Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

เด้งอีก3ตม. เซ่น"10อุยกูร์" ยังหนี1-ฮ.บินล่า คุม9คนฝากขัง พบใช้ไม้กวาดงัดตะแกรง-เจาะเพดานหนี

22 ก.ย. 2559 - 10:27 น.

สั่งเด้ง 3 ตม.หนองคาย เซ่น 10 อุยกูร์แหกห้องขัง ทั้ง 2 ร.ต.ต.กับด.ต. ยังระดมล่าตัวอีก 1 อุยกูร์ที่ยังหลบหนี ได้เบาะแสเป็นรอยเท้าเดินลัดเลาะริมรางรถไฟ แถมมีชาวบ้านเห็นชายต่างชาติด้วย คาดหนีไปซุกในป่า ใช้เฮลิคอปเตอร์บินออกไล่ล่า ก่อนคุมตัว 9 อุยกูร์ที่โดนตามจับได้ไปฝากขัง-เอาผิด 2 ข้อหา ตม.หนองคายนำสื่อตรวจดูห้องควบคุมตัว พบใช้ไม้กวาดงัดตะแกรงเหล็กแล้วเจาะฝ้าเพดานหนี

จากกรณี ชาวอุยกูร์ 10 คนหลบหนีจากอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตม.หนองคาย โดยใช้วิธีแหกตะแกรงเหล็กแล้วเจาะฝ้าเพดานและหลังคา จากนั้นใช้ผ้าห่มมัดเป็นเชือกแล้วโรยตัวลงมา โดยก่อเหตุในช่วงฝนตกและไฟฟ้าดับ ก่อนเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ 9 คน แต่ยังหลบหนีอีก 1 คนทราบชื่อนายราชิต ฮาชิม เบื้องต้นทั้งหมดเพิ่งย้ายมาควบคุมตัวที่ ตม.หนองคายเมื่อเดือนมิ.ย. เพื่อหวังลดความกดดันและเครียด ขณะที่ผบช.สตม.สั่งตั้ง คณะกรรมการสอบและย้ายเจ้าหน้าที่ดูแล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม. หนองคาย และนายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย นำกำลังเจ้าหน้าที่ชรบ. ตม.หนองคาย ตำรวจและทหาร ช่วยกัน ปูพรมค้นหานายราชิต ฮาชิม ชาวอุยกูร์ ที่ยังหลบหนีอีกราย โดยกระจายกำลัง ค้นหาบริเวณท้ายหมู่บ้าน ชุมชนจากจุดบ้าน หนองขาม ต.หนองกอมเกาะ ในรัศมี 5-10 ก.ม. พร้อมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนโดยรอบอีกทาง

พ.ต.อ. พัลลภกล่าวว่า จากการออกติดตามตัวชาวอุยกูร์ที่ยังหลบหนี เบื้องต้นพบเบาะแสเป็นรอยเท้าเดินลัดเลาะริมรางรถไฟ อีกทั้งชาวบ้านในละแวกนั้นยังให้ข้อมูลว่าพบชายชาวต่างชาติเดินผ่านไป จึงเร่งกระจายกำลังติดตามตัว แต่ยังไม่พบ คาดอาจหนีเข้าไปกบดานภายในป่าบริเวณดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวต่อไป

ต่อมาเวลา 13.00 น. พ.ต.ท.อรรถศักดิ์ ศิริพาณิชย์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมกำลังตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ทหารและ อส.หนองคาย ควบคุมตัวชาวอุยกูร์ 9 คนที่หลบหนีออกจากอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตม.หนองคาย มาฝากขังที่ศาลจังหวัดหนองคาย โดยเจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหาคือ หลบหนีการควบคุมของเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง และร่วมกันทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมตัว แม้ศาลจะอยู่ห่างจาก สภ.เมืองหนองคาย เพียงแค่ 150 เมตรเท่านั้น

ขณะที่พ.ต.ท. ประสิทธิ์ สมใจประสงค์ รอง ผกก.ตม.หนองคาย นำสื่อมวลชนตรวจดูสภาพห้องควบคุมบริเวณชั้น 2 อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตม.หนองคาย ซึ่งเป็นจุดที่ชาว อุยกูร์ 10 คน ใช้เป็นช่องทางหลบหนี โดยบริเวณด้านบนมีการนำเหล็กมาเชื่อมติดกันเป็นลูกกรง ก่อนเป็นฝ้าเพดานและหลังคา แต่เนื่องจากรอยเชื่อมเหล็กอาจเสื่อมชำรุดตามกาลเวลา อีกทั้งพบด้ามไม้กวาด ซึ่งเป็นไม้ที่อยู่ภายในห้องเอาไว้ให้ผู้ต้องกักทำความสะอาด มีรอยกระแทกแตก จึงมั่นใจว่าชาวอุยกูร์ได้ใช้ด้ามไม้กวาดงัดเหล็กแล้วออกแรงกระชากจนพังลงมา แต่เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นมุมอับในห้องน้ำและไม่มีกล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่จึงไม่เห็นความเคลื่อนไหวบริเวณดังกล่าว ประกอบกับวันเกิดเหตุมีฝนตกหนักและไฟฟ้าดับ ชาวอุยกูร์จึงใช้เป็นช่วงเวลาหลบหนี

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.4 ลงนามในคำสั่งที่ 163/2559 ให้ร.ต.ต.สุรพล แย้มนวล รอง สว.อก.ตม.หนองคาย ร.ต.ต.วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ รอง สว.อกตม.หนองคาย และด.ต.ธีรวีร์ นิธิไกรเกียรติ ผบ.หมู่ ตม.หนองคาย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่เดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด้งอีก3ตม. เซ่น"10อุยกูร์" ยังหนี1-ฮ.บินล่า คุม9คนฝากขัง พบใช้ไม้กวาดงัดตะแกรง-เจาะเพดานหนี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง