เทียบ‘ม.44’ ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ออกกฎเข้ม ห้าม คนเมา ออกจากบ้าน เจอจับส่งตร.

คนเมา / เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา เปิดเผยว่า ได้ประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัดในพื้นที่จ.พะเยา รวม 9 อำเภอ และหัวหน้าส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม เพื่อวางแนวทางในการปฏิบัติ การรณรงค์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561/62 และวางมาตรการอย่างเข้มงวดในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนทั้งสายหลักและสายรองช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เพื่อให้ประชาชนกลับภูมิลำเนาอย่างมีความสุข

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวด้วยว่า การป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ให้ทางอำเภอทุกพื้นที่ในพะเยา 9 อำเภอ 68 ตำบล ทำงานแบบบูรณา 24 ชั่วโมง ในช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.61-2 ม.ค.62

ในส่วนรับผิดชอบคือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศเสียงตามสายหอกระจายข่าวให้ชาวบ้านที่ดื่มเหล้า-เบียร์ หากเมาแล้วให้อยู่กับบ้าน ห้ามไม่ให้ออกจากหมู่บ้านอย่างเด็ดขาด เพราะทางจังหวัดได้ตั้งกฎเกณฑ์ไว้แล้ว

เช่น ห้ามมิให้ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ออกนอกพื้นที่ ให้อยู่ภายในชุมชนหมู่บ้านของตนเอง และให้ผู้นำชุมชนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจบ้าน-ชรบ.ตั้งจุดตรวจ ด่านชั่วคราวอย่างเคร่งครัด และการใช้มารตการขั้นเด็ดขาดช่วงเทศกาลปีใหม่ หากเทียบเท่าแล้วก็ไม่แตกต่างกับการใช้มาตรา 44 เพราะทางจังหวัดให้อำนาจใช้มาตรการทางกฎหมาย เช่น ยึด-จับ-ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทันที หรือให้คุมขังไว้ก่อนในห้วง 7 วันอันตราย

อ่านข่าว 7 วันอันตราย วันที่ 2 ตาย-เจ็บ พุ่ง ดับนับร้อยราย เจ็บทะลุหลักพัน เมาขับเป็นเหตุ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน