Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

เจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝันให้ช่วย ชาวบ้านปักธูปริมบึง แตกกระเจิง วิ่งหนีตาย ตาม EOD!

22 เม.ย. 2562 - 19:07 น.

เจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝันให้ช่วย ชาวบ้านปักธูปริมบึง แตกกระเจิง วิ่งหนีตาย ตาม EOD!

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่บริเวณริมบึงบ้านโพธิ์ตะวันออก ม.3 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านได้พบวัตถุต้องสงสัย บริเวณริมบึง จึงได้แจ้ง ผู้นำชุมชน นาย จำรักษ์ สุพรรณโรจน์ กำนันต.บ้านโพธิ์ ให้จนท.ตำรวจมาตรวจสอบ จากนั้น ร.ต.อ. อมรรัตน์ เกิดทอง รอง สว กก. สส.ภ.จว.สุพรรณบุรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการEOD ได้นำกำลัง จนท.ตำรวจชุด เก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จวสุพรรณบุรี ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจาก มณฑลทหารบกที่ 17 จนท.ชุดสืบสวน สภ.เมืองสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว

หลังจากตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็น วัตถุระเบิด ชนิดขว้างสังหาร M 79 รัศมีทำลายล้าง ระยะ 30 เมตร สภาพเก่า พร้อมใช้งาน จนท.ชุดEOD จึงได้ทำการทำล้ายล้างทันที โดยการนำยางรถยนต์มาครอบ และกันแนวรัศมี พร้อมทำลายล้างยังจุดที่พบ เพื่อความปลอดภัย

ด้าน นางกัญญาวีร์ จันทร์ลอย อายุ 50 ปี ชาวบ้านที่เจอระเบิดคนแรก เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนและเพื่อนๆรวม 4 คน ได้นำธูปจะมาไหว้ที่บริเวณนี้ เนื่องจากฝันว่า แม่ตะเคียนอยู่ตรงนี้ ให้เอาขึ้นมาที เพราะที่ผ่านมา ที่วัดบ้านโพธิ์ได้ขุดเจอแม่ตะเคียนในบึงบ่อย และก็มาขอโชคลาภกันเป็นประจำ

ปรากฏว่า ครั้งนี้ก็เลยชวนเพื่อนมาไหว้บรเวณดังกล่าว ระหว่างไหว้และจะปักธูปลงไปบริเวณริมบึง ดันไปปักตรงวัตถุอะไรมีลักษณะแข็งๆ จึงก้มไปดูใกล้ๆ ปรากฎว่า มีลักษณะวัตถุคล้ายระเบิด ทั้งตนและเพื่อน รวม 4 คน จึง รีบวิ่งเผ่นกันแทบไม่ทัน ด้วยความตกใจสุดขีด จากนั้นพอตั้งสติได้ ก็วนกลับมาดูกันอีกครั้ง ก็เห็นว่าเป็นระเบิดจริงๆ ก็เลยโทรหากำนัน ให้มาดู เพื่อแจ้งให้จนท.ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

นายจำรักษ์ สุพรรณโรจน์ กำนันตำบลบ้านโพธิ์ กล่าวว่า ปกติในบึงบ้านโพธิ์แห่ง นี้เป็นบึงขนาดใหญ่ มีน้ำเต็มบึง แต่ช่วงนี้น้ำในบึงแห้ง ลดลงมาก และช่วงนี้มีการขุดลอกบึง จึงอาจทำให้ระเบิดโผล่ออกมา และอาจเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เกรงกลัวความผิดแล้วนำมาโยนทิ้งในบึงก็อาจเป็นไปได้ เบื้องต้น ตอนทราบก็ได้ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านและคนในชุมชนไม่ไปแตะต้อง และเข้าใกล้ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงได้กันพื้นที่ไว้ จนกว่าจนท.จะมาตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัย

ด้าน ร.ต.อ.อมรรัตน์ เกิดทอง รอง สว.สอบสวน กก.สส.ภ.จว.สพ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ EOD ได้กล่าวว่า หลังจาก จนท.ได้ทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นระเบิดชนิดขว้างสังหาร M 79 สภาพพร้อมใช้งาน จึงได้ทำการทำลายล้างทันที เพื่อความปลอดภัย ส่วนการพบระเบิดในครั้งนี้ คาดว่า หลังจาก ตำรวจภูธรภาค 7 และ ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีนโยบายในการกวาดล้างอาชญากรรม อาจทำให้กลุ่มวัยรุ่นที่เกิดความคึกคะนอง และอาจมีวัตถุระเบิดครอบครอง นำมาโยนทิ้ง ในบึง เพราะเกรงกลัวความผิด

แต่อย่างไรก็ดี ทางจนท.ชุดสืบสวนได้เก็บรายละเอียด รวบรวมหลักฐานในการสืบสวนต่อไป ส่วนชาวบ้านที่พบเจอระเบิด ก็ขออย่าไปเข้าใกล้ หรือ ไปสัมผัสที่วัตถุ หากพบวัตถุต้องสงสัย ให้รีบโทรแจ้ง 191 ทันที เพื่อให้ จนท.ได้มาทำการตรวจสอบเพื่อความปลอดภั

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝันให้ช่วย ชาวบ้านปักธูปริมบึง แตกกระเจิง วิ่งหนีตาย ตาม EOD!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง