Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย! คุมเข้มสงกรานต์ ซิ่งรถ-เมาขับ-อัพยา เจอโทษหนัก

10 เม.ย. 2562 - 15:35 น.

'บิ๊กป๊อก' เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตรายคุมเข้ม สงกรานต์ 11-17 เม.ย.นี้ ซิ่งรถ-เมาขับ-อัพยา เจอโทษหนัก จับตาเรดโซน 29 อำเภอ

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (คปภ.) แถลงเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า รัฐบาลห่วงใยความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมอบให้ ศปถ. โดยปภ.บูรณาการทุกภาคส่วนดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน พ.ศ.2562 ในมิติเชิงพื้นที่ ภายใต้แนวคิด "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" โดยเพิ่มความเข้มข้นในช่วง 7 วันแห่งความปลอดภัย วันที่ 11-17 เม.ย.นี้ เตรียมมาตรการรณรงค์ดูแลประชาชน อำนวยความสะดวกการตรวจสภาพรถ

รมว.มหาดไทย กล่าวต่อว่า มุ่งลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนอย่างรอบด้าน บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด คุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยเฉพาะขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย โดยตรวจจับและปรับในอัตราโทษสูงสุด ควบคู่กับการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายกรณีเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงจัดตั้งจุดตรวจในเส้นทางเสี่ยงอุบัติเหตุ ทั้งเส้นทางสายหลัก สายรอง และเส้นทางโดยรอบพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์

"มาตรการที่มีการเพิ่มเติมในปีนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นหนักการกระทำความผิด 3 เรื่องหลัก คือ 1.ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 2.ดื่มสุราแล้วขับขี่ และ3.ใช้ยาเสพติดขณะขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากพบว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดความสูญเสียเมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำสำนวนทั้ง 3 กรณีดังกล่าวให้แตกต่างจากการทำคดีปกติเกี่ยวกับการขับขี่ ทำสำนวนคดีเป็นกรณีพิเศษ เอาผิดให้ถึงที่สุดตามกฎหมายอาญา และกฎหมายจราจรทางบกที่มีอยู่แล้ว" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการจัดงานสังสรรค์ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การขออนุญาตต้องมีการพูดคุยกับเจ้าของพื้นที่ให้จัดงานอย่างเหมาะสม แต่นโยบายหลักของกระทรวงมหาดไทย คือการรณรงค์ให้ประชาชนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ทำใจให้เกิดกุศล ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ข้ามปีใหม่ไทย กราบไหว้ผู้ใหญ่ โดยไม่จำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ เป็นปีใหม่ไทยที่ดีต่อตนเองและครอบครัว

"ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ ขับรถเร็วเกินกำหนด ดื่มสุรา หรือใช้ยาเสพติดแล้วขับขี่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต การทำสำนวนจะหนักกว่าเดิม มีผลถึงโทษอาญาจำคุก จะบังคับใช้หมดทุกยานพาหนะ ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้สร้างความเข้าใจไปยังผู้ปฏิบัติทุกคนแล้ว ก็ขอให้สื่อช่วยกันสร้างความรับรู้ ให้ทำตามกฎหมาย ผมมั่นใจว่าเมื่อดำเนินการแบบนี้ จะลดอัตราการบาดเจ็บ ล้มตายได้ ประชาชนมีความปลอดภัย" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอวยพรพี่น้องประชาชนชาวไทยในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ของไทย ว่า ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ได้รดน้ำดำหัว ก็ขอทำใจให้เป็นกุศล และสามารถไปทำบุญหรือสวดมนต์ที่วัดแทนการดื่มสุราได้เช่นกัน

ด้าน นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย เปิดเผยว่า ศปถ.จะสร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความเข้มข้นในช่วง 7 วันแห่งความปลอดภัย วันที่ 11-17 เม.ย. มุ่งเป้าปิดจุดเสี่ยงในพื้นที่สถิติอุบัติเหตุทางถนนสูง ระดับความเสี่ยงสีแดง 29 อำเภอ และระดับความเสี่ยงสีส้ม 109 อำเภอ ด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงและชี้เป้าการจัดการความเสี่ยงให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา

นายสุธี กล่าวต่อว่า รวมถึงสร้างการมีส่วนร่วมลดอุบัติเหตุในระดับพื้นที่ โดยประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนรณรงค์สร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนในรูปแบบเคาะประตูบ้าน อีกทั้งใช้สถาบันครอบครัวเป็นเครื่องมือในการดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของคนในบ้าน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสร้างการสัญจรปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562

ขณะที่ นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีปภ. ในฐานะเลขานุการศปถ. กล่าวว่า ปภ.ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอำนวยการสั่งการ และเชื่อมโยงการแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนกับศูนย์ปฏิบัติการฯ จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการฯ รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพฯ โดยวันที่ 11–17 เม.ย.จะมีการประชุมร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฯ จังหวัด ติดตามสถานการณ์ วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุในพื้นที่ เพื่อวางมาตรการและปรับแนวทางการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนและช่วงเวลาในการเดินทาง ของประชาชนในแต่ละพื้นที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย! คุมเข้มสงกรานต์ ซิ่งรถ-เมาขับ-อัพยา เจอโทษหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง