เก้งหนีตายไฟป่า! เจอมนุษย์ใจโหดยิงตาบอดเดินโซเซเข้ามาล้มนอนเจ็บในหมู่บ้าน

4 เม.ย. 2562 - 19:59 น.

เก้งหนีตายไฟป่า! เจอมนุษย์ใจโหดยิงตาบอดเดินโซเซเข้ามาล้มนอนเจ็บในหมู่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 เม.ย. นายประครอง นันต๊ะ พนักงานตรวจป่าแม่แปง และ นายสาเนตร แสนมูล หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าแพร่/หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้รับการประสานจาก นายอุดร งอกไม้ ผู้ใหญ่บ้าน และประธานเครือข่ายควบคุมไฟป่า บ้านแม่สิน ต.นาพูน อ.วังชิ้น ว่า พบเก้งถูกยิงได้รับบาดเจ็บพลัดหลงเข้ามาในหมู่บ้าน จึงได้ประสานสัตวแพทย์ ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 รีบเดินทางไปช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงพบเก้ง สูงประมาณ 1 เมตร เขายาวประมาณ 10 นิ้ว นอนอยู่สภาพอิดโรย ตาขวาบอดจากบาดแผลถูกยิง ทีมสัตวแพทย์จึงรับตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ลำปาง เมื่อหายดีแล้วจะได้นำไปปล่อยป่าธรรมชาติต่อไป


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายประครอง เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ยินหมาเห่าเสียงดังมาจากท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นทางเข้าอ่างเก็บน้ำแม่สิน ชาวบ้านพากันไปดูก็พบเก้งถูกยิงตาปิดได้รับบาดเจ็บนอนอยู่สภาพอิดโรย น่าสงสารมาก จึงอุ้มไปไว้ที่บ้านผู้ใหญ่บ้านแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สาเหตุที่เก้งตัวนี้หนีลงมาจากเขาสูงป่าทึบซึ่งเป็นเขตป่าสงวนบ้านแม่สิน ชาวบ้านบอกว่าเก้งหนีไฟป่า ป่าแห่งนี้ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด ทั้งกวาง เสือ เก้ง หมี แต่หากเกิดไฟป่าจริง สัตว์พวกนี้จะหนีออกมาจากป่ากระจายกันไปตามป่าใกล้เคียง

ด้าน พ.ต.ท.สวโรจน์ อินธนะวงษ์ชัย สวญ.สภ.นาพูน เปิดเผยว่า ได้กำชับและกวดขันเกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าในทุกพื้นที่ รวมทั้งการกวดขันผู้ที่เข้าป่า ตลอดจนการล่าสัตว์ป่าทุกชนิด ยิ่งเมื่อชาวบ้านพบเก้งได้รับบาดเจ็บหนีตายเข้ามาในหมู่บ้าน ได้ให้ตำรวจสอดส่องดูแลหากพบว่ามีกลุ่มบุคคลใดล่าสัตว์ให้ดำเนินการตามกฏหมายทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เก้งหนีตายไฟป่า! เจอมนุษย์ใจโหดยิงตาบอดเดินโซเซเข้ามาล้มนอนเจ็บในหมู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง