ประจวบฯอ่วม! พายุปาบึก คลื่นสูง 4 เมตรซัดบางสะพานเละ น้ำเริ่มกัดเซาะหลายจุด เผยลมกระโชกพัดเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด ห่วงพรุ่งนี้ น้ำทะเลขึ้นสูงบ้านเรือน-ร้านค้าริมชายหาดได้รับผลกระทบอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่หอประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ป้องกันเเละเเก้ไขปัญหา อุกภัย วาตภัย เเละดินถล่ม จว.ป.ข.(ส่วนหน้า) โรงเรียนบางสะพานวิทยา ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ​นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายเลิศยศ เเย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน, นางจรัส ใยเยื่อ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต3 ปราจีนบุรี, ​ศูนย์ ปภ.เขต4 ประจวบคีรีขันธ์ , นพ.เชิดชาย ชยวัฒโฒ ผอ.โรงพยาบาลบางสะพาน และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมสรุปสถานการณ์ผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ปาบึก”

​นายภิรมย์ กล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นในวันนี้เนื่องจากฝนตกต่อเนื่องแม้ไม่หนักมาก แต่ตกไม่หยุด ประกอบกับมีคลื่นลมทะเลกำลังแรง ความสูงของคลื่นบางจุดสูง 3-4 เมตร ซึ่งคลื่นลมดังกล่าว ทำให้บ้านเรือนประชาชนและร้านค้าริมชายหาดได้รับผลกระทบบางจุดพังเสียหาย และเริ่มกัดเซาะชายฝั่งในหลายจุดแล้ว ตั้งแต่ อ.เมือง, อ.ทับสะแก, อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย ซึ่งประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า ที่ อ.บางสะพาน ได้รับผลกระทบมากที่สุด

“โดยมีรายงานว่าบางจุดเสาไฟฟ้าล้ม เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าแก้ไขปัญหาให้สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ ส่วนขยะริมชายหาดและที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนถนนและชายหาดนั้น จุดไหนสามารถเก็บได้ให้ดำเนินการทันที แต่หากจุดไหนยังคลื่นแรงให้ดูความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนเป็นหลัก” รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าว

นายภิรมย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงว่าในวันที่ 6 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันแรม 1 ค่ำ น้ำทะเลขึ้นสูงสุด บ้านเรือนประชาชนและร้านค้าริมทะเลจะได้รับผลกระทบหนักอีก 1 วัน อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมจากทีมกู้ภัยมูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถานบางสะพาน ว่า เตรียมตั้งครัวสนาม เพื่อผลิตข้าวกล่องแจกให้กับประชาชนที่ประสบภัย โดยกำลังผลิต 500 กล่องต่อวัน

นายภิรมย์ กล่าวอีกว่า และยังเตรียมตั้งเบสแคมป์ เพื่อติดตั้งระบบวิทยุสื่อสารสำรองเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารเวลาออกช่วยเหลือประชาชนให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้เริ่มประสบปัญหาว่าสัญญาณการสื่อสารขาดหายเป็นช่วงๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

______________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน