แม่กังวลหนัก หนุ่มพิการโดดน้ำ ยังหาไม่พบ ซ้ำต้องใช้หนี้ทุนรัฐบาลถึง 90 ล้าน

หนุ่มพิการโดดน้ำ

แม่กังวลหนัก หนุ่มพิการโดดน้ำ แพอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หายสาบสูญไปร่วม 2 อาทิตย์ ยังหาไม่พบ ซ้ำต้องใช้หนี้ทุนรัฐบาลส่งไปเรียนอเมริกา สูงถึง 90 ล้าน จิตอาสานิวซีแลนด์ ส่งโดรนบินร่วมค้นหาร่าง

หนุ่มพิการโดดน้ำ จากกรณี นายนพดล แซ่เซีย หรืออ๊อฟ อายุ 29 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ หนุ่มพิการหูหนวก นักเรียนทุนของรัฐบาล ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดน้อยใจแฟนสาว กระโดดน้ำลงจากแพ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ท้องที่หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หายสาบสูญไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมค้นหาแต่ยังไม่พบร่างแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 4 ธ.ค. นายเฉลิมพนธ์ หงส์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เปิดเผยว่า ปัญหาและอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถค้นหาร่างของนายนพดล เป็นเพราะว่าจุดเกิดเหตุนั้นน้ำลึกมากประมาณ 90-110 เมตร และน้ำข้างล่างเย็นจัด และปัญหาอีกอย่างหนึ่งเรื่องไนโตรเจนในถังอากาศ ที่ทำให้ไม่สามารถดำน้ำลงไปได้ลึกและดำได้ไม่นาน หากฝืนดำน้ำนานก็จะเกิดอันตราย ปัญหาและอุปสรรคในการดำน้ำค้นหาอีกหนึ่งอย่างก็คือใต้น้ำนั้นมีต้นไม้กระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก

และเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวเป็นชายอายุ 38 ปี ตกแพบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่น้องอ๊อฟกระโดดน้ำ 2 ปีกว่าแล้วศพก็ยังไม่ลอยขึ้นมา ซึ่งก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้ศพไม่ลอยขึ้นมาคือ คนจมน้ำมีการสวมใส่เสื้อผ้า ดังนั้นอาจจะทำให้เสื้อผ้าไปเกี่ยวติดกับกิ่งไม้หรือพุ่มไม้ได้ อีกประเด็นคืออาจจะเกี่ยวข้องกับความหนาแน่นของมวลน้ำทำให้มีแรงกดมหาศาลร่างจึงไม่ลอยขึ้นมา เพราะน้ำมีความลึกกว่า 100 เมตร ขณะเดียวกันตนได้พูดคุยเพื่อปลอบและให้กำลังใจแม่และญาติของน้องอ๊อฟ ที่มานอนเฝ้ารอที่จะพบศพลูกชายตั้งแต่วันเกิดเหตุ ซึ่งทุกคนก็เข้าใจ เป็นอย่างดี

ด้านนายวันชัย ศรีปัญญทรัพย์ อาของน้องอ๊อฟ กล่าวว่า เราทำทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีทางศาสนา ตามความเชื่อว่าจะพบร่างของหลายชาย และในวันนี้ก็นำทรายพุทธคุณไปโปรยลงในแม่น้ำบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อหวังที่จะให้ร่างเขาลอยขึ้นมา ซึ่งทรายพุทธคุณได้มาจากผู้ทรงศีล ที่สื่อไปถึงเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งที่อยู่อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี และเจ้าอาวาสองค์ดังกล่าวมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว โดยผู้ทรงศีลบอกว่าที่ผ่านมามีศพจมน้ำมาขอความช่วยเหลือแล้ว 2 ราย และน้องอ๊อฟคือรายที่ 3 โดยหลังจากนำทรายพุทธคุณไปโปรย ร่างก็จะโผล่ขึ้นมาภายใน 2 ราตรี เราก็ได้ให้เงินปัจจัยกับผู้ทรงศีล แต่ผู้ทรงศีลก็ได้ส่งปัจจัยกลับคืน โดยบอกว่าเห็นใจหัวอกคนเป็นแม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ส่วนนางบุญเฮียง เสาหงษ์ ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือมีเพียงแค่ นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 และ พ.ต.อ.วันชัย อ่อนละออ ผกก.สภ.ศรีสวัสดิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น สำหรับน้องอ๊อฟ ได้ทุนรัฐบาลไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2551 โดยไปเรียนร่วมกับผู้พิการทางการได้ยินจากทั่วโลก และเมื่อมีการสอบผลปรากฏว่าน้องอ๊อฟได้อันดับที่ 3 ของโลก แต่เขาจะรับเพียงคนเดียวเท่านั้น หลังกลับประเทศไทย น้องอ๊อฟ จะต้องไปทำงานใช้ทุนคืนให้กับรัฐบาล เป็นเวลา 12 ปี ตามที่ได้ทำสัญญาเอาไว้ ซึ่งพี่ชายของน้องอ๊อฟแจ้งมาว่า ภายในอาทิตย์หน้ากระทรวงศึกษาธิการก็จะเรียกตัวให้ไปทำงานแล้ว

สำหรับทุนที่ได้ไปเรียนเป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท เมื่อเรียนไม่จบจะต้องใช้หนี้รัฐบาลด้วยการเอา 30 ล้านบาทคูณ 3 เท่ากับว่าต้องทำงานใช้หนี้รัฐบาลเป็นเงินจำนวน 90 ล้านบาท ถามว่าหลังจากนี้ตนจะทำอย่างไร ตนเริ่มรู้สึกท้อแล้ว แต่ขอให้พบร่างของลูกชายก่อน จากนั้นจึงจะไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อพูดคุยกับกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการใช้ทุนให้กับรัฐบาลต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายเฉลิมพนธ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือจากสมาชิกที่มีจิตอาสา และมีกล้องถ่ายภาพบนอากาศ หรือโดรน มาช่วยบินค้นหาร่างของน้องอ๊อฟ ปรากฏว่ามีจิตอาสาเป็นชายชาวนิวซีแลนด์ ได้เดินทางมาพบกับนายเฉลิมพนธ์ และในขณะนี้ จิตอาสาชายชาวนิวซีแลนด์ กำลังใช้โดรนบินถ่ายค้นหาร่างของน้องอ๊อฟอยู่ แต่ยังไม่พบร่างแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้กยศ. ลดเบี้ยปรับ 85% จูงใจคนเบี้ยวหนี้คืนเงิน – ส่วนลูกหนี้ชั้นดีปิดบัญชีก่อนกำหนดลดเงินต้น 3%
บทความถัดไปชาวบ้านหนีตายวุ่น! หนุ่มขี่เวสป้าไล่ยิงเก๋งคู่อริกลางเมือง “ตั้มเกียร์อาร์” เจ็บ (คลิป)