เปิดใจ ‘พ.ต.ท.’ โดนเด้ง! เซ่นปมหนุ่มฆ่าตัวตาย เผยเสียใจ ยันไม่เคยรับสินบน ด้าน ผกก.สน.โชคชัย เผยเป็นคนทำงานช้า-ไม่เคยมีประวัติเสีย สั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวนคลี่คดีผู้ตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายไพวัลย์ แซ่ลี้ เสียชีวิตภายในห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่จ.สมุทรปราการ สภาพศพคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน นอกจากนี้ยังพบจดหมายลาตาย 2 ฉบับ โดยฉบับแรกมีข้อความพาดพิง พ.ต.ท.ประทวน แมลงทับ สว.(สอบสวน) สน.โชคชัย ว่าได้มีการเรียกเงินเกี่ยวกับการดำเนินคดีเป็นเงิน 5,000 บาท แต่คดีไม่ความคืบหน้า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ที่ สน.โชคชัย พ.ต.อ.จักรภัณฑ์ จันทรอุทัย ผกก.สน.โชคชัย เปิดเผยว่า บก.น.4 ได้ร่วมหารือพร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยเบื้องต้นได้มีคำสั่งให้เปลี่ยนพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในคดีนี้ใหม่ โดยให้อยู่ในความรับผิดชอบของหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน พร้อมดำเนินการทางวินัยต่อ พ.ต.ท.ประทวน หลังพบความบกพร่องจากการทำคดีล่าช้าและไม่แจ้งความคืบหน้าผลการดำเนินคดีต่อผู้เสียหาย โดยสั่งย้ายไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.4 จนกว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้นภายใน 7 วัน

“ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ประทวนทำงานใช้ได้ ไม่เคยมีประวัติเสียหาย ไม่เคยถูกร้องเรียนถึงพฤติกรรมเรียกรับส่วย แต่ยอมรับว่าเป็นคนทำงานช้า จากการสอบสวนเบื้องต้น พ.ต.ท.ประทวน ยืนยันไม่ได้รับสินบน แต่ไม่ได้แจ้งให้ผู้ตายทราบว่าสามารถจับคนร้ายที่ยักยอกทรัพย์ไปแล้ว 1 ราย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา” พ.ต.อ.จักรภัณฑ์ กล่าว

พ.ต.อ.จักรภัณฑ์ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาจะไม่ให้การช่วยเหลือผู้ใต้บังคับบัญชาเด็ดขาด โดยให้ว่ากันตามความผิด ส่วนเรื่องความผิดทางวินัย ขณะนี้ บก.น.4 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการทำคดีล่าช้าและไม่รายงานผลความคืบหน้าคดีต่อผู้เสียหายให้ทราบ ขณะที่เรื่องทางอาญาต้องดำเนินการตรวจสอบ และหาพยานหลักฐานว่า จริงเท็จตามที่ระบุไว้ในจดหมายลาตายหรือไม่ ยอมรับว่าข้อความในจดหมายเป็นหลักฐานที่มีน้ำหนัก แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีพยานหลักฐานอื่น ทั้งยังไม่สามารถติดตามตัวญาติผู้ตายได้

ด้าน พ.ต.ท.ประทวน กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้รับสินบนตามที่ถูกกล่าว ยอมรับว่าตนเป็นผู้ทำคดีดังกล่าวจริง ทำอย่างตรงไปตรงมา ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจ เพราะทั้งชีวิตไม่เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน แต่จะทำหน้าที่ต่อไปให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน