Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

โดนแล้ว! กองทัพเรือลุยแจ้งจับ กลุ่มสร้างที่พักกลางทะเลภูเก็ต หวังตั้งรัฐอิสระ

14 เม.ย. 2562 - 20:09 น.

โดนแล้ว! กองทัพเรือ ลุยแจ้งจับ กลุ่มสร้างที่พักกลางทะเลภูเก็ต หวังตั้งรัฐอิสระ

กองทัพเรือ / ความคืบหน้าทัพเรือภาคที่ 3 โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 (ศรชล.เขต 3) จัดเรือ ต.991 พร้อมชุดสหวิชาชีพ นำโดยพล.ร.ต.กฤษณะ กุณฑียะ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3, พ.ต.อ.ขวัญชาติ วงค์ขจรไพรบูลย์ ผกก.8 บก.รน นาวาโท โกวิท ตาละโสภณ ฝ่ายกฎหมาย ศรชล., นายปิยะวัฒน์ ทองขาว เจ้าพนักงานตรวจท่า ปฏิบัติการผู้แทนสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต, ร.อ.ประสงค์ แสนประสิทธ์ ผู้บังคับการเรือ ต.991 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบที่พักตามแนวทางของกลุ่ม Seasteading ซึ่งมีการโฆษณาในเว็บไซด์ ติดตั้งอยู่กลางทะเลห่างจากเกาะราชา อ.เมืองภูเก็ต ไปประมาณ 12 ไมล์ทะเล พบว่าสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวมีขนาด 3 คูณ 3 เมตร แต่ไม่พบผู้อยู่อาศัยบนอาคาร

จากการตรวจสอบพบหลักฐานต่างๆ เชื่อมโยงชื่อบุคคลในเว็บไซด์โฆษณาชักชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบในแนวคิดนี้มาอาศัยอยู่ เพื่อจัดตั้งชุมชน โดยมีเป้าหมายสถาปนาเป็นรัฐอิสระหรือเขตปกครองตนเองขึ้นในอนาคต ซึ่งมีบุคคลที่เกี่ยวข้องอยู่ 2 คน เป็นคนต่างชาติ 1 คน และคนไทย 1 คน มีชื่ออยู่บนซองยาที่พบบนที่พักอาศัยลอยน้ำดังกล่าว

ทั้งหมดนี้จะนำไปเป็นหลักฐานในการแจ้งความต่อไป โดยเฉพาะประมวลกฎหมายอาญามาตรา 119 ซึ่งกระทบต่ออำนาจอธิปไตยของประเทศไทยโดยตรง และยังเป็นการละเมิดสิทธิอธิปไตยของประเทศไทยที่มีเหนือเขตต่อเนื่องตามข้อ 56B และข้อ 60 วรรค 7 และ วรรค 8 ของอนุสัญญากฎหมายทะเล ค.ศ.1982 ด้วย

ส่วนการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างนั้นจะต้องรอเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต ดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารที่เกี่ยวข้องโดยจะลักษณะคำสั่งทางการปกครอง โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการ นอกจากนี้ยังได้ประสานกับกรมอุทกศาสตร์ในการที่จะออกเป็นประกาศชาวเรือ เพื่อแจ้งให้เรือทุกลำที่ใช้เส้นทางเดินเรือบริเวณดังกล่าวระมัดระวังในการเดินเรือด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดมีรายงานว่าทัพเรือภาคที่ 3 มอบหมายให้กับนายทหารพระธรรมนูญของทัพเรือภาคที่ 3 เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 ตามพยานหลักฐานที่มีอยู่และเชื่อได้ว่าบุคคลทั้ง 2 คนดังกล่าวมีเจตนาที่จะทำให้อธิปไตยบางส่วนของประเทศไทยเสียไป และเสียสิทธิอธิปไตยที่พึงมีพึงได้หายไป กับพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 เม.ย.

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ต.กฤษณะ กุณฑียะ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้ร่วมประชุมความมั่นคงจังหวัดเป็นกรณีพิเศษ เรื่องแนวทางการดำเนินการตามกฎหมายเกี่ยวกับ seasteading โดยมีนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธานด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนแล้ว! กองทัพเรือลุยแจ้งจับ กลุ่มสร้างที่พักกลางทะเลภูเก็ต หวังตั้งรัฐอิสระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง