ดราม่า หมอไล่คนไข้ โรงพยาบาลเงียบเหงา ผู้ป่วยไม่กล้ามา หมอพร้อมชี้แจง!

หมอไล่คนไข้

ดราม่า หมอไล่คนไข้ โรงพยาบาลเงียบเหงา ผู้ป่วยไม่กล้ามา หมอพร้อมชี้แจง!

ดราม่า! หมอไล่คนไข้ / วันที่ 9 ธ.ค. จากกรณีกระแสข่าวว่ามีแพทย์ 2 คน พูดจาไม่ดีกับคนไข้และไล่ไปรักษาที่่อื่น ทำให้โรงพยาบาลประจำอำเภอสนม จ.สุรินทร์ ไม่ค่อยมีคนไข้มาให้หมอที่โรงพยาบาลทำการตรวจรักษา ทำให้ที่โรงพยาบาลนั้นเงียบเหงา

จากกรณีดังกล่าว ได้มีแพทย์ท่านหนึ่ง ไม่ขอเปิดเผยชื่อและใบหน้า ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เป็นเรื่องของการเข้าใจผิด การสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน ระหว่างญาติผู้ป่วยกับหมอ ที่ญาติผู้ป่วยไปร้องเรียนเป็นเรื่องไม่จริง เป็นเรื่องเท็จ ทำให้หมอไม่ได้รับความเป็นธรรม ทำให้เสียชื่อเสียง หมอจึงไปแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ

เรื่องจริงคือ หมอเขียนใบส่งตัวให้ผู้ป่วยไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดก่อนหน้านี้แล้ว ต่อมาผู้ป่วยมีอาการผิดปกติหลายครั้ง จึงได้แนะนำว่าให้ไปตรวจพบกับหมอเฉพาะทางที่โรงพยาบาลจังหวัด ก่อนนัดหรือตามนัด ตามมาตรฐานของหมอ ทางหมอและความหวังดีของหมอ ญาติผู้ป่วยสื่อสารไม่เข้าใจ เข้าใจผิด จึงไม่พอใจ เขียนไปร้องเรียนข้อความเท็จ เป็นเรื่องไม่จริง ทำให้หมอเสียชื่อเสียง หมอไม่ได้รับความเป็นธรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

หมอจึงไปร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอความเป็นธรรม หมอเป็นคนธรรมดาทั่วๆไปเหมือนกัน ต้องปกป้องตัวเองและพิทักษ์สิทธิของตัวเองด้วยความชอบธรรม ใครทุกคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ต้องไปหาความเป็นธรรมด้วยกระบวนการยุติธรรม

หมอไม่มีเจตนาที่จะเอาผิดกับญาติผู้ป่วย แต่เจตนาจริงๆของหมอ คือ ต้องการสะท้อนสังคมให้เห็นว่า การจะเขียนอะไรไปร้องเรียนไปเสนอแนะ ต้องเขียนในเชิงสร้างสรรค์ที่เป็นจริง เป็นเรื่องดี และมีประโยชน์ ในทางกลับกัน การเขียนไปร้องเรียนในเรื่องไม่จริง เป็นเรื่องเท็จ ไม่ทำให้เกิดการพัฒนา

บทความก่อนหน้านี้เจ้าหญิงมาซาโกะฉลอง 55 ปี ตรัสยังไม่มั่นพระทัย แต่สัญญาจะทำหน้าที่ “จักรพรรดินี” องค์ใหม่ให้ดีที่สุด
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์ชุดราชปะแตน เสด็จฯ เปิดงานอุ่นไอรัก