อธิบดีสถ.แจงปมฝุ่นพิษ โต้เกิดจากสร้างโรงกำจัดขยะผลิตกระแสไฟฟ้า

17 ม.ค. 2562 - 23:16 น.

อธิบดีสถ. แจงปมฝุ่นพิษ โต้เกิดจากสร้างโรงกำจัดขยะผลิตกระแสไฟฟ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ( อธิบดีสถ. ) เปิดเผยว่า ตามที่มีสื่อมวลชนเสนอข่าวถึงข้อวิจารณ์จากเฟซบุ๊กบางเพจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า เกิดจากที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 เปิดทางให้เอกชนตั้งโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทั่วประเทศนั้น

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นชี้แจงว่า นับตั้งแต่มีคำสั่งคสช.ที่ 4/2559 ซึ่งออกโดยอาศัยอำนาจตาม ม.44 ที่ยกเว้นการประกอบกิจการบางประเภท เช่น โรงกำจัดขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ยังไม่มีการก่อสร้างหรือเปิดดำเนินงาน โดยอาศัยผลจากคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด ทุกโครงการยังคงอยู่ในกระบวนการกลั่นกรองโครงการหรือจัดหาเอกชนร่วมดำเนินการทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น การเกิดฝุ่น PM 2.5 จึงไม่ได้เป็นผลจากการสร้างโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


ถ้าโครงการโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจะเกิดขึ้นในอนาคต ต้องมีการดำเนินการในด้านต่างๆ คือ ต้องถูกควบคุมการดำเนินการรวมถึงการปล่อยมลภาวะ (Emission Control) ภายใต้กฎและแนวทางของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และดำเนินการตาม COP (Code of Practice) ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในการการก่อสร้างจะต้องมีการควบคุมเถ้าหนัก (bottom ash) และเถ้าลอย (fly ash) ที่เกิดจากกระบวนการในทุกขั้นตอน

ตลอดจนมีวิธีการในการนำเถ้าไปกำจัดหรือใช้ประโยชน์ต่อไปด้วย และการก่อสร้างดำเนินโครงการใดๆ ต้องมีกระบวนการในการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วยทั้งสิ้น ตั้งแต่ขั้นตอนของการจัดทำข้อเสนอโครงการ ถึงขั้นตอนของการก่อสร้าง ซึ่งได้ถูกกำหนดไว้โดย COP (Code of Practice) และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการฟังความเห็นของประชาชน พ.ศ.2548

ซึ่งอปท.หรือผู้ดำเนินการ จะต้องจัดสร้างอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นั่นคือต้องไม่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและต่อสุขภาพของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน ก๊าซพิษ เสียง กลิ่น ตลอดอายุการทำงานของโรงกำจัดขยะเพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ดังนั้นการออกคำสั่ง คสช.ที่ 4/2559 จึงไม่ใช่เหตุของปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่หากยังได้มีมาตรการป้องกันปัญหาในอนาคตไว้ด้วยแล้วนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีสถ.แจงปมฝุ่นพิษ โต้เกิดจากสร้างโรงกำจัดขยะผลิตกระแสไฟฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง