หวั่นขาดน้ำ! เลยแล้งจัดในรอบ 32 ปี ชลประทาน เร่งเติมน้ำทำประปา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ขณะนี้ระดับน้ำลดต่ำ เนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำหมานตอนบน เกิดแห้งขอดและแห้งมากที่สุดในรอบ 32 ปี หลังจากการสร้างอ่างเก็บน้ำมา ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ในตำบลน้ำหมาน ได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวหาย แพล่องไม่ได้ ด้านเกษตรขาดน้ำอย่างหนัก พืชรอแห้งตาย อ่างเก็บน้ำหมาน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาภูมิภาคจังหวัดเลย เป็นแหล่งน้ำหลัก สำหรับทำประปา แต่วันนี้กลับต้องหาวิธีเพิ่มน้ำดิบเพื่อนำไปใช้ในอีกไม่กี่เดือน

นายคมสัน จำรูญพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดเลย ลงพื้นที่ โครงการชลประทานเลย เพื่อตรวจพื้นที่และวางแผนการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร บริเวณแม่น้ำเลย ในพื้นที่อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย ซึ่งจังหวัดเลยได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยแล้ง และภาคการเกษตรมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งเพื่อไม่ให้เกษตรกรประสบภัยพิบัติจากภัยแล้งให้มากที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเลย กล่าวว่า ขณะนี้ทางโครงการชลประทานเลยได้มีการปรึกษากับการประปาจังหวัดเลย เพื่อร่วมกันจัดสรรน้ำดิบจากแหล่งน้ำสายหลักคือ แม่น้ำเลย ที่ไหลมาจากอ่างน้ำเลย เพื่อนสูบน้ำขึ้นมาเป็นนำดิบป้อนให้ระบบประปาจังหวัดเลย ผ่านคลองส่งน้ำส่งไปยังบ่อน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดเลย วันละ 10,000 ลูกบาตรเมตร

นายเกรียงไกร กล่าวต่อว่า โดยจะสูบเพิ่มไปจนกว่าระดับในอ่างเก็บน้ำหมานจะดีขึ้นหรือระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำน้ำหมาน จะมีน้ำเติมลงมา เพื่อที่จะสามารถป้อนน้ำให้กับระบบประปาได้ ซึ่งตามแผนที่วางไว้ เพื่อเตรียมน้ำดิบให้ระบบประปาทั้งจังหวัดเลย ซึ่งมีความสำคัญมากในระบบสาธารณูโภค สิ่งสำคัญที่สุดเพื่อรองรับการขาดน้ำในระบบประปาที่อาจจะเหลือน้อย ในอีก 2 เดือน ที่ต้องมีความต้องการน้ำประปาเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน เพราะมีการใช้น้ำที่มากขึ้นหลายเท่าตัว ตรงนี้ทางโครงการชลประทานเลยและประปาจังหวัดเลยจะต้องเตรียมการไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน