ล่ามือบึ้ม! เชิญอดีตแนวร่วม3จว.ใต้ให้ข้อมูล ผู้ว่าฯประณามระเบิดรูปปั้นเงือกทอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุระเบิด 2 จุด บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.สงขลา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา ทำให้รูปปั้นนางเงือกได้รับความเสียหาย ส่วนอีกจุดที่รูปปั้นแมว ห่างกันประมาณ 300 เมตร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาช่วงเช้าตรวจพบเพิ่มอีก 3 ลูก นอกจากนั้นยังพบว่าเกิดระเบิดขึ้นอีกในพื้นที่ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ และต.บางเหรียง อ.ควนเนียง โดยคนร้ายผูกระเบิดติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูงต้นละ 4 มุม รวม 8 ลูก ระเบิดไปแล้ว 2 ลูก ส่วนอีก 6 ลูกยังไม่ระเบิด

ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 27 ธ.ค. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา พล.ร.ท.ชุตินธร ทัตตานนท์ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 และ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมแถลงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยพล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ส่วนที่เหลือเป็นการตรวจพิสูจน์และยิงทำลายวัตถุต้องสงสัยเพื่อความปลอดภัย ขณะนี้ได้เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมส่งตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 และอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพบว่ามีหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นความขัดแย้งทางการค้า การท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา รวมถึงปัญหาความไม่สงบ ส่วนปัญหาทางการเมืองยังไม่พบเรื่องใดเด่น แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง คาดว่าจะใช้เวลาทำงานอีกระยะ และยืนยันว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านพล.ต.จตุพร ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่สรุป ไม่ปักใจว่าเป็นสาเหตุใด กลุ่มใดเป็นผู้กระทำ แต่ก่อนหน้านี้มีความเคลื่อนไหวที่เราติดตามอยู่เป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ 4อำเภอของจังหวัดสงขลาบางกลุ่ม แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจน ว่าเป็นกลุ่มเหล่านี้หรือไม่ คงต้องขอเวลาติดตามร่วมกับตำรวจ

ขณะที่ผู้ว่าฯสงขลา กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ชาวสงขลาออกมาประณามกลุ่มที่ก่อเหตุกับรูปปั้นเงือกทอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจ.สงขลา และก่อเหตุในช่วงเทศกาลแห่งความสุข รวมถึงร่วมกันเยียวยาจิตใจ ซึ่งจังหวัดได้เพิ่มกำลังคนและความเข้มข้นในการป้องกันเหตุร้ายไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ขอให้ประชาชนอย่าใช้สื่อโซเชียลในการขยายเหตุการณ์ที่เกินจริง รวมถึงไม่กลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ออกมาทำกิจกรรมท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเทศกาลส่งท้ายปีก่าต้อนรับปีใหม่กันตามปกติหลังจากเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยก็จะคืนพื้นที่ให้เทศบาลนครสงขลาซ่อมแซมรูปปั้นเงือกทอง พร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ

ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ร่วมกับ สำนักการข่าว หน่วยข่าวกรองภาค 4 ทหาร มทบ.ที่42 และหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ร่วมกันเข้าเชิญตัว นายอาแว สาเนาะ อายุ 48 ปี จากบ้านพัก บ้านเกาะหมี ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปยังหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพราน 43 จ.ปัตตานี เพื่อขอความร่วมมือเกี่ยวกับข้อมูลของกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดที่ชายหาดแหลมสมิหลา และเสาไฟฟ้าแรงสูงใน อ.บางกล่ำ และ อ.ควนเนียง จ.สงขลา รวมทั้งหมด 8 ลูก

เนื่องจากนายอาแว เคยเป็นอดีตแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจ.สงขลา มาก่อนซึ่งอาจจะทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบที่มาปฏิบัติการลอบวางระเบิดที่ จ.สงขลา ในครั้งนี้ โดยนายอาแว ได้ให้ความร่วมมือเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ด้วยดี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน