากครูรักใคร เชียร์ใครขอให้เก็บไว้ในใจ ถ้าไปพูดหรือชี้ช่องอาจจะเข้าข่ายมีความผิด ซึ่งตรงนี้มีมาตรการ และกฎหมายเลือกตั้ง กำกับดูแลอยู่แล้วจึงขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัดยิ่งเป็นราชการต้องปฏิบัติตนให้เป็นกลาง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอธีระเกียรติ’ ชี้ใกล้เลือกตั้ง ‘ครู’ ต้องวางตัวเป็นกลาง ห้ามฝักใฝ่การเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง