องค์กรชาวบ้าน แถลงประณาม สนช. ไม่หยุดออกกฎหมาย ชี้กระทบคนจน เอื้อแต่นายทุน

28 ก.พ. 2562 - 00:39 น.

องค์กรชาวบ้าน แถลงประณาม สนช. ไม่หยุดออกกฎหมาย ชี้กระทบคนจน เอื้อแต่นายทุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง ชาวบ้าน และ องค์กรเครือข่ายกว่า 300 คน ปักหลักรวมตัวแต่งชุดดำ บริเวณด้านหน้าวัดเบญจมบพิตรฯ เพื่อประท้วงเรียกร้องให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช. ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในการพิจารณากฎหมาย พร้อมลาออกจากตำแหน่งทันที

โดยส่งตัวแทน เข้ายื่นหนังสือ ต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ สนช. ยุติการพิจารณากฎหมายทุกฉบับ ให้เป็นหน้าที่ของสภาที่มาจากการเลือกตั้ง

เบื้องต้นผลการเจรจากับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย สรุปได้ว่า

1. สนช. ไม่ยุติการพิจารณากฎหมาย แต่อาจจะชะลอกฎหมายบางฉบับ ให้เสนอรัฐบาลชุดใหม่ทบทวน

วันที่ 8 มี.ค. 62 จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อุทยาน ฯ ร่าง พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า

2. สนช. ไม่ยุติบทบาท ไม่ลาออก โดยอ้างว่าบ้านเมืองจะอยู่ในสูญญากาศ ต้องมีอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ควบคู่กันไป


ทั้งนี้หลังการเจรจา กลุ่มชาวบ้าน และองค์กรเครือข่าย ได้ออกแถลงการณ์ประณาม ในนามองค์กรและเครือข่าย 168 องค์กร 370 รายชื่อ ซึ่งได้เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้ยุติการพิจารณาและผ่านร่างกกหมายทุกฉบับ

เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเป็นผู้ดำเนินการ อันเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย ทั้งนี้ เนื่องจากประเทศไทยกำลังจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้

แต่ปรากฎว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สนช.ได้พิจารณาและผ่านกฎหมายอย่างรวดเร็วมากกว่า 100 ฉบับ ทั้งยังเร่งรีบที่จะพิจารณาและผ่านกฎหมายเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก

โดยเนื้อหาของกฎหมายหลายต่อหลายฉบับนั้น สะท้อนได้อย่างชัดเจนว่า เป็นกฎหมายที่ริดรอนสิทธิชุมชน สาธารณะสมบัติ และทรัพยากรที่เป็นสมบัติสาธารณะของประชาชน แต่เอื้อประโยชน์ให้แก่คนหรือกลุ่มคนส่วนน้อยเท่านั้น ที่เป็นผู้กดขี่เอาเปรียบประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

ในวันนี้ พวกเรา ได้พยายามที่จะส่งเสียงเตือน ให้ท่านตระหนักถึงควารับผิดชอบต่อลูกหลาน คนรุ่นต่อๆ ไปหลังจากที่พวกท่านได้ลาโลกไปแล้ว ที่จะได้รับความเดือดร้อนจากสิ่งที่พวกท่านได้หลับหูหลับตาทำลงไปในวันนี้ แต่เป็นที่น่าเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง ที่ท่านกลับเฉยชา ไม่แยแสต่อเสียงร้องเรียนของประชาชน ไม่แม้แต่จะส่งตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียนจากพวกเราที่เดินทางไกลอย่างเหนื่อยยากมาจากหลายจังหวัด

เราขอประกาศ ณ ที่นี้ว่า ในห้วงเวลา 25 วันนับจากนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้ง ไม่ว่าท่านจะพิจารณาผ่านร่างกฎหมายไปกี่ฉบับ ถ้ามันเป็นกฏหมายที่กดขี่เอาเปรียบประชาชน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับอภิสิทธิ์ชนคนกลุ่มน้อย

เราจะไม่ยอมรับการกระทำของสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่เป็นเครื่องมือของเผด็จการเช่นพวกท่าน เราจะไม่ยอมรับกฎหมายอยุติธรรมเหล่านี้ และจะเดินหน้าต่อสู้อย่างถึงที่สุดเพื่อให้เกิดการล้มเลิก หรือแก้ไขกฎหมายอยุติธรรมทุกฉบับที่เกิดขึ้นจากน้ำมือสกปรกของพวกท่าน ภายใต้การใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนตามครรลองประชาธิปไตย ไม่ว่ามันจะต้องใช้เวลากี่ปีก็ตาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ องค์กรชาวบ้าน แถลงประณาม สนช. ไม่หยุดออกกฎหมาย ชี้กระทบคนจน เอื้อแต่นายทุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง