Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ด.ญ.15 ท้อง 5 เดือน ค้ายาบ้า จนท.อึ้งบ้านหลังเดียวอยู่กัน 22 คน ยายป่วยโรคร้าย

12 ก.พ. 2562 - 12:23 น.

ด.ญ.15 ท้อง 5 เดือน ค้ายาบ้า จนท.อึ้งบ้านหลังเดียวอยู่กัน 22 คน ยายป่วยโรคร้าย

วันที่ 12 ก.พ. ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ จ.ศรีสะเกษ เผยว่า ตนพร้อมด้วยนายชูเกียรติ ทาวุฒิ รักษาการ ผอ.สถานพินิจเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ และนางสาวยุณีรัตน์ บุญราช พนักงานคุมประพฤติปฏิบัติการ เดินทางไปที่บ้านพักใน ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเด็กและตรวจดูสภาพครอบครัวของเด็กหญิงแดง (นามสมมติ) ถูกจับคดียาบ้าและถูกส่งตัวมาที่สถานพินิจเด็กและเยาวชนศรีสะเกษ เพื่อสอบสวนและอยู่ในระหว่างควบคุมตัวเตรียมส่งศาล

ดร.กัลยาณีกล่าวต่อว่า โดยสภาพบ้านของเด็กหญิงแดง อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว มีคนอาศัยอยู่จำนวน 22 คน ไม่มีห้อง พื้นบ้านเป็นดินบางส่วน มีผ้าห่มปูพื้น ไม่มีเสื่อ ทุกคนนอนบนพื้นเรียงกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สอบถามทราบว่าบ้านนี้ยายมีหน้าที่เลี้ยงหลานในบ้าน แต่ยายติดเชื้อเอชไอวี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้วันละ 250 บาท ต้องดูแลเด็กทั้งหมดที่เป็นลูกของลูกสาวที่ครอบครัวแตกแยกแล้วนำลูกมาให้เลี้ยง

ยายคนนี้มีลูก 7 คน ลูกสาว 4 คนและชาย 3 คน ลูกสาวคนโตและลูกเขยก็ถูกจับยาบ้าติดคุกยังไม่ออกมา สภาพครอบครัวนี้ถูกจับยาบ้าหลายคน แต่ในบ้านขณะนี้อาศัยอยู่จำนวนถึง 22 คนด้วยกัน จากนั้นได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหนองโน มาร่วมกันเพื่อหาวิธีช่วยเหลือและแก้ไขครอบครัวของเด็กในหมู่บ้าน

จากการสอบถาม เด็กหญิงแดง อายุ 15 ปี ที่ถูกควบคุมตัวอยู่สถานพินิจ ทราบว่า อาศัยอยู่กับแฟนและถูกจับคดียาบ้าโดยไม่รู้ตัวว่าตั้งท้องได้ห้าเดือนแล้ว ที่ขายเพราะรายได้ดีมาก ยาบ้า 50 เม็ดได้เงิน 5,000 บาท ได้ค่าจ้าง 1,000 บาท ทำมานานแล้ว ที่ถูกจับเพราะมีคนมาล่อซื้อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดร.กัลยาณีกล่าวต่อว่า สำหรับการพิจารณาให้ความช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงแดง มีเด็กมากมายอายุตั้งแต่สองสามขวบถึงห้า-หกขวบ มีการแจ้งเกิดหรือไม่ ให้ไปขอนมจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษเพื่อมาจุนเจือครอบครัวก่อน ตนได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้เจ้าหน้าที่ไปซื้อนมมาบำรุงครรภ์ของเด็กหญิงแดง ซึ่งไม่ทราบว่าได้เสพยาบ้าไปเท่าไหร่

"ในเมื่อมีเด็กในครรภ์ก็ต้องดูแลเด็กให้แข็งแรงก่อน ดูสภาพสิ่งแวดล้อมน่าเป็นห่วงมากเพราะแวดวงมีแต่คนที่คิดจะขายยาบ้าเพราะหาเงินได้ง่าย จึงได้ขอให้เด็กหญิงแดงได้เรียนและฝึกอาชีพเพื่อจะได้มีงานทำเลี้ยงดูลูกได้ อยากฝากทุกหน่วยงานให้ช่วยกันดูแลสังคมด้วย ขณะนี้เรื่องยาบ้ามากขึ้นในหลายชุมชน จึงต้องช่วยกันกวดขันเรื่องการค้ายาบ้าเพื่อไม่ให้เพิ่มมากขึ้น" ดร.กัลยาณีกล่าว

ด้านนายชูเกียรติกล่าวว่า เมื่อเด็กหญิงแดง ถูกนำตัวมาสถานพินิจฯ เด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง เธอบอกเจ้าหน้าที่ว่ามีอาการเหมือนเสียงท้องร้องเพราะหิวข้าว เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ จึงพาไปให้หมอตรวจดู หมอถามว่าประจำเดือนหมดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ตอบไม่ได้ หมอจึงตรวจพบว่าท้องได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว จึงได้ขอให้ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ ช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อเป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้กระทำผิดต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด.ญ.15 ท้อง 5 เดือน ค้ายาบ้า จนท.อึ้งบ้านหลังเดียวอยู่กัน 22 คน ยายป่วยโรคร้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง