ไล่ออก-เอาผิดอาญา 6 จนท.ป่าไม้เอี่ยว ‘อาชี่’ นายทุนชาวจีน ค้าไม้พะยูง

ค้าไม้พะยูง

กรมป่าไม้ไล่ออก-ดำเนินคดีอาญา 6 จนท.หน่วยป่าไม้แก่งหางแมว ร่วมขบวนการ ‘อาชี่’ ค้าไม้พะยูง แฉเจ้าหน้าที่ทำเอง มีพฤติกรรมฟอกไม้ ร่วมกันตรวจยึด แบ่งหนึ่งทำคดี อีกส่วนส่งขายนายทุน อธิบดีสั่งขยายผลโยงขบวนการมู่หลานหรือไม่

จากกรณีเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ จับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่จ.บ.8 (คลองแดง) ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โดยสามารถจับกุมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ จำนวน 4 ราย และหลบหนีไปได้ 2 ราย รวมมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง 6 ราย นั้น

ค้าไม้พะยูง / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะโฆษกกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าขยายผล โดยจากการสอบปากคำพบว่า ขบวนการค้าไม้พะยูงที่จับกุมได้เป็นของนายทุนชาวจีน ชื่อ “อาชี่” และมีตัวกลางเป็นคนไทยชื่อนายก้าน เข้ามาขนย้ายไม้ในหน่วยป้องกัน จ.บ.8

โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยฯ รู้เห็นเป็นใจ 6 นาย ที่สำคัญพบว่ามีขบวนการของเจ้าหน้าที่เคยทำแบบนี้มาก่อน โดยจะร่วมกันไปตรวจยึดไม้มา และแบ่งส่วนหนึ่งทำคดีและอีกส่วนจะนำไปขายให้นายทุน พฤติกรรมดังกล่าวเรียกว่าพฤติกรรมฟอกไม้

ทั้งนี้อธิบดีกรมป่าไม้สั่งให้ดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายอนิรุจน์ จำปาทอง 2.นายนิพนธ์ นาคเกษม 3.นายปณิธาน ปทุมจันทร์แก้ว 4.นายภาคภูมิ อินทรัช 5.นายจิรพงษ์ ปทุมจันทร์ และ 6.นายสุรพงษ์ บังดี โดยเป็นพนักงานราชการ 1 นาย และพนักงานจ้างเหมา 5 ราย ทั้งนี้ จำนวน 4 ราย ที่จับได้ ถูกดำเนินคดีอาญาส่งตัวเข้าคุกแล้ว และให้ไล่ออกจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า ส่วนหัวหน้าหน่วยป้องกัน จ.บ.8 เบื้องต้นน่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเพิ่งมีคำสั่งให้มาทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยฯ อีกหน้าที่หนึ่ง เนื่องจากหัวหน้าหน่วยฯ คนเดิมเกษียณอายุราชการเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เป็นสายให้ข้อมูลกับกรม และพร้อมเป็นพยานกรมป่าไม้จะให้ย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน เพราะมีความหวาดกลัวจากอิทธิพลของขบวนการ

นอกจากนี้ กรมป่าไม้จะขยายผลว่ากลุ่มขบวนการของนายทุนชาวจีนนายอาชี่ กับขบวนการค้าไม้มีค่าข้ามชาติมู่หลาน หรือน.ส.ชลิดา สุพันธมาส ว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่

โดยขณะนี้กรมป่าไม้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและวินัยข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ที่เข้าไปเกี่ยวข้อง และส่งเสริมให้กับขบวนการค้าไม้มีค่าของนางมู่หลานแล้วในหลายจังหวัด อาทิ จ.เชียงราย สุรินทร์ และอุดรธานี เป็นต้น กรมป่าไม้ยืนยันว่า จะกวาดล้างขบวนการค้าไม้ข้ามชาติให้สิ้นซาก

บทความก่อนหน้านี้“เมริชา เภอ” เปิดตัวผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า “Love Merichaa” ส่งตรงจากเกาหลีเอาใจสาวๆ เมืองไทย
บทความถัดไปคุณปู่จีนวิ่งทำสถิติซับ 4-ตลาด มาราธอน แดนมังกรบูม เงินสะพัด 3 แสนล้าน