Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

13 หมูป่า พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณหน่วยซีล ที่ช่วยเหลือพ้นจากถ้ำหลวง

20 ธ.ค. 2561 - 15:41 น.

13 หมูป่า พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณหน่วยซีล ที่ช่วยเหลือพ้นจากถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธ.ค ที่กองบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย พา 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี พร้อมครอบครัว

เดินทางเข้าขอบคุณ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ(หน่วยซีล) น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ เสนาธิการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ที่เข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ออกมาจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ซึ่งทั้งทีมสวมใส่เสื้อโปโลสีขาว สกรีนด้านหลังด้วยอักษรสีฟ้าว่า “ขอบคุณคนทั้งโลก” พร้อมหมายเลข “13” ซึ่งเป็นจำนวนสมาชิกในทีม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ท.วีรชน เปิดเผยว่าถึงการนำพา ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี รวม 13 คน มาเยือนจังหวัดชลบุรีว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัญญาไว้กับนักฟุตบอลทีมหมู่ป่า เมื่อได้กลับออกมาจากถ้ำหลวงนางนอน และรักษาตัวหายดีแล้ว จะพาเที่ยวเมืองพัทยา

ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเด็กๆ ตั้งแต่ออกมาจากถ้ำมาใหม่ๆ เพราะว่าตอนอยู่ในถ้ำก็รู้จักกันว่ามีหาดพัทยาอยู่ในถ้ำ เป็นส่วนหนึ่งของถ้ำ อีกทั้งเด็กๆ ทราบถึงว่าเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

แต่การเดินทางมาจังหวัดชลบุรีในครั้งนี้ไม่เฉพาะมาเยี่ยมชมเมืองพัทยาเท่านั้น ประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ เด็กๆ จะมีโอกาสไปหาพี่ๆ หน่วยซีล ณ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ อ.สัตหีบ เพื่อขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่ให้การช่วยเหลือด้วยความห่วงใย

เนื่องจากตั้งแต่ออกมาจากถ้ำ ก็ยังไม่มีโอกาสได้เจอกันและในปี พ.ศ.2562 กลุ่มหมูป่าอะคาเดมี มีกำหนดการจะไปร่วมงานพิธีเปิด และเปิดตราสัญลักษณ์อาเซียน เนื่องในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพและประธานประชุมอาเซียนประจำปี 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาลและเด็กๆ จะมีส่วนในการช่วยโปรโมทงานในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ พร้อมกันนี้ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า วันนี้เราและกำลังพลทุกนายดีใจ ที่น้องๆทั้ง 13 คน มาหาและขอบคุณพวกเราที่ไปให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นหลังจากได้รับมอบหมายภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย รีบจัดกำลังพลเดินทางไปช่วยเหลือทันที เราต้องเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน เพื่อนพ้องน้องพี่ซีลที่ปลดประจำการไปแล้วก็มาร่วมงานกับพวกเรา แม้ว่าไม่ได้อยู่ในราชการ

นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่างๆ มากมายมาช่วยเรา ซึ่งในสิ่งที่เราทำลงไปถือว่ามีความเสี่ยงต่อกำลังพล แต่เราถูกฝึกมาให้อดทนเพื่อการณ์นี้ เราฝึกคนมาเพื่อทำงานเสี่ยงๆ ถ้างานง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือเราหรอก แต่งานนี้ถือว่าเป็นงานยาก

อย่างไรก็ตามภารกิจครั้งนี้ได้สูญเสียกำลังพล 1 นาย คือ จ.อ.สมาน กุนัน ที่เป็นผู้เสียสละ แต่เราไม่เสียขวัญ เพราะเขาจากไปแบบวีรบุรุษของชาวโลก ซึ่งเป็นที่น่าภาคภูมิใจ

ด้านครอบครัวของเด็ก 13 คน ที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ ได้กล่าวขอบคุณ กำลังพล หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆออกมาจากถ้ำ ขอบคุณมากๆ วันนี้ดีใจมากที่ได้มาเจอพี่ๆทหารหน่วยซีลทุกๆคนที่ร่วมเข้าไปช่วยเหลือจนน้องๆรอด ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 13 หมูป่า พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณหน่วยซีล ที่ช่วยเหลือพ้นจากถ้ำหลวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง