เปิดภาพ เลียงผาเดินข้ามลำพระยาธาร อุโมงค์เชื่อมอุทยานเขาใหญ่-ทับลาน

พบเลียงผา เดินข้ามลำพระยาธาร อุโมงค์เชื่อมอุทยานเขาใหญ่-ทับลาน
พบเลียงผา เดินข้ามลำพระยาธาร อุโมงค์เชื่อมอุทยานเขาใหญ่-ทับลาน

เปิดภาพ เลียงผาเดินข้ามลำพระยาธาร อุโมงค์เชื่อมอุทยานเขาใหญ่-ทับลาน

ตามที่มีการเปิดใช้ทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) อุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าที่เชื่อมระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งนับอุโมงค์ดังกล่าวเป็นอุโมงค์เชื่อมผืนป่าแห่งแรกในประเทศไทย

วันที่ 6 พ.ค. นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อช.) เผยว่า ได้มีการสำรวจพบรอยตีน ว่ามีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น กวาง เลียงผา หมีควาย แมวดาว หมาจิ้งจอก ได้ข้ามทางเชื่อมผืนป่าในส่วนที่เป็นอุโมงค์ให้สัตว์ป่าเดินข้ามข้างบนแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลยืนยันว่าสัตว์ป่าเหล่านั้นได้ข้ามลำห้วย “ลำพระยาธาร” ด้วยหรือไม่ นั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กระทั่ง เมื่อเวลา 19.03 น. ของวันที่ 5 พ.ค.62 อุทยานแห่งชาติทับลานได้รับการแจ้งเตือนจากกล้อง NCAPS ที่ติดตั้งไว้บริเวณ ทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม (Wildlife Corridor) พบภาพเลียงผา ข้ามเขตแดนจากป่าทับลาน สู่ป่าเขาใหญ่ บริเวณแม่น้ำลำพระยาธาร

ถือเป็นผลการปฏิบัติงานของทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม (Wildlife Corridor) ระหว่างป่าทับลานและป่าเขาใหญ่นั้นจะใช้ได้ผลจริง จนมีสัตว์ป่าเดินข้ามทางเชื่อมไปมาหาสู่กัน ซึ่งนับอุโมงค์ดังกล่าวนับเป็นการอนุรักษ์พื้นที่ป่าและสิ่งแวดล้อมธรรมชาติให้คงอยู่ตลอดไป

บทความก่อนหน้านี้ค่าย 2019 IYF ปลุกพลังเยาวชน
บทความถัดไปเหยื่อ “ไซโคลน” ทะลุ 30 ศพ หลายแสนคนไร้บ้าน เสียหายกว่า 5 พันล้าน! (คลิป)