ค่าฝุ่นพุ่ง แต่ชาวไร่อ้อยยังเผา ทนแบกรับต้นทุนแพงไม่ไหว ร้อง 'รัฐ' หามาตรการรองรับ

14 ก.พ. 2562 - 09:56 น.

ค่าฝุ่นพุ่ง แต่ชาวไร่อ้อยยังเผา ทนแบกรับต้นทุนแพงไม่ไหว ร้อง ‘รัฐ’ หามาตรการรองรับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค่าฝุ่นพุ่ง – วันที่ 14 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่หลายพื้นที่ในประเทศไทยได้ประสบกับปัญหามลภาวะเป็นพิษ PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงปัญหาไฟป่าที่ลุกลามไหม้ตามสถานที่ต่างๆ เป็นวงกว้าง จนทำให้หลายพื้นที่ประกาศคำสั่งห้ามเผาตอซังข้าว รวมถึงห้ามเผาอ้อย แต่ก็ไม่ได้รับความใส่ใจจากเกษตรกร

จนกระทั่งมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ทั้งการจับกุมดำเนินคดีและขอความร่วมมือโรงงานผลิตน้ำตาลในการหักค่าปนเปื้อนจากการเผา ทำให้เกษตรกรต้องปรับตัวด้วยการจ้างรถตัดอ้อยหรือหาแรงงานเพื่อตัดอ้อยสดส่งโรงงานทดแทนการเผาใบอ้อยก่อนตัด แต่จากคำสั่งดังกล่าวก็ได้เริ่มส่งผลกระทบกับเกษตรกร เนื่องจากทางภาครัฐไม่ได้มีมาตรการรองรับในจุดนี้ก่อนจะออกคำสั่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


จากการลงพื้นที่สอบถามนายบุญเลิศ แก้วกลาง เกษตรกรชาวไร่อ้อยอ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า จากคำสั่งห้ามเกษตรกรเผานั้น ส่งผลกระทบกับต้นทุนการปลูกอ้อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ออกเพียงคำสั่งแต่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือรองรับ ซึ่งตามจริงเกษตรกรไม่ได้อยากเผา แต่ความจำเป็นในการหาแรงงานตัดอ้อยเป็นปัจจัยหลักที่ต้องมีการเผา

โดยแรงงานที่ตัดอ้อยสดนั้นหายาก เนื่องจากใบอ้อยที่รกต้องใช้เวลาตัดออกแรงงานหลายรายจึงปฏิเสธการตัดอ้อยสดให้ ถึงแม้ราคาอ้อยสดที่ตัดนั้นจะดีกว่าคือ กองละ 10 ลำ ราคา 3 บาท ส่วนตัดที่เผาใบแล้ว กองล่ะ 60-70 ลำ ราคา 5 บาท แต่อ้อยสดจะใช้เวลาตัดนานกว่า โดยแรงงาน 10 คนตัดอ้อยสด 1 ไร่ใช้เวลา 1 วัน ส่วนอ้อยที่เผาใบแล้ว 1 วันจะตัดได้ประมาณ 7-10 ไร่ ส่วนการใช้รถตัดอ้อยมีข้อจำกัดคือปริมาณรถที่มีน้อยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรับตัดในโควตาเกษตรกรของโรงงานเอง ส่วนเกษตรกรรายย่อยต้องจองคิวกันข้ามปีกว่าจะได้ตัด ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นโรงงานก็ปิดหีบหยุดรับซื้อไปแล้ว

เกษตรกรจึงอยากให้ทางภาครัฐหามาตรการที่ชัดเจน ในการช่วยเหลือเกษตรกรในเมื่อขอความร่วมมือห้ามเกษตรกรเผาแล้ว อาทิเช่น การรวมกลุ่มเกษตรกรเป็นเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อให้ภาครัฐสนับสนุนจัดหารถตัดอ้อยให้ หรือการให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ว่างเว้นจากภารกิจประจำให้ออกมาช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงวิกฤตฝุ่นละอองในอากาศเช่นนี้ ซึ่งถ้ามีเพียงคำสั่งห้ามเผา แต่ให้เกษตรกรต่อสู้ด้วยตัวเองก็ยังจะคงมีเกษตรกรฝ่าฝืนคำสั่งอยู่เช่นนี้ตลอดไปไม่สามารถแก้ไขได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่าฝุ่นพุ่ง แต่ชาวไร่อ้อยยังเผา ทนแบกรับต้นทุนแพงไม่ไหว ร้อง 'รัฐ' หามาตรการรองรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง