Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

เผาซากหมีตกฮ.แล้ว ผอ.สบอ.1คาดห่วงคล้องตาข่ายหุ้มตัวหลุด วอนสังคมอย่าโทษใครผิด

27 ก.พ. 2560 - 14:46 น.

กรณีลูกหมีควายหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ตกจากเฮลิคอปเตอร์ตาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมสัตวแพทย์ ลำเลียงนำไปปล่อยในป่าลึก เพื่อป้องกันไม่ให้เข้ามารบกวนชาวบ้านอีกนั้น

อ่านข่าว กรมอุทยานเครียด หมีตก ฮ.ดับ ใส่ตาข่ายหิ้วปล่อยป่าตกใจดิ้น ตั้งคกก.สอบสาเหตุ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 1(ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากผลรายงานเบื้องต้นได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ที่ทำหน้าที่ฉีดยาสลบและนำหมีไปส่งในป่าลึกนั้น ยืนยันว่าหมีไม่ได้ฟื้นขณะนำส่งอย่างแน่นอน แต่พบว่าห่วงที่คล้องกับตาข่ายที่หุ้มตัวหมีนั้นอ้าออก และหลุดออกมาจนทำให้ลูกหมีตกลงไปในป่า จึงคาดว่าเป็นความผิดพลาดด้านอุปกรณ์เครื่องมือมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามวันนี้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว จึงยังไม่อยากให้สังคมโทษว่าเป็นความผิดของใคร

นายวิรัช กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การสอบสวนเรื่องนี้อยากให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน แต่อยากวอนขอให้สังคมอย่ากล่าวโทษว่าเรื่องนี้ใครเป็นคนผิด หรือต้องหาคนรับผิดชอบ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่แล้ว แต่อยากให้การสอบสวนเรื่องนี้เป็นการป้องกันข้อผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นอีก หากทุกคนจ้องหาแต่คำตอบว่าใครผิด ต่อไปเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติหน้าที่จะหมดขวัญกำลังใจไม่กล้าทำงานกันอีก อีกทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแต่เป็นเพราะอุบัติเหตุที่คาดคิด ยืนยันว่าไม่ใช่ความมักง่าย หรือความบกพร่องของเจ้าหน้าที่

“สำหรับการเคลื่อนย้ายหมีตัวดังกล่าวในช่วงวันที่ 11-12 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น ภายหลังหมีตกจากเฮลิคอปเตอร์ เช้าวันถัดมาเจ้าหน้าที่จึงเร่งตรวจสอบว่าหมีตกบริเวณไหน เจ้าหน้าที่ล้วนคาดหวังว่าหมีจะยังไม่ตาย โดยตรวจสอบจากสัญญาณดาวเทียมที่ฝั่งจีพีเอสไว้ในตัวหมี ซึ่งเจอหมีประมาณวันที่ 16 ก.พ. พบว่าซากเริ่มเน่าแล้ว จึงเผาทำลายซากหมีตัวดังกล่าว” นายวิรัช กล่าว

ผอ.สบอ.1 (ปราจีนบุรี) กล่าวต่อว่า ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ยังมีหมีที่รอไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอีกหนึ่งตัว เนื่องจากออกไปรบกวนชาวบ้านและมีอาการเจ็บป่วย ซึ่งขณะนี้ได้รักษาจนหายดีแล้ว เตรียมปล่อยคืนสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่เมื่อมีเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น คงต้องยุติก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปก่อนจนกว่าคณะกรรมการจะสอบสวนเสร็จสิ้น เพราะเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อจิตใจของเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ซึ่งการปล่อยสัตว์คืนสู่พื้นที่ป่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเสือ หมี เจ้าหน้าที่จะต้องวางแผนการเคลื่อนย้ายอย่างดีแล้ว

กรณีที่สามารถเคลื่อนย้ายทางรถยนต์ได้ก็จะสะดวกกว่า แต่กรณีที่ต้องปล่อยคืนสู่ป่าลึกเพราะเนื่องจากกลัวสัตว์จะออกมารบกวนชาวบ้านอีก เฮลิคอปเตอร์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเคลื่อนย้ายสัตว์ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ทางสบอ. 1 ยังไม่ได้รายงานในรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีนี้ให้ตนทราบ แต่ตอนนี้ได้ตั้งผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯที่ดูแลสบอ.1 เป็นประธานการตรวจสอบแล้ว ตนก็อยากจะรู้รายละเอียดเหมือนกันว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร เป็นเหตุสุดวิสัย หรือว่าอุบัติเหตุ มีแต่คำบอกเล่า ส่วนเรื่องที่ตั้งข้อสงสัยว่า ในการเอาเฮลิคอปเตอร์ขนหมีไปปล่อยป่านั้น ได้ทำหนังสือขออนุญาตใครหรือไม่นั้น ตามระเบียบแล้วการขอใช้เฮลิคอปเตอร์ของทส.นั้น กรมอุทยานฯโดยอธิบดีฯจะเป็นคนทำหนังสือเพื่อขออนุญาตใช้เครื่องบินจากปลัดทส.สำหรับการปฏิบัติภาระกิจต่างๆ แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีการขออนุญาตใช้เฮลิคอปเตอร์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตนคาดว่า อาจจะเป็นเพราะในช่วงเวลานั้น เฮลิคอปเตอร์กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้นจะต้องมีเฮลิคอปเตอร์ประจำการอยู่เสมอ 1 ลำ ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเป็นหัวข้อหนึ่งที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วย

เมื่อถามว่า ปกติแล้วกรมอุทยานฯมีการเอาสัตว์ไปปล่อยป่า โดยการขนส่งทางอากาศบ่อยหรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่มีการนำหมีไปปล่อยในป่า ครั้งแรกทำเมื่อครั้งที่มีนายมาโนชน์ การพนักงานเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งตอนนั้น มีการประชุม ซักซ้อมกันหลายรอบกว่าที่จะดำเนินการได้ ซึ่งสำเร็จด้วยดี ในครั้งนี้คงต้องรอให้ผลการสอบข้อเท็จจริงออกมาก่อน

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ที่หมีไม่ได้ตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ตาย แต่ตายเพราะตกลงมาบนต้นไม้และถูกกิ่งไม้เสียบตาย นายธัญญา กล่าวว่า ตนก็ได้ยินมาแบบนั้นเหมือนกัน แต่ยังไม่อยากสรุปอะไร รอให้ผลการสอบออกมาเสียก่อน

เมื่อถามอีกว่า หลังจากนี้ไป สถานภาพของผู้อำนวยการสบ.อ.ที่ 1 และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะเป็นอย่างไร นายธัญญา กล่าวว่า รอให้ผลการสอบเรื่องนี้เสร็จเรียบร้อยก่อนค่อยมาสรุปอีกที

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผาซากหมีตกฮ.แล้ว ผอ.สบอ.1คาดห่วงคล้องตาข่ายหุ้มตัวหลุด วอนสังคมอย่าโทษใครผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง