Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

เตรียมจัดขบวนสุดอลังการ! เคลื่อนอนุสาวรีย์ "จ่าแซม" สู่ถ้ำหลวง 13ธ.ค.นี้

12 ธ.ค. 2561 - 13:07 น.

อนุสาวรีย์ จ่าแซม ถึงเชียงรายแล้ว! ประชาชนคอยให้การต้อนรับ อาจารย์เฉลิมชัย เผยเตรียมนำไปตั้งที่วัดร่องขุ่น เพื่อตกแต่งเพิ่มเติม ก่อนเตรียมขบวนรถโบราณเคลื่อนย้ายไปติดตั้งหน้าศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีล ที่หล่อด้วยโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ได้เดินทางจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปถึงถนนพหลโยธินเขตติดต่อ จ.พะเยา และ อ.พาน จ.เชียงราย

โดยทางโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งรับหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่าได้ใช้รถบรรทุกในการขนย้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีประชาชนชาวเชียงรายตามรายทางให้การต้อนรับและเข้าไปชื่นชมอย่างคึกคัก ทำให้การเดินทางใช้ความเร็วไม่ได้มากนัก สำหรับที่หมายในวันแรกคือโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้นำศิลปินออกแบบและปั้นอนุสาวรีย์ดังกล่าว กล่าวว่า จะมีการนำอนุสาวรีย์จ่าแซมไปตั้งที่วัดร่องขุ่นเพื่อประดับตกแต่งและมีรถโบราณร่วมขบวนก่อน จากนั้น จึงจะนำเคลื่อนย้ายต่อไปยังติดตั้งที่ฐานหน้าศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ต่อไป

"โดยตลอดรายทางจะหยุดตรงอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หน้าตลาดสดบ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และที่หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน เพื่อให้ประชาชนได้ต้อนรับ จากนั้นเมื่อไปถึงถ้ำหลวงและนำตั้งไว้ที่หน้าศาลาแล้ว ก็จะยังไม่มีพิธีการใดๆ เพราะการก่อสร้างถ้ำหลวงยังไม่เสร็จเรียบร้อย" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีภาพวาดยาว 13 เมตร และภาพยาว 4 เมตร ที่นำไปติดตั้งไว้ภายในศาลาแล้วนั้น บางภาพยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ ทำให้ตนและศิลปินจะใช้เวลาในการวาดเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาอีก 4-5 วัน จึงยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมภายในได้ แต่ก็สามารถชมความงดงามของศาลาจากด้านนอกและอนุสาวรีย์จ่าแซมที่หน้าถ้ำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปัจจุบัน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดเตรียมการเพื่อเคลื่อนอนุสาวรีย์จ่าแซมไปยังถ้ำหลวงอย่างยิ่งใหญ่ โดยแต่ละจุดจัดให้มีประชาชนให้การต้อนรับจุดละไม่น้อยกว่า 200 คน และจะนำไปแห่หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย ก่อนจะเข้าสู่ถ้ำหลวงอีกด้วย

_____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมจัดขบวนสุดอลังการ! เคลื่อนอนุสาวรีย์ "จ่าแซม" สู่ถ้ำหลวง 13ธ.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง