รวบหนุ่มขนกระท่อมผง หนักกว่า 100กก. เตรียมส่งขายชาวประมง อ้างกินแล้วตื่นตัว

16 เม.ย. 2562 - 15:31 น.

ฉก.จงอางศึก รวบทันควัน แรงงานเมียนมา ลอบขน กระท่อมผง บดละเอียด หนัก 112 กิโลกรัม อาศัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ หวังรวยทางลัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากนโยบายการสกัดกั้น การลำเลียงยาเสพติดทุกมิติจากภายนอกเข้ามาในประเทศไทยทุกช่องทางตามแนวชายแดนให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ภายใต้การบัญชาการของ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ โดยเน้นย้ำเพิ่มความเข้มงวดการลาดตระเวน รวมถึงการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในห้วงเทศกาลสงกรานต์

จึงสั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ สนธิกำลังพล ร่วมบูรณาการกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 146 ทำการลาดตระเวนและตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่รับผิดชอบบริเวณ บ.หุบผึ้ง ม.5 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กระทั่งพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าดรีม สีแดง ทะเบียน ต8298 ประจวบคีรีขันธ์ ขับผ่านลงมาจากบนเขา บ.มูด่อง อ.ตะนาวศรี จ.มะริด ฝั่งประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจค้นทราบชื่อ นายจอซัวเร อายุ 40 ปี ชาวเมียนมา พบกระท่อมผงบดละเอียด 41 กิโลกรัม บรรจุในกระสอบปุ๋ย จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมตรวจค้นบริเวณโดยรอบพื้นที่พบกระสอบปุ๋ยซุกซ่อยอีก 3 กระสอบวางอยู่บนเขาในป่า ตรวจสอบมีกระท่อมผงผงบดละเอียดอีก 71 กิโลกรัม น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 112 กิโลกรัม

พ.อ.พิเชษฐ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปซื้อกระท่องผงบดละเอียดจากเพื่อนชายชาวเมียนมาในราคา กิโลกรัมละ 600 บาท และทะย่อยลำเลียงลงมาขายในประเทศไทยเพราะคิดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์เจ้าหน้าที่จะไม่มีความเข้มงวดในพื้นที่ ซึ่งมาเป็นครั้งที่ 2 เพื่อจะนำมาผสมน้ำดื่มกินและจำหน่ายให้กับชาวเมียนมาที่ใช้แรงงานอยู่ในฝั่งไทยในพื้นที่ราคาขีดละ 100 บาท กิโลกรัมละ 1,000 บาท

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า จะนำใบกระท่อมบดไปขายให้กับชาวประมงในพื้นที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำไปผสมน้ำดื่ม หรือทานแบบผงและนำไปดัดแปลงผสมเป็นสูตรต่าง ๆ เพื่อใช้ดื่มขณะทำงานเพื่อกระตุ้นการตื่นตัว

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดโทษประเภท 5 (กระท่อมผงบดละเอียด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และ เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวผู้ต้องและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบหนุ่มขนกระท่อมผง หนักกว่า 100กก. เตรียมส่งขายชาวประมง อ้างกินแล้วตื่นตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง