ไฟไหม้บ่อขยะ วังตะเคียน ปะทุเข้าวันที่ 3 นายอำเภอสั่งระดมกำลัง ดับให้ได้ในเที่ยงวันนี้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าจากเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้บ่อทิ้งขยะ ลึกประมาณ 3 เมตร เนื้อที่ 2 ไร่ ภายในพื้นที่ อบต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ทำให้มีชุมชนและโรงเรียนบริเวณใกล้เคียง ได้รับผลกระทบจากควันไฟและกลิ่นเหม็น

ทางนายก อบต.วังตะเคียน ได้สั่งการให้รถดับเพลิงเข้าดับเพลิงทันที จนถึงวันที่ 28 ก.พ. เวลา 16.00 น. สามารถดับเพลิงได้ 50% เนื่องจากไฟยังคงคุกรุ่น จึงต้องใช้รถแบ็คโฮในการโกยตักและใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำไม่ให้ไฟปะทุ ก่อนรายงานให้นายอำเภอกบินทร์บุรีทราบ

กระทั่งเวลา 20.00 น. วันที่ 28 ก.พ. นายวัลลภ ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้ระดมกำลังปลัดอำเภองานป้องกันพร้อมสมาชิก อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลวังตะเคียน, เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.วังตะเคียน และขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.วังท่าช้าง เข้าร่วมดับเพลิง จนล่วงเข้าวันที่ 1 มี.ค. ก็ยังไม่สามารถดับเพลิงได้ พบเพลิงยังคงลุกลามคุกรุ่นจากด้านล่างของกองขยะที่ทับถมกัน และมีไฟปะทุขึ้นมาเป็นระยะๆ ทำให้มีควันไฟพวยพุ่งและกลิ่นเหม็นจากกองขยะ

นายวัลลภ กล่าวว่า เรื่องเพลิงลุกไหม้ขยะนั้นทางราชการไม่นิ่งนอนใจ ได้เร่งป้องกันไม่ให้ลุกลาม แต่ยังดับเพลิงไม่ได้กลางดึกนี้ เพราะรถแบ็คโฮไม่สามารถเคลื่อนย้ายเข้ามาดำเนินการดับเพลิงได้ จึงจะมีการเข้าดับเพลิงอีกครั้งในเวลา 06.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ซึ่งจะมีการระดมกำลังเข้าดับเพลิงให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 12.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับประชาชนที่รับผลกระทบจากควันไฟ ประกอบด้วย หมู่ที่ 5 จำนวน 10 ครัวเรือน และหมู่ที่ 14 จำนวน 5 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 15 ครัวเรือน ซึ่งนายอำเภอกบินทร์บุรี ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังตะเคียน แจกหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งออกตรวจเบื้องต้นในวันพรุ่งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน