รวบ “ร.ต.ท.” พร้อมลูกชาย ขโมยข้อมูลราชการไปขาย โดนตั้ง กก.สอบวินัยทันที

วันที่ 7 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. แถลงจับกุม ร.ต.ท.บุญเสริม เฟื่องสิน รอง สว.จร.สน.ท่าข้าม นายทรงศักดิ์ เฟื่องสิน และ น.ส.จินดารัตน์ ผู้ต้องหาร่วมกันรับจ้างตรวจสอบข้อมูลและประวัติบุคคลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ได้รับการร้อเงรียนว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “รับเชคทะเบียนรถยนต์ ออนไลน์ เช็คอายัดรวดเร็ว 24 ซม.” นำข้อมูลของราชการไปขาย ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ามี ร.ต.ท.บุญเสริม เป็นผู้สืบค้นและนำข้อมูลของระบบราชการของตำรวจ จากนั้นส่งข้อมูลให้ นายทรงศักดิ์ ลูกชาย ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้มีการแจ้งไอดีเพื่อไว้ให้กับผู้ที่ต้องการตรวจสอบประวัติบุคคล และตรวจเช็คประวัติบุคคลได้ทั้งหมด โดยคิดค่าบริการ 1,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แต่ถ้าต้องการตรวจสอบว่ามีรถยนต์กี่คันหรือเคยจดทะเบียนสมรสหรือไม่ จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1,000 บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.จินดารัตน์ ภรรยาของ นายทรงศักดิ์ หลังโอนเงินไม่นาน จากนั้นผู้ใช้แอพลิเคชั่นไลน์ “ตรวจสอบสถานะรถยนต์” จะส่งภาพข้อมูลบุคคลจากการตรวจสอบในระบบทะเบียนราษฎร์มาให้ผู้ใช้บริการ ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร์ พ.ศ.2534 การนำข้อมูลของทางราชการไปเผยแพร่ฯ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบและขยายผล ยังไม่พบผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม ส่วนนายตำรวจคนดังกล่าวหลังแจ้งข้อหาดำเนินคดีแล้ว ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัย ส่วนนายตำรวจระดับ ร.ต.ท. สามารถเข้ารหัสและนำข้อมูลราชการไปขายได้อย่างไรนั้น เบื้องต้น คาดว่านายตำรวจคนดังกล่าว น่าจะไปเห็นรหัสการเข้าข้อมูล จากผู้บังคับบัญชา ระดับ ผกก.หรือ รอง ผกก.ซึ่งจากการขยายผลพบว่า การนำข้อมูลดังกล่าวไปขายเป็นความผิดเกี่ยวกับรถยนต์เท่านั้น พร้อมฝากเตือนไปยังข้าราชการตำรวจหรือหน่วยงานราชการที่นำข้อมูลไปขาย หากตรวจสอบพบจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านแค้นฮือรุมตื้บ! รถอ้อยเหมือนเมาข้ามเลนชนหนุ่มตายแล้วหนีลากศพไปด้วย
บทความถัดไปสุโก้ย! ‘เมสซี่เจ’ ซิว MVP ซัปโปโร รับ1ล้าน- ลุ้นยอดเยี่ยมเจลีก