13 หมูป่า พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณหน่วยซีล ที่ช่วยเหลือพ้นจากถ้ำหลวง

13 หมูป่า ขอบคุณหน่วยซีล ช่วยเหลือพ้นถ้ำหลวง
13 หมูป่า ขอบคุณหน่วยซีล ช่วยเหลือพ้นถ้ำหลวง

13 หมูป่า พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณหน่วยซีล ที่ช่วยเหลือพ้นจากถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธ.ค ที่กองบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย พา 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี พร้อมครอบครัว

เดินทางเข้าขอบคุณ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ(หน่วยซีล) น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ เสนาธิการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ที่เข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ออกมาจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ซึ่งทั้งทีมสวมใส่เสื้อโปโลสีขาว สกรีนด้านหลังด้วยอักษรสีฟ้าว่า “ขอบคุณคนทั้งโลก” พร้อมหมายเลข “13” ซึ่งเป็นจำนวนสมาชิกในทีม

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ท.วีรชน เปิดเผยว่าถึงการนำพา ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี รวม 13 คน มาเยือนจังหวัดชลบุรีว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัญญาไว้กับนักฟุตบอลทีมหมู่ป่า เมื่อได้กลับออกมาจากถ้ำหลวงนางนอน และรักษาตัวหายดีแล้ว จะพาเที่ยวเมืองพัทยา

ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเด็กๆ ตั้งแต่ออกมาจากถ้ำมาใหม่ๆ เพราะว่าตอนอยู่ในถ้ำก็รู้จักกันว่ามีหาดพัทยาอยู่ในถ้ำ เป็นส่วนหนึ่งของถ้ำ อีกทั้งเด็กๆ ทราบถึงว่าเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แต่การเดินทางมาจังหวัดชลบุรีในครั้งนี้ไม่เฉพาะมาเยี่ยมชมเมืองพัทยาเท่านั้น ประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ เด็กๆ จะมีโอกาสไปหาพี่ๆ หน่วยซีล ณ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ อ.สัตหีบ เพื่อขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่ให้การช่วยเหลือด้วยความห่วงใย

เนื่องจากตั้งแต่ออกมาจากถ้ำ ก็ยังไม่มีโอกาสได้เจอกันและในปี พ.ศ.2562 กลุ่มหมูป่าอะคาเดมี มีกำหนดการจะไปร่วมงานพิธีเปิด และเปิดตราสัญลักษณ์อาเซียน เนื่องในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพและประธานประชุมอาเซียนประจำปี 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาลและเด็กๆ จะมีส่วนในการช่วยโปรโมทงานในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ พร้อมกันนี้ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า วันนี้เราและกำลังพลทุกนายดีใจ ที่น้องๆทั้ง 13 คน มาหาและขอบคุณพวกเราที่ไปให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นหลังจากได้รับมอบหมายภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย รีบจัดกำลังพลเดินทางไปช่วยเหลือทันที เราต้องเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน เพื่อนพ้องน้องพี่ซีลที่ปลดประจำการไปแล้วก็มาร่วมงานกับพวกเรา แม้ว่าไม่ได้อยู่ในราชการ

นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่างๆ มากมายมาช่วยเรา ซึ่งในสิ่งที่เราทำลงไปถือว่ามีความเสี่ยงต่อกำลังพล แต่เราถูกฝึกมาให้อดทนเพื่อการณ์นี้ เราฝึกคนมาเพื่อทำงานเสี่ยงๆ ถ้างานง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือเราหรอก แต่งานนี้ถือว่าเป็นงานยาก

อย่างไรก็ตามภารกิจครั้งนี้ได้สูญเสียกำลังพล 1 นาย คือ จ.อ.สมาน กุนัน ที่เป็นผู้เสียสละ แต่เราไม่เสียขวัญ เพราะเขาจากไปแบบวีรบุรุษของชาวโลก ซึ่งเป็นที่น่าภาคภูมิใจ

ด้านครอบครัวของเด็ก 13 คน ที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ ได้กล่าวขอบคุณ กำลังพล หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆออกมาจากถ้ำ ขอบคุณมากๆ วันนี้ดีใจมากที่ได้มาเจอพี่ๆทหารหน่วยซีลทุกๆคนที่ร่วมเข้าไปช่วยเหลือจนน้องๆรอด ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้ซีเกมส์ 2019 เมินเกมบอล ส่ง NBA 2K ชิงเหรียญ – ROV ติดด้วย
บทความถัดไปด่วน! บิ๊กตู่หวิดล้ม ไฟตก ซุ้มโค้งทรุดขวาง วิ่งวุ่น บ่นกันอุบ วิจารณ์กระหึ่ม! (คลิป)