Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

แห่ไหว้ขอโชค“ใบเสมาโบราณ”ที่กาฬสินธุ์ ชาวบ้านต้องจัดเวรยามเฝ้าหวั่นโดนขโมย

12 ม.ค. 2560 - 19:39 น.

นายอำเภอกมลาไสย จัดกำลังชุด ชรบ. ตำรวจและชาวบ้านสับเปลี่ยนหมุนเวียนเฝ้ารักษาใบเสมาโบราณ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 10 จ.ร้อยเอ็ด จะเข้ามาตรวจสอบ ตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางไปกราบไหว้ขอพรอย่างไม่ขาดสาย ชี้เป็นนิมิตหมายที่ดีเป็นสิริมงคลของผู้พบเห็น-กราบไหว้

กรณีชาวบ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พบใบเสมาขนาดใหญ่ที่แปลงนาท้ายหมู่บ้าน กล่าวขานว่าเป็นพื้นที่อาถรรพ์คนแอบบุกขุดหาของดี ตายปริศนา 3 รายซ้อน จนต้องขนใบเสมาดังกล่าวมาเก็บรักษาที่วัดชัยศรีบ้านเล้า หลังเกรงว่าจะมีมิจฉาชีพเข้ามาขโมย ก่อนที่นายอำเภอกมลาไสย รุดเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นเป็นเสมาหินทรายจำหลักภาพนูนต่ำ ที่ไม่เคยพบมาก่อนสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ คาดอายุราว 1,500 ปี เร่งส่งเรื่องไปยังกรมศิลปากรให้ขึ้นทะเบียนตรวจสอบประวัติตามหลักวิชาการ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

อ่านข่าว สาธุ!! พบใบเสมาโบราณอายุกว่าพันปี ชาวบ้านแห่ไหว้-คนลองดีเจออาถรรพ์ตายรวด3ศพ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นายสัมฤทธิ์ กิตติโชค สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เข้าไปดูความสงบเรียบร้อยที่วัดชัยศรีบ้านเล้า หมู่ที่ 6 บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่เดินทางมากราบไหว้ใบเสมาโบราณที่เพิ่งค้นพบใหม่ล่าสุด เนื่องจากทันทีที่ข่าวได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วมีประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมาอย่างไม่ขาดสายจำนวนมาก ทั้งนี้ ยังสั่งการไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบเขตพื้นที่ ให้เฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยในบริเวณให้มากขึ้น

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจาก สำนักศิลปากรที่ 10 จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จะเข้ามาตรวจสอบในวันที่ 13 มกราคม ในเวลา 10.00 น. จะเข้าตรวจสอบทั้งใบเสมาที่พบใหม่ และใบเสมาที่พบก่อนหน้านี้อีก 3 ชิ้น ที่วัดชัยศรีบ้านเล้า รวมถึงจะเข้าไปสำรวจบริเวณแปลงนาของนางทิพันธุ์ วันชูพริ้ง ซึ่งเป็นจุดค้นพบใบเสมามาแล้ว 3 ชิ้น ที่ปัจจุบันได้ปล่อยที่ทิ้งไว้ยังไม่ทำการเกษตรใดๆ

ส่วนนี้ประชาชนที่อยากจะมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ก็อยากเชิญชวนให้เดินทางมาในเวลาราชการจะเหมาะสม เนื่องจากเป็นศาสนสถาน หากมาในเวลาไม่เหมาะสมอาจจะเป็นการรบกวนพระภิกษุสงฆ์ได้ เพื่อความปลอดภัยของวัตถุโบราณอันมีค่าที่ไม่สามารถประเมินเป็นราคาได้ ทั้งคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้าน

ตนสั่งการไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้จัดกำลัง ชรบ.หมู่บ้านเข้ามาเฝ้าเวรยาม พร้อมกับประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กมลาไสย มาร่วมสอดส่องดูแลเพื่อความปลอดภัยของใบเสมาโบราณ เนื่องจากการสอบถามทราบว่า ในอดีตมีมิจฉาชีพพยายามจะเข้ามาขโมยใบเสมาที่บ้านเล้าหลายครั้ง แต่ไม่สามารถนำออกจากวัดไปได้ ถึงอย่างไรก็ตามสภาพวัดที่ทรุดโทรม ทั้งติดถนนมีจุดเปราะบางอีกหลายจุด ที่คนร้ายอาจจะฉวยโอกาสเข้ามาขโมยของมีค่าได้ส่วนนี้จึงต้องเฝ้าระวัง

ด้าน ด.ต.ประสิทธิ์ สุขภิบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจประจำ ต.หลักเมือง กล่าวว่า เมื่อรับทราบข่าวได้เข้ามาดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอด โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนได้จัดสายตรวจเข้ามาถี่ขึ้น เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่จะมาก่ออาชญากรรม เพราะในอดีตมีคนร้ายพยายามที่จะขโมยใบเสมาออกจากพื้นที่ แต่ไม่สามารถนำไปได้ ซึ่งเป็นใบเสมาใบใหญ่ที่สุดที่ นำมาไว้ที่วัดชัยศรีบ้านเล้า นานกว่า 23 ปี มาแล้ว ซึ่งใบเสมาโบราณที่พบที่บ้านเล้าชิ้นใหม่ มีความแปลกไม่เหมือนชุดเดิมที่พบ ชาวบ้านที่นี่มีความเชื่อว่าเป็นสิริมงคลสูงสุด และเป็นของสำคัญตั้งแต่สมัยอดีตกาลมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ไหว้ขอโชค“ใบเสมาโบราณ”ที่กาฬสินธุ์ ชาวบ้านต้องจัดเวรยามเฝ้าหวั่นโดนขโมย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง