Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

เริ่มแล้ว! ทีมหมูป่า-ภรรยา ร่วมขบวนอลังการแห่อนุสาวรีย์ "จ่าแซม" ฝ่าฝนสู่ถ้ำหลวง

13 ธ.ค. 2561 - 11:22 น.

13 ชีวิตทีมหมูป่า และภรรยา ร่วมขบวนอนุสาวรีย์ จ่าแซม เพื่อไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวงท่ามกลางสายฝน จัดรถโบราณสุดอลังการแห่ระยะทาง 60 กิโลเมตร ด้าน อ.เฉลิมชัย เผยจ่าแซมมาพร้อมฝน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย, นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษที่ 15 และนายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา อ่านข่าว : เตรียมจัดขบวนสุดอลังการ! เคลื่อนอนุสาวรีย์ “จ่าแซม” สู่ถ้ำหลวง 13ธ.ค.นี้

พร้อมศิลปินชาวเชียงรายผู้ร่วมกันปั้นรูป นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัตการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ได้นำขบวนแห่รูปหล่อด้วยโลหะบรอนด์ของจ่าแซมสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ออกจากวัดร่องขุ่น เพื่อนำไปตั้งเอาไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวง

โดยมีการจัดขบวนรถโบราณหลากสี และมี นายเอกพล จันทวงษ์ หรือ โค้ชเอก นำทีมหมูป่าทั้ง 13 คน นั่งในขบวนรถและมีศิลปินชาวเชียงราย พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องเดินทางร่วมขบวนไปตาม ถ.พหลโยธิน มุ่งหน้าสู่ถ้ำหลวง ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร โดยขบวนแวะที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เพื่อประกอบพิธีถวายสักการะ โดยมี นางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางไปร่วมในพิธีด้วย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต่างออกมาส่งคณะและให้กำลังใจ โดยทีมหมูป่าต่างไหว้ขอบคุณผู้คนไปตลอดรายทาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเคลื่อนขบวนมีฝนตกโปรยปรายตลอดทาง แต่อาจารย์เฉลิมชัยและคณะยังคงยืนยันจะเดินทางไปตามกำหนดการณ์เดิม เพื่อนำรูปหล่อจ่าแซมไปตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวงให้ได้ โดยหลังจากแวะที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชแล้ว ยังเดินทางไปหยุดที่บริเวณหน้าตลาดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน รวมทั้งหน้าตลาดแม่สายชายแดนไทย-เมียนมา

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ในช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า พบว่าทั่วพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักและเมื่อจ่าแซมเดินทางไปช่วยเหลือเด็กๆ ฝนก็ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แสดงว่าจ่าแซมมาพร้อมกับฝน กระทั่งเราจะนำจ่าแซมไปตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวง ฝนก็ยังตกลงมาในฤดูหนาวนี้อีก ดังนั้นพวกเราจะไม่ย่อท้อและพร้อมจะลุยฝนเพื่อการนำจ่าแซมไปยังถ้ำหลวงให้สำเร็จต่อไป

_____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มแล้ว! ทีมหมูป่า-ภรรยา ร่วมขบวนอลังการแห่อนุสาวรีย์ "จ่าแซม" ฝ่าฝนสู่ถ้ำหลวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง