หวั่นโรคระบาดกระจายทั่วสวนผลไม้! หลังคนวางยาลิงตายอื้อ ส่งซากพิสูจน์สาเหตุ

10 ม.ค. 2562 - 15:40 น.

กรมอุทยานฯ หวั่นโรคระบาดกระจายทั่วสวนผลไม้ เร่งหาสาเหตุการตายหลังคน วางยาลิง ยกฝูง ส่งซากลิง 2 ตัวพิสูจน์ คาด 15 วันรู้ผล ส่วนที่เหลือนำกลบฝังแล้ว พร้อมตามหาคนกระทำผิด และเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความขัดแย้งระหว่างลิงกับคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีการตายของลิง 17 ตัว ในพื้นที่ม.5 ต.ประแสร์บน อ.แกลง จ.ระยอง ว่า บริเวณที่พบซากลิงกระจัดกระจายรวม 17 ตัวอยู่ใกล้เคียงกับสวนยางพารา และสวนผลไม้ ซึ่งซากลิงทั้งหมดเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าได้รับซากมา 2 ตัว พร้อมเก็บเศษอาหารและดินในบริเวณดังกล่าว เพื่อนำมาพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ส่วนซากลิงที่เหลือได้นำไปฝังกลบให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยนำไปฝังกลบบริเวณหลังวัดยางงาม

อ่านข่าว : ใจโคตรโหด! วางยาเบื่อ ลิงแสม ตายยกฝูง น้ำลายฟูมปากดิ้นทรมานก่อนสิ้นใจ

นายเผด็จ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบลิงที่รอดชีวิต 1 ตัว โดยชาวบ้านเข้าช่วยเหลือไว้ ลิงตัวดังกล่าวมีสภาพอ่อนแรง น้ำลายฟูมปาก ถ่ายอุจจาระ ส่ายหัวไปมา ซึ่งชาวบ้านนำกลับบ้านให้กินไข่ขาวและนำสมุนไพรถอนพิษ สักระยะลิงตัวดังกล่าวมีอาการดีขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำลิงมารักษาต่อที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์น่าสลดดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจสัตว์ป่าฯ สายที่2 (ชลบุรี-ระยอง) เข้าประสานการดำเนินคดี และตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุว่ายังมีซากเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

“ลิงแสมเป็นสัตว์คุ้มครอง จึงอยากประชาสัมพันธ์ว่าอย่าทำร้ายลิงโดยเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าว อาจเป็นเพราะโดนวางยาในพืชผักผลไม้ในบริเวณนั้น หรืออาจมีโรคระบาดแพร่กระจาย ซึ่งกรมอุทยานฯ จะต้องรอผลพิสูจน์ซากลิง คาดว่าใช้เวลา 15 วันจะรู้ผล โดยระหว่างนี้ได้จัดเวรยามช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยไม่ให้เกิดความขัดแย้งระหว่างลิงกับคนอีก” นายเผด็จ กล่าว

ขอบคุณภาพจาก สำนักอุรักษ์สัตว์ป่า

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นโรคระบาดกระจายทั่วสวนผลไม้! หลังคนวางยาลิงตายอื้อ ส่งซากพิสูจน์สาเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง