แฉเบื้องหลัง! คนจัดงาน วิ่งมาราธอน คดีอื้อ อมเงินบริจาค-แทบขาดน้ำตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีดราม่า วิ่งมาราธอน “แชริตี้ ชลบุรี มาราธอน 2018” เพื่อหาเงินช่วยเหลือ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ในการซื้อเครื่องมือการแพทย์ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ต.ค ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดปัญหามากมาย เช่น น้ำดื่มไม่เพียงพอ จนต้องให้นักวิ่งอมน้ำแข็ง ทำให้มีนักวิ่งบางรายป่วยจากการขาดน้ำ

ต่อมาทางผู้จัดมอบป้ายเงินบริจาคหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ให้กับทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นจำนวน 3,467,515.89 บาท จากเงินรายได้ทั้งหมด 6,869,900 บาท โดยจำนวนเงินจริงจะส่งมอบให้หลังเคลียร์บัญชีเรียบร้อยแล้ว

จากนั้นนายแพทย์สุริยา โปร่งน้ำใจ ผอ.โรงพยาบาล ออกมาแจงว่ายอดเงินไม่ได้เป็นไปตามที่ผู้จัดงานแถลงไว้โดยได้รับมอบเงินเพียง 549,415 บาท ก่อนเข้าร้องทุกข์กับ เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ด้วยเกรงว่าจะทำให้ทางโรงพยาบาลถูกเข้าใจผิด

กระทั่ง รอง ผวจ.ชลบุรี เรียกทางผู้จัดงานมาชี้แจง โดยนายกิตติภัทร ชลศรานนท์ ประธานวิ่งการกุศลดังกล่าว ออกมาแถลงรายรับ รายจ่าย การวิ่งการกุศล โดยให้ข้อมูลว่า ขายบัตรวิ่งได้ 6.8 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายไป 6.4 ล้านบาท จึงเหลือมอบให้กับทาง ร.พ.บูรพา 5 แสนบาทเศษ พร้อมยอมรับว่ามีนายธงชัย เจียระไนหรือนายโชคชัย ก่อการรวด หรืออาจารย์ตุ๊ก อายุ 48 ปี อยู่เบื้องหลังและจัดการเองทั้งหมด แต่ให้ตนรับผิดชอบเซ็นเอกสารต่างๆ คนเดียว

เงินที่ได้มาก็ไม่ได้อยู่ในบัญชีของตน การเบิกจ่ายก็ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบ ต้องไปถาม กับนายธงชัยเอง ท่ามกลางข้อกังขามากมาย กระทั่งมีการแจ้งความจับนายธงชัยในข้อหาฉ้อโกง ก่อนตำรวจ-ทหารนำกำลังล้อมบ้าน กดดันจนยอมมอบตัว

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ย. พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพานิช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี (รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี1) เป็นประธานในการสอบสวนคดีเรื่องงานวิ่งชลบุรีหลังจากนายธงชัย หรืออาจารย์ตุ๊ก เจียระไน อายุ 48 ปี หรือ นาย โชคชัย ก่อการรวด (ชื่อตามทะเบียนราช) แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กทม.และ นาง เนียรนิภา หรือป้าเนียร เรือนใจดี อายุ 50 ปี (ภรรยาของอาจารย์ตุ๊ก )

ถูกนายกิตติภัทร ชลศลานนท์ ซัดทอดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวของเรื่องการเงินภายในวันวิ่งทั้งหมด จนช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเชิญตัว นายธงชัย มาสอบสวนที่ยัง สภ.เสม็ด

พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เผยว่าได้นำตัวนายธงชัย มาสอบสวนเพิ่มเติมแต่ เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฎิเสธ บอกแต่เพียงว่าขอให้การในชั้นศาลอย่างเดียวเท่านั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบประวัติของ นายธงชัย พบว่าถูกฟ้องล้มละลาย และมีหมายจับจากศาลล้มละลายกลางอยู่แล้ว และยังมีหมายศาลเก่าอีกหลายโรงพัก ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่ามีการจับกุมไปหรือยัง

ส่วนนางเนียรนิภา ภรรยาที่ยังหลบหนี ก็มีหมายจับในข้อหา ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตรวจสอบด้วยว่ายังมีหมายจับใดๆค้างอยู่อีกหรือไหม

ขณะที่นายกิตติภัทร ตัวประธานกิจกรรมในโครงงานวิ่งชลบุรี ก็ยังคงจะต้องถูกสอบสวนว่ามีส่วนรู้เห็นกับนายธงชัยหรือไม่ และจะสืบทราบต่อไปถ้ามีพัวพันไปถึงใครก็จะดำเนินกับทุกรายไป โดยวันนี้ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวนายธงชัยกับนายกิตติภัทร ไปขออำนาจศาลฝากขังต่อไป


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน