“บิ๊กตู่” ขอ พีมูฟ อย่าเคลื่อนไหว ชาวบ้านเดินหน้าค้านร่าง พรบ.อุทยาน ห้ามคนหาเห็ด-หน่อไม้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(ขปส.)หรือพีมูฟ ว่า ตนได้สั่งการไปแล้วให้กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)และคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.)ที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการที่ดินนำไปพิจารณา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและทั่วถึง ดังนั้นขออย่ามาเคลื่อนไหวกันอีกเลย ไม่อย่างนั้นก็ทำไม่ได้อีกเหมือนเดิม ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับคนอื่นเขาด้วย

ส่วนปัญหาเรื่องที่ดินทับซ้อนนั้น นายกฯรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กำลังแก้ปัญหาเหล่านี้อยู่ ก็ต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยช่วงเช้าวันนี้ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ นำโดย นายดิเรก กองเงิน ผู้ประสานงานพีมูฟ ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ด้านข้างทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เคลื่อนขบวนมายังประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้นายกฯได้ออกมาพบกับตัวแทนโดยตรง เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของขปส.ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว

ทั้งนี้ การติดตามความคืบหน้าพบว่าข้อเรียกร้อง ทั้ง 3 กรณี คือ1.การคุ้มครองพื้นที่ชุมชนที่ยื่นเสนอขอใช้สิทธิที่ดินตามนโยบายโฉนดชุมชนทั้ง 486 ชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ ในระหว่างการรอหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาว

2.การปรับเกณฑ์การสนับสนุนงบประมาณโครงการบ้านมั่นคง จากเดิม หน่วยละ 80,000 บาท เป็น 100,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน และ 3. การจ่ายค่าชดเชยเยียวยากับผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยฝั่งแดง อุบลราชธานี

โดยการดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกันของรัฐบาล และขปส.ที่ผ่านมามีความคืบหน้า และมีรูปธรรมมาอย่างต่อเนื่อง หากแต่ในช่วงรัฐบาลปัจจุบันที่อยู่ระหว่างการเลือกตั้ง ปัญหาต่างๆกลับไปอยู่ในวังวนแบบเดิมๆ และมีความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกละเมิดสิทธิ ยกเลิกข้อตกลง อันเกิดจากกฎหมาย และนโยบายของรัฐที่ไม่ธรรม

อย่างไรก็ตาม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นตัวแทนนายกฯ ออกมารับเรื่อง พร้อมชี้แจงว่า เราทำงานร่วมกันมาตลอด 1 ปี ซึ่งมีหลายอย่างที่คืบหน้าขึ้น ยืนยันว่านายกฯ และรัฐบาลดูแลและเอาใจใส่ ไม่เช่นนั้นตนคงไม่ออกมาพบกับทุกคนเป็นประจำเพื่อรับข้อเรียกร้อง ซึ่งบางเรื่องขอเรียนตรงๆว่าติดขัดในข้อกฎหมาย ถึงยังไม่สามารถหาข้อยุติได้อย่างชัดเจน แต่รัฐบาลไม่ได้ละเลย และจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด

ตนจะประสานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้เร่งรัดในข้อติดขัดเหล่านี้ รวมถึงข้อเรียกร้องทั้งหมด ก็จะนำไปหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้อง แต่จะให้เข้าครม.ทุกเรื่องในวันนี้เลยคงไม่ทัน แต่จะนำความคืบหน้ามาแจ้งในการหารือร่วมกับขปส.ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.)

“ปัญหาทุกเรื่องคืบหน้าอย่างไร ติดขัดอุปสรรคใดบ้าง จะทำเป็นรายละเอียดส่งให้รัฐบาลดำเนินการต่อ และในวาระที่ผมยังทำงานอยู่ จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ อย่าคิดว่าอีกสองเดือนจะมีการเลือกตั้ง จะต้องให้รัฐบาลอื่นทำต่อ ผมไม่ได้คิด ” นายสุวพันธุ์ กล่าว

ต่อมา กลุ่มพีมูฟ เดินเท้าไปยังรัฐสภาเพื่อคัดค้าน และผลักดันให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หยุดพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.อุทยาน ฯ ร่าง พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับ สนช ที่ส่งผลกระทบ และขอให้ส่งต่อให้สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนขึ้นมาพิจารณา พี่น้องพีมูฟยืนยัน จะไม่ยอมกลับจนกว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะลงมารับหนังสือร้องเรียนด้วยตนเอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ปิดประตูสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่ต้อนรับให้ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนเข้าพบประธาน สนช.

ขณะเดียวกัน พีมูฟ ออกแถลงการณ์ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ฉบับ ขอให้ สนช. ยุติการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ ร่างพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับ พ.ศ. …. และร่างกฎหมายอื่นๆ โดยทันที

เนื่องจาก พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ เป็นกฎหมายที่ประชาชนไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม และมีเนื้อหากระทบกับวิถีชีวิตของประชาชนและชุมชนที่รักษาป่ามายาวนาน โดยเรียกร้องมาสมาชิก สนช.ทุกท่าน ให้ยุติกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ โดยทันที เพื่อรอให้รัฐสภาชุดใหม่ที่จะมาจากการเลือกตั้งมาดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน